Quốc tế

EBRD: Giá dầu mạnh lên hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Nga

Ngày 27/9, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) cho biết, họ kỳ vọng nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng vào năm 2023 nhờ giá dầu tăng, sau khi từng dự báo nước này sẽ rơi vào suy thoái hồi đầu năm nay.

Bộ Quốc phòng Nga nói về ưu điểm vượt trội của pháo tự hành bánh lốp 2S43 Malva / Xe tăng T-80 sản xuất mới sẽ trang bị tháp pháo Burlak 'độc nhất vô nhị'?

Chú thích ảnh
Đồng ruble của Nga. Ảnh: THX/TTXVN

EBRD dự kiến kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1,5% trong năm 2023,sau khi dự đoán mức giảm 1,5% trong ước tính được đưa ra vào tháng Năm. Ngân hàng này cho biết: “Triển vọng kinh tế Nga năm 2024 sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của cuộc xung đột tại Ukrainevà các biện pháp trừng phạt kinh tế liên quan”. EBRD dự kiến mức tăng trường kinh tế Nga trong năm tới là 1%.

Trả lời AFP, EBRD giải thích rằng vào tháng 5/2023, ngân hàng dự kiến các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Nga, đặc biệt là việc áp mức giá trần đối với xuất khẩu dầu của Nga, sẽ có hiệu quả hơn trong việc hạn chế sự tăng trưởng của nền kinh tế nước này.

Tuy nhiên, doanh thu từ dầu mỏ của Nga đã được hỗ trợ bởi giá dầu tăng và khả năng của họ trong việc bù đắp tác động của các hạn chế bằng cách xuất khẩu sang các thị trường mới như Trung Quốc và Ấn Độ. EBRD đồng thời nói thêm rằng: "Hoạt động kinh tế của Nga vẫn mạnh mẽ - đặc biệt là tiêu dùng hộ gia đình và chi tiêu Chính phủ cho cuộc xung đột đang diễn ra".

Ngân hàng trung ương Nga dự báo nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng từ 1,5-2,5% trong năm nay và từ 0,5-1,5% vào năm 2024, khi Nga phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động, các lệnh trừng phạt và doanh thu xuất khẩu thấp hơn.

EBRD dự kiến nền kinh tế Ukraine sẽ tăng trưởng 1% trong năm nay, khi có thêm nhiều doanh nghiệp nối lại hoạt động và cải thiện nguồn cung cấp năng lượng.

 

EBRD được thành lập vào năm 1991 để giúp các quốc gia thuộc khối Xô Viết cũ nắm bắt nền kinh tế thị trường tự do, nhưng kể từ đó đã mở rộng phạm vi hoạt động sang Trung Đông và Bắc Phi. Ngân hàng cho biết tăng trưởng kinh tế ở các khu vực này sẽ đạt mức trung bình 2,4% trong năm nay, trước khi tăng tốc để đạt mức tăng trưởng 3,2% vào năm 2024, khi lạm phát tiếp tục “hạ nhiệt”.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm