Quốc tế

Quân sự thế giới hôm nay (27/9): Kiev sẽ phát triển biến thể tên lửa hành trình Kalibr của riêng mình

Quân sự thế giới hôm nay (27/9) có những thông tin chính sau: Bulgaria sẽ chuyển tên lửa S-300 lỗi cho Ukraine, Ukraine sẽ phát triển biến thể tên lửa hành trình Kalibr và Kh-101 của riêng mình.

Phần lớn dầu của Nga tránh được mức giá trần của G7 / Du lịch Thái Lan dự báo khởi sắc nhờ chính sách miễn thị thực

* Bulgaria sẽ chuyển tên lửa S-300 lỗi cho Ukraine

Quốc hội Bulgaria đã thông qua đề xuất liên quan đến việc bàn giao những tên lửa lỗi của hệ thống phòng không S-300 mà nước này đang sở hữu cho quân đội Ukraine. Quyết định được đưa ra trong một phiên họp bất thường của Quốc hội Bulgaria hôm 26/9.

Tại cuộc họp, một chuyên gia từ Bộ Quốc phòng Bulgaria đã giải thích những tên lửa này chưa được kiểm tra khắc phục lỗi và không có cách nào để sửa chữa chúng ở tại Bulgaria.

Quân sự thế giới hôm nay (27-9): Kiev sẽ phát triển biến thể tên lửa hành trình Kalibr của riêng mình
Xe chở tên lửa của hệ thống tên lửa phòng không S-300 thuộc biên chế Quân đội Bulgaria. Ảnh:bulgarianmilitary.com

Chia sẻ quan điểm của mình, ông Ivaylo Mirchev, một Nghị sĩ của Đảng DB, đã đề xuất rằng các tên lửa S-300 đang không thể sử dụng được có thể giúp ích cho quân đội Ukraine. Theo ông Mirchev, các tên lửa này không thể sửa chữa, cải tiến để đưa vào hoạt động tại Bulgaria trong khi người Ukraine hoàn toàn có đủ năng lực để sử dụng chúng.

Trước đó, theo thông tin của bài viết trên trang Obektivno.bg, nhiều đảng phái chính trị ở Bulgaria như GERB, SDS, PP, DB, và DPS đã thống nhất đề xuất với Quốc hội nước này gia tăng viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine, trong đó có nhắc đến các tên lửa của hệ thống phòng không S-300 mà quân đội Bulgaria đang sở hữu. Đề xuất này cũng được các chính trị gia nổi tiếng của Bulgaria như Boyko Borisov (Đảng GERB), Hristo Ivanov (Đảng DB), Delyan Peevski (Đảng DPS), Kiril Petkov (Đảng PP), Ivaylo Mirchev (Đảng DB), hay Hristo Gadjev (Đảng GERB) hậu thuẫn.

Hồi tháng 7 vừa qua, Chính phủ Bulgaria cũng đã phê duyệt thỏa thuận giữa Bộ Nội vụ Bulgaria và Bộ Quốc phòng Ukraine để cung cấp miễn phí khoảng 100 xe chuyển quân bọc thép được sản xuất từ thời Liên Xô cho Ukraine. Những xe chuyển quân bọc thép này đã nằm trong kho Bộ Nội vụ Bulgaria từ những năm 1980.

* Không quân Mỹ tiếp nhận chiếc T-7A Red Hawk đầu tiên

Không quân Mỹ vừa tiếp nhận chiếc đầu tiên trong số 5 chiếc máy bay huấn luyện phản lực T-7A Red Hawk mà Bộ Quốc phòng nước này đặt hàng từ Tập đoàn Boeing.

 

5 chiếc máy bay huấn luyện mới của Không quân Mỹ sẽ cùng 2 chiếc máy bay thử nghiệm của nhà sản xuất Boeing tham gia vào một chương trình kiểm tra nghiêm ngặt với khoảng 500 chuyến bay để kiểm tra hiệu suất và khả năng bay.

Quân sự thế giới hôm nay (27-9): Kiev sẽ phát triển biến thể tên lửa hành trình Kalibr của riêng mình
Máy bay huấn luyện phản lực T-7A Red Hawk mới của Không quân Mỹ. Ảnh: Boeing.

Sau khi được tiếp nhận, chiếc T-7 Red Hawk có chuyến bay huấn luyện đầu tiên vào cuối mùa hè năm 2023, trước tiên tại Căn cứ không quân St. Louis, bang Missouri, sau đó sẽ là tại Căn cứ Không quân Edwards, bang California.

Hợp đồng chương trình sản xuất T-7A Red Hawk được Lầu Năm Góc ký kết với Hãng Boeing tháng 9/2018 với số lượng gồm 351 máy bay, 46 cơ sở huấn luyện trên mặt đất và các trang thiết bị phụ trợ liên quan.

T-7A Red Hawk là máy bay huấn luyện phản lực thế hệ mới được phát triển để thay thế chiếc T-38 Talon đã già cỗi trong biên chế Không quân Mỹ. T-7A Red Hawk được cho là sẽ hỗ trợ đắc lực cho Không quân Mỹ trong việc đào tạo thế hệ phi công máy bay chiến đấu và ném bom tiếp theo.

*Ukraine phát triển biến thể tên lửa hành trình Kalibr và Kh-101 của riêng mình

Tờ The Economist của Anh ngày 26/9 đưa tin, Ukraine đang tìm cách phát triển một biến thể tên lửa hành trình Kalibr và Kh-101 của Nga, theo nguồn tin riêng từ Bộ Tổng tham mưu của Quân đội Ukraine.

 

Bài báo phân tích nỗ lực của Kievtrong việc đẩy nhanh thiết kế vũ khí, phục vụ cho việc tấn công các mục tiêu ở Crimea.

Quân sự thế giới hôm nay (27-9): Kiev sẽ phát triển biến thể tên lửa hành trình Kalibr của riêng mình
Tên lửaKh-101. Ảnh:missiledefenseadvocacy.

Tác giả bài viết cũng nhắc đến phiên bản mới của tên lửa Neptune và các loại tên lửa hành trình tầm xa từ các đồng minh phương Tây, như tên lửa Storm Shadow của Anh và tên lửa ATACMS của Mỹ, một số trong số đó vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

“Lợi thế hiện tại là chúng tôi đã nhận được tên lửa và có những thông tin tình báo mới", nguồn tin từ Bộ Tổng tham mưu của Quân đội Ukraine cung cấp cho tác giả bài báo.

"Ngay khi chúng tôi có mục tiêu và có thể tấn công, đó chính là điều chúng tôi sẽ làm. Chúng tôi muốn có phiên bản riêng của tên lửa hành trình Kalibr và Kh-101," nguồn tin cho biết thêm, nhấn mạnh rằng tốc độ, tính linh hoạt và tính bí mật của các loại vũ khí này làm cho chúng khó bị ngăn chặn.

Hôm 31-8 vừa qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy thông báo rằng các loại vũ khí tầm xa của quân đội nước này đã tấn công một mục tiêu từ khoảng cách 700km. Mục tiêu cụ thể này vẫn chưa được phía Ukraine tiết lộ.

 

Để dễ hình dung, 700km là khoảng cách từ Ukraine đến Pskov, nơi xảy ra các vụ nổ tại một căn cứ không quân vào đêm ngày 30/8. Cơ quan tình báo quân đội Ukraine xác nhận đã phá hủy 4 máy bay Il-76.

Sau sự kiện này, Oleksiy Danilov, Bí thư Hội đồng An ninh và Quốc phòng quốc gia Ukraine, đã trình chiếu một video về cuộc phóng thử nghiệm một tên lửa Ukraine mới. Ông thảo luận về hiệu suất "hoàn toàn hoàn hảo" của một tên lửa Ukraine, đã phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf trên bán đảo Tarkhankut ở Crimea.

Các nguồn tin trong Cơ quan An ninh và Bảo vệ Ukraine (SBU) đã thông báo cho NV về cuộc tấn công thành công của tên lửa Neptune của Ukraine vào căn cứ không quân Saky và Yevpatoria.

- Video: Tàu hộ vệ Fremm – “Gã khổng lồ” trên biển của Hải quân Pháp.

Vũ khí - Khí tài

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm