Quốc tế

Quân sự thế giới hôm nay (24/9): Anh sắm pháo phản lực phóng loạt M270A2, phi công Ukraine bắt đầu huấn luyện với F-16

Quân sự thế giới hôm nay (24/9) có những nội dung sau: Quân đội Anh sắm hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270A2, tàu khu trục Sachsen hoàn thành thử nghiệm tia laser chiến đấu, chương trình huấn luyện F-16 cho phi công Ukraine bắt đầu được tiến hành ở Đan Mạch.

Thụy Điển hợp tác cùng Ukraine sản xuất 1.000 xe chiến đấu bộ binh CV90 / Nga chuẩn bị nối lại sản xuất hàng loạt xe tăng T-80

* Quân đội Anh sắm hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270A2

Theo Army Recognition, Quân đội Anh đã bắt đầu tiếp nhận bệ phóng pháo phản lực dẫn đường phóng loạt M270A2 (GMLRS) tiên tiến trong nỗ lực củng cố cơ sở hạ tầng quốc phòng của nước này.

Hệ thống pháo phản lực phóng loạt M270 (gọi tắt là MLRS) có tính cơ động cao được sản xuất bởi Công ty Lockheed Martin Missiles and Fire Control - một công ty con của Tập đoàn Lockheed Martin (Mỹ). Kể từ khi ra mắt vào những năm 1980, MLRS đã trở thành thiết bị chủ yếu trong các đơn vị pháo binh của quân đội nhiều quốc gia trên thế giới. Nhằm chống lại các thách thức ngày càng gia tăng trên chiến trường và tiến bộ công nghệ, MLRS M270 đã trải qua nhiều lần nâng cấp và M270A2 đại diện cho một trong những phiên bản mới nhất và hiện đại nhất của hệ thống này.

Quân sự thế giới hôm nay (24-9): Anh sắm pháo phản lực phóng loạt M270A2, phi công Ukraine bắt đầu huấn luyện với F-16
Pháo phản lực phóng loạt M270A2 mới được trưng bày tại triển lãm quốc phòng DSEI 2023 ở London. Ảnh: Army Recognition

Việc hiện đại hóa pháo phản lực phóng loạt M270A2 chủ yếu xoay quanh hệ thống điều khiển hỏa lực cải tiến (IFCS). Hệ thống tiên tiến này nâng cao đáng kể độ chính xác và khả năng lấy đường ngắm tới mục tiêu của bệ phóng, cho phép tác chiến chính xác hơn. Với IFCS, M270A2 có thể nhanh chóng tính toán các giải pháp phóng, có tính đến nhiều yếu tố khác nhau như điều kiện thời tiết, địa hình và các tham số môi trường khác, đảm bảo đạn pháo hoặc tên lửa phóng loạt tiếp cận mục tiêu đã định với độ chính xác cao hơn.

Một khía cạnh đáng chú ý khác của quá trình hiện đại hóa M270A2 là khả năng liên lạc và chia sẻ dữ liệu. Được tích hợp với mạng lưới tác chiến chiến trường hiện đại, hệ thống cho phép nhận thông tin cập nhật theo thời gian thực và chia sẻ thông tin liền mạch với các khí tài khác trên chiến trường.

Cabin bọc thép mới cũng là một đặc điểm nổi bật của pháo phản lực phóng loạt M270A2, tăng cường khả năng bảo vệ kíp xe bệ phóng trước các mối đe dọa khác nhau trên chiến trường, từ hỏa lực nhỏ đến các mối đe dọa khác như hỏa lực pháo binh và thậm chí cả những nguy cơ tiềm ẩn từ tấn công hóa học, sinh học, phóng xạ và hạt nhân. Ngoài ra, thiết kế cabin của pháo phản lực phóng loạt M270A2 cũng hướng tới hiệu quả vận hành và sự thoải mái cho kíp xe. Cách bố trí tiện dụng, đảm bảo các thành viên có thế tiếp cận tất cả các nút điều khiển một cách dễ dàng. Tầm nhìn được tối ưu hóa và không gian rộng rãi cho phép kíp xe thực hiện nhiệm vụ mà không gặp trở ngại nào. Ngoài ra, cabin còn tích hợp liền mạch các hệ thống liên lạc, theo dõi mục tiếu và ngắm bắn, và định vị hiện đại, đảm bảo cho kíp xe có mọi công cụ cần thiết trong tầm tay. Pháo phản lực phóng loạt M270A2 cũng được thiết kế để tương thích với nhiều loại đạn tên lửa và đạn pháo phóng loạt khác nhau, tùy theo yêu cầu của nhiệm vụ, khiến nó trở thành một phương tiện linh hoạt trên chiến trường.

Mới đây, trong khuôn khổ triển lãm quốc phòng DSEI tại London (Anh), pháo phản lực phóng loạt M270A2 đã thu hút sự chú ý đặc biệt của các chuyên gia quốc phòng trên khắp thế giới.

* Tàu khu trục Sachsen hoàn thành thử nghiệm tia laser chiến đấu

 

Cơ quan báo chí của Rheinmetall đưa tin, 2 tập đoàn công nghiệp quốc phòng bao gồm MBDA Deutschland GmbH và Rheinmetall đã công bố việc hoàn thành thử nghiệm thiết bị phát tia laser chiến đấu (LWD) lắp đặt trên tàu khu trục Sachsen của Hải quân Đức.

Theo thông báo, LWD đã thực hiện hơn 100 bài kiểm tra và đã bắn trúng nhiều mục tiêu trên không khác nhau. “LWD đã thực hiện hơn 100 lần bắn thử nghiệm trên tàu Sachsen và chứng minh rằng tia laser có khả năng tấn công thành công các mục tiêu trong môi trường hàng hải”,Rheinmetall cho biết.

Quân sự thế giới hôm nay (24-9): Anh sắm pháo phản lực phóng loạt M270A2, phi công Ukraine bắt đầu huấn luyện với F-16
LWD đã thực hiện hơn 100 bài kiểm tra và đã bắn trúng nhiều mục tiêu trên không khác nhau. Ảnh: MBDA.

Sau gần một năm thử nghiệm, các cơ quan đã thu được những kết quả khả quan về khả năng vận hành, khả năng hoạt động và tiềm năng phát triển các bộ hiệu ứng laser năng lượng cao. LWD đang được kiểm tra chi tiết trước khi được chuyển đến Trung tâm Kỹ thuật Bundeswehr (Quân đội) 91 ở Meppen. Các kết quả thử nghiệm và phân tích tiếp theo sẽ phục vụ cho việc phát triển hệ thống vũ khí laser tác chiến.

Hệ thống này có tác dụng chống lại mối đe dọa từ máy bay không người lái, tàu cao tốc và có thể cả tên lửa ở cự ly gần. Trong tương lai, nó có thể được nâng cấp để tiêu diệt tên lửa siêu thanh, rocket cũng như đạn cối.

* Chương trình huấn luyện F-16 cho phi công Ukraine đang được tiến hành

 

Trong một cuộc họp báo diễn ra mới đây, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Pat Ryder, đã xác nhận rằng việc đào tạo phi công Ukraine lái máy bay chiế đấu F-16 đã bắt đầu ở Đan Mạch.Các phi công và kỹ thuật viên Ukraine dự kiến sẽ sớm đến Mỹ để tham gia lớp đào tạo ban đầu về tiếng Anh trước khi tiếp thu các kiến thức chuyên ngành.

F-16 Fighting Falcon là máy bay chiến đấu đa chức năng siêu thanh một động cơ, ban đầu được phát triển bởi General Dynamics và hiện do Lockheed Martin sản xuất và đã trải qua một số lần nâng cấp. Một trong những đặc điểm nổi bật của F-16 là buồng lái gắn kính hình bong bóng, mang lại tầm bao quát rộng cho phi công.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 này được trang bị động cơ tua-bin khí công suất 1.500 mã lực, cho phép máy bay đạt tốc độ lên tới 2.469 km/h (Mach 2+), có tuổi thọ cấu trúc lên tới 12.000 giờ. F-16 được trang bị một pháo M61 Vulcan và 11 điểm gắn các loại vũ khí và khí tài khác nhau.

Quân sự thế giới hôm nay (24-9): Anh sắm pháo phản lực phóng loạt M270A2, phi công Ukraine bắt đầu huấn luyện với F-16
Máy bay chiến đấu F-16. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Đặc biệt, F-16 còn được trang bị hệ thống radar mảng pha chủ động (AESA) APG-83 do Northrop Grumman sản xuất cho tiêm kích thế hệ thứ 5. Hệ thống radar này cung cấp khả năng nhận biết tình huống tốt hơn, linh hoạt hơn và giúp khóa mục tiêu nhanh hơn trong mọi điều kiện thời tiết.

Các chương trình huấn luyện chuyên biệt với loại máy bay chiếu đấu có tính linh hoạt và khả năng vượt trội này sẽ cung cấp cho phi công Ukraine những kỹ năng cần thiết để hoạt động trong nhiều tình huống chiến đấu khác nhau. Khóa huấn luyện không chỉ cung cấp các thao tác bay mà còn liên quan đến việc lập kế hoạch chiến thuật và tham gia chiến đấu.

 

- Video: Tàu hộ vệ Fremm – “Gã khổng lồ” trên biển của Hải quân Pháp.

Vũ khí - Khí tài

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm