Quốc tế

Quân sự thế giới hôm nay (30/8): Hải quân Trung Quốc có tàu hộ vệ thế hệ mới

Quân sự thế giới hôm nay (30/8/2023) có những nội dung sau: Hải quân Trung Quốc hạ thủy tàu hộ vệ thế hệ mới; Nhật Bản, Anh và Italy hợp tác phát triển tên lửa không đối không thế hệ mới; Israel bay thử nghiệm máy bay giám sát Oron hiện đại nhất.

Thương mại Trung Quốc - ASEAN tăng cao / Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 28/8

* Hải quân Trung Quốc hạ thủy tàu hộ vệ thế hệ mới đầu tiên

Navalnews đưa tin, Hải quân Trung Quốc vừa hạ thủy tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường mới nhất Type-054B tại Thượng Hải. Phiên bản nâng cấp này có kích thước lớn hơn 50% và hiện đại hơn nhiều so với tàu hộ vệ lớp Type-054A và chủ yếu thực hiện nhiệm vụ chống tàu ngầm.

Thân tàu hộ vệ Type-054B được cho có chiều dài khoảng 147m, bề ngang 18m, lượng giãn nước ước tính 6.000 tấn, tức hơn 2.000 tấn so với Type-054A.

Tàu hộ vệ thế hệ mới Type 054B của Hải quân Trung Quốc được hạ thủy tại Thượng Hải. Ảnh: navalnews.com.

Type 054B được cho là được trang bị hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng gồm 32 ống phóng ở mũi tàu. Vẫn chưa rõ Hải quân Trung Quốc sử dụng loại VLS nào cho Type-054B, nhưng nhiều ý kiến nói rằng, ứng cử viên sáng giá là hệ thống đang được trang bị cho Type 054A với khả năng phóng tên lửa HQ-16 và Yu-8. Các ứng viên khác là loại "VLS phổ thông" đang được sử dụng trên các tàu khu trục Type 055 và Type 052D, có khả năng phóng tên lửa SAM, tên lửa chống hạm (AShM) và có thể là các loại khác trong tương lai.

Thời báo Hoàn Cầu dẫn tin Navy Recognition cho biết, tàu hộ mới được trang bị hệ thống radar mảng pha chủ động với cột tần số vô tuyến tích hợp tương tự như trên tàu khu trục lớp Type 055 giúp nâng cao khả năng nhận biết tình huống trên không và khả năng phòng không của tàu.

Thay vì 2 hệ thống vũ khí tầm gần 1130 như Type 054A, Type 054B được cho là chỉ được trang bị 1 hệ thống vũ khí tầm gần nhưng được bổ sung hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn HQ-10. Navy Reviews cho rằng Type 054B được trang bị pháo chính 100mm mới, thay thế pháo chính 76mm của Type 054A, mang lại tầm bắn cũng như sức mạnh lớn hơn.

Một chiếc Type-054B khác cũng được cho đang trong quá trình hoàn tất bởi nhà máy đóng tàu Hỗ Đông Trung Hoa (trực thuộc Tập đoàn Đóng tàu quốc gia Trung Quốc) tại Hoàng Phố, Quảng Châu. Các nhà phân tích cho biết, Type 054B mới có thể được sản xuất hàng loạt giống như Type 054A và tàu khu trục Type 052D.

* Nhật Bản, Anh và Italy hợp tác phát triển tên lửa không đối không thế hệ mới

 

Một dự án nhằm phát triển thế hệ tên lửa không đối không mới cho các máy bay chiến đấu sắp ra mắt vừa được Nhật Bản khởi xướng với sự hợp tác của các thành viên NATO là Anh và Italy.

Loại tên lửa mới được lấy cảm hứng từ tên lửa Meteor hiện đang trong giai đoạn thiết kế. Nó dự kiến sẽ được kết hợp radar tiên tiến và các hệ thống khác, có khả năng nhận thông tin mục tiêu từ nhiều nền tảng, bao gồm phương tiện bay không người lái và hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không.

Phác họa máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 của Nhật Bản. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Các tính năng chính đang được xem xét bao gồm hệ thống radar tiên tiến để cải thiện khả năng phát hiện mục tiêu, tích hợp với các khí tài quân sự khác như máy bay không người lái và sử dụng chất bán dẫn gallium nitride để nâng cao hiệu suất radar. Ngoài ra, một động cơ mới cũng sẽ được phát triển để tăng tầm bắn và tốc độ của tên lửa.

Thế hệ tên lửa không đối không mới này được dự đoán sẽ tương thích với các máy bay chiến đấu thế hệ thứ 6 trong tương lai của Nhật Bản, mặc dù các chi tiết kỹ thuật cụ thể vẫn chưa được hoàn thiện.

* Máy bay giám sát Oron của Israel là “tiên tiến nhất”?

 

Theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Israel, Không quân Israel đã bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm với máy bay giám sát Oron, loại máy bay mà họ đánh giá là “tiên tiến nhất thế giới thuộc loại này”.

Oron, được mệnh danh là MARS2 hay hệ thống giám sát và trinh sát trên không đa nhiệm vụ tại Elta, được tiết lộ lần đầu tiên vào tháng 4/2021. Vào thời điểm đó, Tướng Yaniv Rotem, người đứng đầu Cục Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng cho biết “các hệ thống này sẽ truyền dữ liệu có giá trị đến các đơn vị tình báo. Việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ cho phép hệ thống xử lý dữ liệu tự động và hiệu quả, nâng cao hiệu quả hoạt động của Lực lượng phòng vệ Israel”.

Oron được trang bị cảm biến và hệ thống C4I (chỉ huy, kiểm soát, thông tin, hệ thống máy tính, tình báo) sẽ cung cấp “khả năng tình báo chưa từng có trên địa hình rộng lớn, cho phép giám sát thời gian thực các chuyển động trên mặt đất trong các điều kiện thời tiết và tầm nhìn khác nhau”.

Oron có 8 trạm điều hành thu thập thông tin tình báo, cảm biến đa miền và khả năng trí tuệ nhân tạo cấp độ cao hơn để điều phối và chia sẻ một cách có hệ thống nhiều đầu vào thông tin tình báo. MARS2 có thể bay nhanh hơn, cao hơn, di chuyển xa hơn trong khoảng 15 đến16 giờ và khả năng giám sát tình báo của nó mở rộng hơn so với các máy bay do thám trước đây của Israel. Máy bay này cũng có thể mang thông tin giám sát với dữ liệu lên đến hàng terabyte (hàng nghìn tỷ byte) trên diện tích hàng chục nghìn km2.

Hình ảnh máy bay giám sát Oron của Israel cất cánh. Ảnh: Văn phòng Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Israel

Với trọng lượng 40 tấn, máy bay có khả năng chứa các thiết bị cảm biến vật lý vượt xa những gì mà máy bay không người lái lớn nhất có thể mang theo. Khả năng thu thập thông tin tình báo của MARS2 vượt trội so với các máy bay do thám khác với khả năng thu thập thông tin tình báo mạnh mẽ.

 

Trung tá Yoed, Giám đốc Cục Nghiên cứu và Phát triển quốc phòng của Bộ Quốc phòng Israel, cho biết: “Oron là một giải pháp đa miền, đa cảm biến kết hợp sẽ cung cấp cho quân đội Israel khả năng thay đổi cuộc chơi để chống lại các mối đe dọa gần và xa”.

Vào năm 2021, khi vẫn đang được phát triển, Oron được Không quân Israel mô tả là “kiểu mẫu đầu tiên được thiết kế để thu thập thông tin mục tiêu, phân loại và dẫn đường cho vũ khí ở tất cả các chiến trường”.

Dự kiến, Oron sẽ được biên chế cho Phi đội 122, có phiên hiệu Nachshon. Hiện tại, phi đội này đã được trang bị máy bay Gulfstream G-500 Shavit và máy bay cảnh báo sớm G-550 Eitam đã được cải tiến. Shavit cung cấp thông tin tình báo cho các phi đội máy bay chiến đấu và Eitam thực hiện các nhiệm vụ “kiểm soát trên không trong lãnh thổ sâu phía sau của đối phương”.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm