Quốc tế

Ukraine tái thiết kế tên lửa thời Liên Xô để tấn công Nga

Theo Bộ Quốc phòng Anh, Ukraine có vẻ đang thay đổi công năng của hệ thống tên lửa lớn từ thời Liên Xô để tấn công vào trong đất Nga.

Nga tăng sản lượng đạn bắn tỉa Krasnopol-M2 gấp 25 lần / Ukraine khóa chặt bầu trời khi được bổ sung hệ thống phòng không IRIS-T SLS cực mạnh

Ukraine tái thiết kế tên lửa thời Liên Xô để tấn công Nga ảnh 1

Một hệ thống tên lửa đất đối không S-200. (Ảnh: Getty)

Trong bản cập nhật tình báo ngày 20/8, Bộ Quốc phòng Anh viết rằng cùng với việc Ukraine thường xuyên sử dụng máy bay không người lái tấn công vào đất Nga, ngày càng có nhiều báo cáo về việc tấn công bằng tên lửa A-5 GAMMON.

Vũ khí này còn được gọi là hệ thống tên lửa đất đối không S-200, nặng 7,5 tấn và dài khoảng 11m.

Theo báo cáo, Ukraine đã loại bỏ vũ khí này khỏi vai trò phòng không và chuyển sang dùng chúng như tên lửa đạn đạo tấn công mặt đất.

Tháng 7 vừa qua, Forbes đưa tin rằng Kiev có thể đang tái sử dụng những vũ khí lỗi thời để tấn công mặt đất, thay thế tên lửa đạn đạo Tochka đang cạn kiệt.

Một video cho thấy thứ có vẻ là tên lửa V-860 hoặc V-880, loại đạn được sử dụng cho hệ thống S-200, rơi xuống vùng Bryansk của Nga, gần biên giới với Ukraine.

 

Không rõ có bao nhiêu cuộc tấn công như vậy đã xảy ra, nhưng hãng thông tấn Tass của Nga đưa tin hôm 19/8 rằng Kiev đã cố gắng tấn công Crimea bằng S-200.

Kiev không khai nhận trách nhiệm về những vụ tấn công vào lãnh thổ Nga, nhưng một số quan chức Kiev ngụ ý công nhận điều đó.

Theo tin của Forbes, hệ thống S-200 có thể tấn công mục tiêu cách xa hơn 300km và cao 40.000m nếu để phòng không, đạt tầm xa hơn nếu dùng để tấn công mặt đất.

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào trong đất Nga có ý nghĩa chiến lược, vì Mátxcơva có thể không tính đến điều đó khi quyết định mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Báo cáo cho rằng trước những mối đe dọa ngày càng tăng, các chỉ huy của lực lượng phòng thủ Nga chịu áp lực phải cải thiện năng lực phòng không ở miền tây đất nước.

 

- Video Ukraine phá hủy một tổ hợp tên lửa S-400 của Nga. Nguồn: Головне управління розвідки МО України.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm