Cạnh tranh

'Đòn bẩy" giúp nhiều doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ tại Bắc Ninh bứt phá

DNVN - Ngày 2/7, UBND tỉnh Bắc Ninh phối hợp cùng Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2020–2025 và ký kết Biên bản ghi nhớ giai đoạn 2026–2030, khởi động Chương trình năm 2026.

DNVN - Theo phản ánh của doanh nghiệp, vấn đề xin cấp chứng chỉ Halal như một bài toán luẩn quẩn bởi chi phí cấp giấy chứng nhận cho 1 sản phẩm đắt đỏ, trong khi chứng chỉ có thể chỉ vào được 1 thị trường, Việt Nam lại quá ít đơn vị cấp chứng chỉ Halal, từ đó hạn chế khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.
DNVN - Theo TS Bùi Quý Thuấn - Phó Trưởng Ban nghiên cứu, Liên chi hội tài chính khu công nghiệp Việt Nam (VIPFA), việc Mỹ quyết định áp thuế 46% đối với hàng hoá Việt Nam sẽ giảm cạnh tranh hàng hóa của Việt Nam tại thị trường Mỹ, đồng thời gây khó khăn cho hàng loạt doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài lớn tại Việt Nam.
DNVN - Với những gì ông Donald Trump đã làm trong tháng đầu tiên sau khi nhậm chức Tổng thống Mỹ và sẽ thực hiện những cam kết với cử tri Mỹ khi vận động bầu cử trong thời gian tới, dự báo xung đột thương mại giữa Mỹ với các đối tác lớn, nhất là thương mại Trung – Mỹ ngày càng căng thẳng hơn.
DNVN - Bộ Thương mại Mỹ (DOC) mới đây đã công bố quy định mới về phòng vệ thương mại, có hiệu lực từ ngày 15/1/2025. Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị hiệp hội và các doanh nghiệp xuất khẩu nghiên cứu kỹ quy định phòng vệ thương mại của Mỹ trong quá trình xuất khẩu hàng hóa sang quốc gia này.
DNVN - Ngành gỗ và thủ công mỹ nghệ tuy có tiềm năng phát triển rất lớn nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều rào cản. Một trong những thách thức quan trọng nhất là làm thế nào để chứng minh tính bền vững và thân thiện môi trường của sản phẩm trong chuỗi cung ứng toàn cầu.