Câu chuyện văn hóa

Người mang đạo vào tre, dựng Nhà An Lành giữa đời

DNVN - Giữa thời đại công nghiệp 4.0, nơi mọi thứ dường như cuốn đi bởi tốc độ và công nghệ, có một người đàn ông chọn sống chậm, đi ngược chiều gió. Anh chọn tre, thứ vật liệu mộc mạc, quen thuộc để làm chất liệu gửi gắm tâm hồn và triết lý sống. Anh chọn khắc đạo vào từng thớ tre như cách gieo mầm an lành giữa những bộn bề phố thị.

Khuyến khích, phát huy, lan tỏa các giá trị tốt đẹp theo tinh thần “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu”, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; góp phần khẳng định vai trò, trách nhiệm của người hoạt động nghệ thuật xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.
DNVN - Lễ kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng năm nay diễn ra trong bối cảnh cả nước nói chung, tỉnh An Giang nói riêng đang nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19 nên các nghi lễ được tối giản, nhưng vẫn trang nghiêm. Các đại biểu tham dự buổi lễ thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.
Trong thời gian vừa qua, nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cồng chiêng trong cộng đồng dân tộc thiểu số, tỉnh Bình Phước đã có nhiều giải pháp để âm vang cồng chiêng vang vọng mãi các thế hệ sau. Nhờ vậy, nét văn hóa độc đáo này tưởng như đã mai một dần, hiện đang được các nghệ nhân, già làng ở một số thôn, ấp âm thầm “giữ lửa”.
Ưu tiên đầu tư, huy động tổng hợp các nguồn lực hỗ trợ công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể tiêu biểu của các dân tộc thiểu số; trong đó, ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của vùng đồng bào các dân tộc thiểu số có tiềm năng phục vụ phát triển du lịch, có nguy cơ mai một.
Chợ phiên Hoàng Su Phì (thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang) đã tồn tại khoảng 200 năm dưới chân dãy núi Tây Côn Lĩnh. Đây là chợ phiên còn lưu giữ được những hương vị núi rừng đặc sản, độc đáo của vùng cao Hà Giang, được đánh giá là phiên chợ vùng cao còn giữ nhiều nét văn hóa nguyên bản.
Nhằm quản lý, bảo vệ nguyên vẹn các giá trị nổi bật toàn cầu của di sản, đồng thời nâng cao hiệu quả công tác bảo tồn, phát huy giá trị Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới quần thể danh thắng Tràng An (Di sản), UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành văn bản số 535/UBND-Vp5 về việc tăng cường quản lý, bảo vệ Di sản.