Môi trường

Sống giữa mạng lưới sông ngòi dày đặc, người dân Đồng bằng sông Cửu Long đang thiếu nước

DNVN - Giữa mạng lưới sông ngòi dày đặc, người dân Đồng bằng sông Cửu Long lại đang thiếu nước ngọt để sinh hoạt và sản xuất. Những can nước phải chắt chiu trong mùa khô, những cánh đồng nứt nẻ, những vườn cây héo úa không còn là hình ảnh cá biệt, mà đang trở thành thực tế lặp đi lặp lại qua từng năm ở vùng đất này.

Áp thấp nhiệt đới đầu tiên trong năm 2012 hình thành trưa 17/2 ở nam Biển Đông có khả năng mạnh thành bão, gây gió mạnh nguy hiểm trên nhiều vùng ven biển, trong khi Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào trái mùa, còn miền Bắc tiếp tục rét, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương.
Hồ Tây, lá phổi xanh của Hà Nội, bị tác động mạnh bởi hoạt động của con người, có nguy cơ chỉ còn là một thủy vực chết, một ao lớn nuôi cá hoặc là một bể chứa nước cỡ lớn chống úng trong vài chục năm nữa
Gần đây nhất dư luận quan tâm vấn đề một số nơi người dân đi bắt đỉa bán với giá cao. Điều này đã dấy lên mối lo ngại khả năng nuôi đỉa qui mô lớn để bán dẫn đến việc mất kiểm soát loài vật nguy hiểm này
Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tính đến ngày 13/2 tiếp tục phát sinh các ổ dịch cúm gia cầm mới tại 3 tỉnh Kiên Giang, Thái Nguyên và Bắc Giang. Như vậy, hiện cúm gia cầm đã xuất hiện ở 9 tỉnh, thành phố trên cả nước
Bùng phát dịch ruồi, quanh năm mùi rác phát tán theo hướng gió… là tình trạng xảy ra xung quanh khu vực nhà máy xử lý chất thải rắn đô thị Vietstar (công ty cổ phần Vietstar), tại khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh, đã bị lặp lại nhiều lần suốt gần ba năm qua. Nhiều người dân xã Thái Mỹ sau nhiều lần kêu cứu không thành phải sống trong mệt mỏi.
Ngày 13/2, ông Văn Tiến Thanh, Phó ban Quản lý kiêm Giám đốc Nhà máy Đạm Cà Mau, nói: “Trong quá trình chạy thử, lượng a-mô-ni-ắc có rò rỉ ra ngoài. Nhưng khi phát hiện, chúng tôi đã đo hàm lượng a-mô-ni-ắc đều dưới ngưỡng cho phép đối với sức khỏe và môi trường”.
Từ ngày 16 đến 18/2, một đợt không khí lạnh có cường độ khá mạnh sẽ tăng cường trở lại và ảnh hưởng đến miền Bắc, miền Trung. Miền Bắc chưa kịp ấm lên lại hứng thêm một đợt rét mới.