DNVN - Từ ngày 30/6/2025, toàn bộ cán bộ, công chức trong hệ thống chính trị bắt buộc phải xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng và sử dụng chữ ký số. Những trường hợp không thực hiện sẽ bị coi là không đáp ứng yêu cầu công việc theo quy định tại Thông báo số 56 của Văn phòng Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng về chuyển đổi số toàn diện.
DNVN - Theo quy định tại Điều 3 Nghị định 73/2024/NĐ-CP, mức lương cơ sở áp dụng từ năm 2025 sẽ là 2,34 triệu đồng/tháng. Đây là căn cứ để tính lương cho cán bộ, công chức cấp xã trong thời gian tới, đặc biệt sau quá trình sáp nhập tổ chức bộ máy hành chính tại địa phương.
DNVN - Từ ngày 1/7/2025, người dân sống tại các tòa chung cư cần đặc biệt lưu ý: hành vi đốt vàng mã không đúng nơi quy định có thể bị xử phạt lên tới 50 triệu đồng, theo quy định mới tại Nghị định 106/2025/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 15/5/2025.
DNVN - Trong bối cảnh cả nước đang triển khai mạnh mẽ mô hình chính quyền địa phương hai cấp và tiến hành sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, nhiều người không khỏi lo lắng về tương lai của đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, đặc biệt là các vị trí then chốt như hiệu trưởng và hiệu phó các trường học.
DNVN - Trong bối cảnh giá nhà liên tục leo thang, nhà ở xã hội (NƠXH) tiếp tục là chủ đề “nóng” và nhận được sự quan tâm đặc biệt từ những người có thu nhập thấp hay các nhóm đối tượng chính sách.
DNVN - Ngày nay, khi tham gia giao thông, việc nắm rõ các quy định liên quan đến vạch kẻ đường là điều cần thiết để đảm bảo an toàn và tránh bị xử phạt. Trong đó, vạch xương cá – hay còn gọi là vạch kênh hóa dòng xe dạng chữ V (vạch 4.2) – là loại vạch thường gặp nhưng không phải ai cũng hiểu đúng và đi đúng cách.
DNVN - Từ ngày 1/7/2024, người dân Việt Nam sẽ có thể xuất cảnh mà không cần hộ chiếu, chỉ cần sử dụng Căn cước công dân (CCCD) gắn chip theo quy định mới trong Luật Căn cước công dân 2023 (số 26/2023/QH15).
DNVN - Ngày 1/7/2025 tới đây, một loạt quy định mới liên quan đến hành vi sử dụng điện thoại tại các trạm xăng dầu dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực nếu dự thảo Nghị định do Bộ Công an đề xuất được thông qua. Trong đó, mức xử phạt cao nhất lên tới 7 triệu đồng, nhằm siết chặt công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi công cộng.
DNVN - Từ ngày 1/7/2025, Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2024 chính thức có hiệu lực, mang đến nhiều thay đổi đáng chú ý trong chính sách an sinh xã hội.
Từ nay, việc nhận nhà đất từ cha mẹ hoặc người thân mà không tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ sẽ không còn là chuyện đơn giản. Luật Đất đai năm 2024 và Nghị định 123/2024/NĐ-CP đã quy định rõ ràng về trách nhiệm và hậu quả pháp lý đối với hành vi này.
DNVN - Từ ngày 1/7/2025, một nhóm đối tượng sẽ tiếp tục được điều chỉnh tăng lương hưu lần thứ ba theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024. Việc điều chỉnh này được thực hiện sau hai lần tăng lương hưu trước đó vào ngày 1/7/2024, nhằm cải thiện thu nhập và thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa các thế hệ nghỉ hưu.
DNVN - Ngày càng có nhiều tranh luận xoay quanh việc CSGT có bắt buộc phải chứng minh lỗi vi phạm của người điều khiển phương tiện bằng hình ảnh hay không. Thực tế cho thấy, không ít trường hợp khi bị dừng xe và yêu cầu kiểm tra giấy tờ, người dân đã yêu cầu lực lượng chức năng xuất trình hình ảnh hoặc video ghi lại hành vi vi phạm của họ.
DNVN - Từ ngày 1/7/2025, khoảng 86.000 người hoạt động không chuyên trách cấp xã sẽ được thụ hưởng đầy đủ 5 chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, thay vì chỉ 2 chế độ như hiện nay. Đây là một trong những điểm mới nổi bật của Luật Bảo hiểm xã hội 2024, mở rộng quyền lợi cho nhiều nhóm đối tượng.
DNVN - Từ ngày 1/7/2025, Luật BHYT sửa đổi chính thức có hiệu lực, cho phép người dân khám chữa bệnh tại nhà được thanh toán BHYT, đồng thời chi trả 100% chi phí khi vượt tuyến trong các trường hợp đặc biệt.