DNVN - Với đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt 100% vào năm 2030 của Bộ Tài chính, giới chuyên gia băn khoăn, lo ngại mức tăng này gây hệ lụy lên nền kinh tế; trong khi doanh nghiệp trong ngành nói đây là mức tăng quá sốc, chưa có tiền lệ, sẽ tác động tiêu cực đến sự ổn định của toàn ngành cũng như tình hình thu ngân sách...
DNVN - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng, để phát triển nông nghiệp xanh, ngành nông nghiệp phải đổi mới tư duy sản xuất. Đó là chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, tập trung vào nâng cao giá trị, hiệu quả, đa dạng theo chuỗi giá trị phù hợp với yêu cầu của thị trường.
DNVN - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh các giải pháp, phương hướng, nhiệm vụ đề ra tại Báo cáo Đánh giá 5 năm thực hiện "Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030", phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030 phải có tư duy đột phá, đổi mới, tinh thần phấn đấu cao.
DNVN - Theo phản ánh của doanh nghiệp, hộ kinh doanh tỉnh Tây Ninh đang trồng mía tại các tỉnh giáp biên, khoảng cách vận chuyển mía từ địa điểm ruộng mía đến cửa khẩu chính rất xa, phát sinh chi phí vận chuyển rất lớn.
DNVN - Để nâng cao năng lực truyền thông chính sách, pháp luật về thực hành kinh doanh có trách nhiệm, cần hoàn thiện, lồng ghép các cơ chế giám sát, tiếp nhận và xử lý thông tin phản ánh từ người dân và doanh nghiệp. Qua đó, hình thành các cơ sở dữ liệu thông tin về thực hành kinh doanh có trách nhiệm.
DNVN - Dẫn phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp, VCCI cho biết, một số quy định tại Dự thảo Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với thuốc lá điếu do Bộ Y tế soạn thảo sẽ gây ra khó khăn trên nhiều phương diện, không phù hợp với kế hoạch sản xuất năm 2024 và 6 tháng năm 2025 của doanh nghiệp...
DNVN - Sau nhiều năm vướng mắc pháp lý và hạn chế về hạ tầng, các dự án năng lượng tái tạo (NLTT) tại Việt Nam đang kỳ vọng vào sự thay đổi mạnh mẽ từ Luật Điện lực sửa đổi. Cơ chế mua bán điện trực tiếp (DPPA) sẽ được đưa vào khuôn khổ pháp lý rõ ràng, mở đường cho các doanh nghiệp tiếp cận năng lượng sạch một cách minh bạch và thuận lợi.
DNVN - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết việc sửa Luật Đầu tư công sẽ giúp giải phóng nguồn lực cho phát triển kinh tế thông qua việc tháo gỡ nút thắt, điểm nghẽn trong triển khai các dự án đầu tư công.
DNVN - Theo VCCI, quy định hạn chế nhà đầu tư cá nhân tham gia trái phiếu riêng lẻ như Dự thảo sửa đổi Luật Chứng khoán có thể gây tắc nghẽn, đứt gãy thị trường trái phiếu doanh nghiệp; ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn và khả năng thanh toán của doanh nghiệp.
DNVN - Dự phiên họp tại tổ của Quốc hội ngày 26/10 về Dự án Luật Điện lực (sửa đổi), Tổng Bí thư Tô Lâm đã đưa ra nhiều chỉ đạo, định hướng quan trọng, trong đó yêu cầu đẩy nhanh nghiên cứu, phát triển điện hạt nhân.
DNVN - Herbalife Việt Nam - một trong những công ty hàng đầu về sức khỏe và thể chất vừa được công bố thuộc Top 10 công ty thực phẩm uy tín năm 2024 theo đánh giá của Vietnam Report (VNR).
DNVN - VCCI đề nghị thay đổi cách tiếp cận về việc áp dụng tốc độ tối đa. Thay vì chỉ đặt biển báo trong các trường hợp đặc thù thì cần coi việc đặt biển báo là bắt buộc đối với tất cả các tuyến đường quốc lộ và tỉnh lộ.
DNVN - Theo VCCI, quy định tại Dự thảo sửa đổi Luật Quản lý thuế có thể tạo ra gánh nặng tuân thủ lớn cho các sàn thương mại điện tử, trong khi chưa đánh giá tác động một cách đầy đủ về lợi ích có thể đạt được so với chi phí bỏ ra.
DNVN - Nhấn mạnh tại “Hội nghị trực tuyến đôn đốc thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024”, ngày 23/10, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho rằng, cần tháo gỡ khó khăn để các xã nông thôn mới nâng cao, huyện nông thôn mới đã đăng ký hoàn thành đúng thời hạn vào cuối năm 2024.
DNVN - Trình bày tờ trình của Chính phủ tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XV, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đỗ Đức Duy nêu rõ, qua 3 năm tổ chức thực hiện Quy hoạch sử dụng đất quốc gia, đến nay nhiều chỉ tiêu sử dụng đất đã không còn phù hợp.