Hỗ trợ doanh nghiệp

Cước vận tải biển tăng mạnh, doanh nghiệp thủy sản đối mặt áp lực kép

DNVN - Giá cước vận tải biển quốc tế đang tăng mạnh trên nhiều tuyến xuất khẩu chủ lực. Diễn biến này tạo thêm áp lực cho doanh nghiệp thủy sản Việt Nam trong bối cảnh chi phí logistics vốn đã chiếm tỷ trọng lớn trong giá thành sản phẩm, trong khi thị trường xuất khẩu vẫn đối mặt nhiều thách thức về giá bán và nhu cầu tiêu thụ.

DNVN - Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) cho rằng, để đội ngũ doanh nhân thực sự là lực lượng tiên phong trên mặt trận kinh tế, thì chính đội ngũ cán bộ, công chức phải là những "người chỉ huy", tiên phong trong đổi mới, chuyển đổi nền hành chính từ "xin-cho" sang phục vụ.
DNVN - Trước những lo ngại về nguy cơ ứ đọng vốn và cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh, VCCI cùng 8 hiệp hội ngành hàng đã thống nhất kiến nghị Chính phủ xem xét điều chỉnh Luật Thuế GTGT 2024, đưa các sản phẩm nông, lâm, thủy sản chưa qua chế biến trở lại diện không phải kê khai, tính thuế như trước đây.
DNVN - Góp ý về dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), VCCI chỉ ra nhiều điểm chưa rõ ràng trong việc áp thuế đối với nước giải khát có đường, đồng thời đề xuất các giải pháp cụ thể để bảo đảm tính khả thi và công bằng cho doanh nghiệp.
DNVN - Tư duy và phương thức xúc tiến dựa trên chuyển đổi số; định vị và xây dựng thương hiệu địa phương; xúc tiến tại chỗ và hỗ trợ sau đầu tư; liên kết vùng và hợp tác quốc tế. 4 nhóm giải pháp đột phá này nhằm thực hóa khát vọng, đưa An Giang phát triển năng động, toàn diện và bền vững trong nhiệm kỳ tới.
DNVN - Xuất khẩu thủy sản đang cho thấy sức bật mạnh mẽ khi kim ngạch xuất khẩu 9 tháng đầu năm 2025 đạt hơn 8,3 tỷ USD. Tuy nhiên, trước các rào cản như thuế chống bán phá giá, thẻ vàng IUU và cạnh tranh khu vực, doanh nghiệp buộc phải linh hoạt hơn để giữ vững đà tăng trưởng.