Khám phá

Bà giáo gần 95 tuổi mới nghỉ hưu

(Dân trí) - Sau hơn 60 năm dạy học, bà giáo Rose Gilbert ở bang California, Mỹ mới “chịu” nghỉ hưu khi sắp 95 tuổi!


Rose Gilbert ước mơ trở thành giáo viên kể từ khi học lớp 1 và bà được truyền cảm hứng từ giáo viên dạy đọc và viết của mình. Gilbert đã thực hiện ước mơ thời thơ ấu đó với một sự tận tụy hiếm có - bà vừa nghỉ hưu cuối tháng trước ở tuổi 94 sau sự nghiệp giảng dạy kéo dài tới 63 năm ở khu học chánh Los Angeles (bang Los Angeles, Mỹ).

 

“Tôi sắp 95 tuổi. Tôi đã soi gương và tự nhủ: "Tốt hơn hết mình nên nghỉ hưu bây giờ trước khi quá già’”, bà nói đùa. “Tôi không muốn nghỉ hưu, nhưng tôi không muốn tiếp tục dạy học trên một cái cáng.”
 
Chưa rõ liệu bà Gilbert có phải là giáo viên cao tuổi nhất dạy toàn thời gian trong số hơn 3 triệu giáo viên ở Mỹ hay không nhưng chắc chắn bà nằm trong danh sách những giáo viên già nhất. Bà bắt đầu sự nghiệp từ những năm 40 của thế kỉ trước, sau đó bà đã có một thời gian nghỉ dạy và quay trở lại giảng dạy từ năm 1956.
 
Năm 1961, bà đã gia nhập đội ngũ giáo viên của trường trung học mới mở Pacific Palisades ở Los Angeles và giảng dạy tại đó cho đến ngày 22 tháng 2 vừa qua, truyền đam mê thơ và văn học của bà cho các thế hệ học sinh. Một số cựu học sinh của bà hiện đang là giáo viên của Trường trung học Palisades Charter.
 
“Bà là một giáo viên đặc biệt,” giáo viên tiếng Anh Holly Korbonski, người đã từng được bà Gilbert dạy tiếng Anh vào năm 1978 nói.
 
Korbonski nhớ rằng bà Gilbert điều chỉnh danh sách các quyển sách cần đọc cho từng học sinh. Bà đã giao cho Korbonski đọc cuốn “Gatsby vĩ đại” cùng một số tác phẩm khác. Cuốn tiểu thuyết của nhà văn F. Scott Fitzgerald này đã trở thành cuốn sách đặc biệt đối với Korbonski.
 
Một trong những kỷ niệm đáng nhớ nhất của bà Gilbert là từ những năm 1960, khi một tinh thần nổi loạn lan tràn tại các trường trung học và đại học trên nước Mỹ. Trong một cuộc biểu tình mà bà nhớ lại, học sinh và giáo viên đã tuyên bố ngừng học và ra ngoài đường phố để phản đối sự tham chiến của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.
 
Bà kể lại một cuộc biểu tình khác xuất phát từ… chiều dài tóc của học sinh nam.
 
“Chúng tôi có một hiệu trưởng rất nghiêm khắc và ông đã ra quyết định cho các học sinh nam hoặc cắt tóc hoặc sẽ bị đình chỉ học,” bà nhớ lại. “Tất cả học sinh nam đều bị đình chỉ, và chúng tôi phản đối bằng cách biểu tình, cả học sinh và giáo viên.”
 
Chính tình yêu đối với học sinh đã giữ Gilbert lại với nghề nghiệp qua nhiều năm như vậy, ngay cả khi người chồng giàu có của bà qua đời năm 1987 và để lại cho bà cả một gia tài. Bà Gilbert đã dùng khoản tiền này đầu tư cho giáo dục. Bà tài trợ học bổng cho học sinh trung học và sinh viên đại học, đồng thời quyên góp cho một hệ thống hồ bơi, khán phòng và nhà hát nhỏ của Trường trung học Pacific Palisades.
 
Thời gian tới, bà sẽ dành thời gian nghỉ hưu để tham gia tình nguyện tại một phòng khám y tế và một nơi trú ẩn tránh bạo lực, đồng thời có kế hoạch tiếp tục đóng góp cho giáo dục bằng cách tham gia phỏng vấn các học sinh trung học và sinh viên đại học cho các suất học bổng và các chương trình danh dự.
 
“Tôi còn nhiều năng lượng”, bà Gilbert nói. “Tôi muốn cống hiến cho những mục đích tốt.”

 

Minh Tâm

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo