Bạn đọc

Hà Nội: Lộ sáng một vụ bỏ qua quy hoạch, nắn đường vào nhà dân tại quận Cầu Giấy

DNVN - Mặc dù là một trong những dự án được UBND quận Cầu Giấy cam kết hoàn thành đúng tiến độ đầu tư và chuẩn bị đầu tư trong năm 2019, nhưng đến nay “Dự án đầu tư xây dựng công trình đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang” đang chậm tiến độ. Vì sao?

Vì sao đại án 304 tỉ đồng liên quan đến doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân bế tắc suốt 5 năm qua? / Điều kỳ lạ trong vụ án doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân: Bị hại khẳng định không bị thiệt hại, Cơ quan điều tra áp đặt là có?

Khi UBND quận Cầu Giấy xúc tiến triển khai “Dự án đầu tư xây dựng công trình đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang”, gần 30 hộ dân đã bất ngờ và bức xúc vì nhận được thông báo thu hồi đất. Có thể nêu trường hợp hộ ông Đặng Văn Quý, ngày 14/3/2019 gia đình ông nhận được Thông báo số 50/TB-UBND của UBND quận Cầu Giấy, với nội dung dự kiến thu hồi 96,4m2 đất của gia đình. Trong Thông báo này có ghi rõ là căn cứ vào Quyết định số 7867/QĐ-UBND ngày 10/11/2017 của UBND TP. Hà Nội về việc xây dựng Dự án đầu tư xây dựng công trình đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang.

Điều người dân bất ngờ là vì khi mua đất hay tiến hành xây dựng nhà cửa họ đã tìm hiểu rất kỹ quy hoạch. Căn cứ Quy hoạch chi tiết Khu phố mới Trung Yên, tỷ lệ: 1/500 được UBND TP. Hà Nội phê duyệt tại Quyết định 4185/QĐ-UB ngày 6/12/1996, các hộ dân rất yên tâm vì khi mở tuyến đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang sẽ không đi qua đất của họ.
ggg

Theo Bản đồ quy hoạch 1/500

Theo Bản đồ quy hoạch 1/500 được phê duyệt theo Quyết định4185/QĐ-UB thì đất của các hộ dân không nằm trong diện thu hồi.

Theo phản ánh của các hộ dân thì việc điều chỉnh “uốn cong” quy hoạch con đường từ đường Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang sẽ có lợi cho việc mở rộng diện tích đối với thửa đất số 300 (theo trích lục bản đồ) của Công ty Hóa chất H35 (nay là của Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang).

Theo tìm hiểu của Doanh nghiệp Việt Nam, Dự án nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang của Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang được UBND TP. Hà Nội chấp thuận đầu tư tại Quyết định số: 2702/QĐ-UBND ngày 30/5/2016. Tiếp đó, đến ngày 10/11/2017, UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 7867/QĐ-UBND “về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Dự án xây dựng đoạn đường nối từ đường Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội”.

lô đất 300 của

Lô đất 300 củaCông ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang.

Điều bất thường là Quyết định 7867/QĐ-UBND không hề căn cứ vào Quy hoạch chi tiết Khu phố mới Trung Yên, tỷ lệ: 1/500 được UBND TP. Hà Nội phê duyệt tại Quyết định 4185/QĐ-UB ngày 6/12/1996. Chính vì vậy, các hộ dân bị thu hồi đất cho rằng việc bỏ qua quy hoạch mở đường để doanh nghiệp có thể thực hiện được Dự án nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang có dấu hiệu lợi ích nhóm. Trước việc bị thu hồi đất không đúng với quy hoạch được UBND Thành phố phê duyệt từ năm 1996, nhiều hộ dân đã gửi đơn khiếu nại đến UBND quận Cầu Giấy, nhưng không hiểu vì lý do gì, mà đến nay sự việc vẫn không được giải quyết.

Ông Lê Văn Vệ ở số 85B Nguyễn Khang, phường Yên Hòa, quận Cầu giấy nêu rõ, ông và nhiều người dân bị thu hồi đất, đã nhiều lần yêu cầu chính quyền quận công khai quy hoạch, đây là căn cứ pháp lý để thu hồi đất, nhưng đến nay yêu cầu của người dân vẫn không được đáp ứng.(?!)

Cũng theo Quyết định số 7867/QĐ-UBND thì chủ đầu tư thực hiện dự án là UBND quận Cầu Giấy và thực hiện bằng Ngân sách Nhà nước. Trong khi theo Quyết định số 4185/QĐ-UB năm 1996, việc mở đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra Nguyễn Khang thuộc trách nhiệm của Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (chủ đầu tư Khu phố mới Trung Yên) thực hiện bằng vốn doanh nghiệp. Như vậy việc thay đổi này đã gây thiệt hại cho cả Ngân sách Nhà nước và người dân.

Theo ông Nguyễn Nam Thắng - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy, liên quan tới Thông báo thu hồi đất của các hộ nằm trong dự án mở đường, Trung tâm căn cứ Quyết định của UBND TP số 7867 ngày 10/11/2017 của UBND TP về phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang.
kkk

Quyết định 7867 về phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình đoạn đường nối từ Trung Yên 6 ra đường Nguyễn Khang không căn cứ vào quy hoạch đã công bố.

Còn về Quy hoạch chi tiết Khu phố mới Trung Yên, tỷ lệ: 1/500 được UBND TP. Hà Nội phê duyệt tại Quyết định 4185/QĐ-UB ngày 6/12/1996, ông Nguyễn Nam Thắng thừa nhận: Hiện dự án trên không căn cứ vào quyết định này để thi hành.

Theo xác minh của phóng viên, từ khi còn là Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, ông Bùi Tuấn Anh (hiện là Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy) đã chủ trì cuộc họp rà soát công tác thực hiện Dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng tại 85 Nguyễn Khang. Trong Thông báo số 42/TB-VP ngày 10/8/2017 có nội dung: Tại cuộc họp đồng chí Phó Chủ tịch UBND quận kết luận và chỉ đạo: UBND phường Yên Hòa phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường và Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang xác định mốc giới thực hiện dự án; giao Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Nguyễn Khang, phối hợp với các đơn vị tổng hợp hồ sơ, giải quyết các vướng mắc theo trách nhiệm có liên quan.(!?)

Lâu nay, việc mở các tuyến đường mới ở Hà Nội luôn xuất hiện hiện tượng khiếu kiện kéo dài, tiến độ thực hiện dự án cũng kéo dài theo gây thiệt hại cho người dân và nhà nước. Rõ ràng việc bỏ qua hay sửa quy hoạch, uốn cong những con đường để đi qua những lô đất của nhóm lợi ích đang là một nguyên nhân chính làm chậm tiến độ, cản trở sự phát triển và gây thiệt hại cho quyền lợi chính đáng của người dân.
Nhóm PV
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm