Góc nhìn

Kiên Giang: Ngư dân liên tiếp tố cáo đường dây "buôn người" ở Cảng cá Tắc Cậu, công an đang làm gì?

DNVN – Sau khi Doanhnghiepvn.vn phản ánh về đường dây đưa người lên lao động tại các tàu cả ở Cảng cá Tắc Cậu (huyện Châu Thành) có dấu hiệu buôn người, cưỡng bức và quỵt tiền lương… Mới đây, tòa soạn lại tiếp tục nhận được đơn kêu cứu của ngư dân.

Huyện Châu Thành (Kiên Giang): Nghi vấn một đường dây "buôn người" ở cảng cá Tắc Cậu / Nghi vấn "buôn người" ở cảng cá Tắc Cậu (Kiên Giang): Viện Kiểm sát hướng dẫn nạn nhân gửi đơn tố giác đến Công an tỉnh Kiên Giang

Nhiều đường dây dụ dỗ người lao động xuống tàu cá đang tồn tại tại khu vực cảng cá Tắc Cậu.

Nhiều đường dây dụ dỗ người lao động xuống tàu cá đang tồn tại tại khu vực cảng cá Tắc Cậu.

Theo đơn tố cáo của anh Lê Hồng Đức (SN 1980, HKTT tại phường 3, quận Bình Thạch, TP Hồ Chí Minh), anh Đức đã bị một nhóm người đưa xuống tàu cá làm việc trong hơn 3 tháng, thường xuyên bị đánh đập và bị quỵt 35 triệu đồng tiền công.

Trình bày với phóng viên Doanhnghiepvn.vn, anh Đức cho biết: “Qua trang tuyển dụng việc làm Phú Quốc trên Zalo, tôi có liên hệ với một người tên Thanh số điện thoại 0335365182 để hỏi xin việc. Ngày 25/2/2021, tôi liên hệ với anh Thanh. Ngày 01/3/2021 anh Thanh gọi và hẹn tôi tại bến xe Rạch Giá. Anh Thanh bảo tôi gọi taxi đến Minh Lương, nhưng tui không chịu nên anh Thanh đã cho Dương Nguyễn (SĐT: 0387989200) đến đón. Dương Nguyễn đã đưa tôi đến khu nhà trọ (1184 QL61 Minh Hòa, huyện Châu Thành, Kiên Giang) gần chợ Minh Lương, gặp Nguyễn Văn Nam (SĐT: 0967899809). Anh Nam đưa cho tôi một tờ hợp đồng đi đánh bắt thủy sản để điền thông tin”.

thanh

Đối tượng tên Thanh sử dụng zalo, đăng tải tin tuyển dụng, hứa hẹn lương cao để tuyển ngư dân.

Đối tượng tên Thanh sử dụng zalo, đăng tải tin tuyển dụng, hứa hẹn lương cao để tuyển ngư dân.

Cũng theo tường thuật của anh Đức, người được gọi là Dương Nguyễn đã chở anh Đức ra Cảng cá Tắc Cậu đi ghe tải KG91810TS trong 03 ngày 02 đêm, sau đó thì lên ghe lớn để làm việc. Sau khi lên tàu trao đổi công việc với tài công có tên là Hai Trụ, anh Đức thấy công việc không phù hợp nên xin về. “Ngay lập tức tài công gọi điện thoại trao đổi với anh Nam và chuyển điện thoại cho tôi anh Nam hỏi lý do vì sao không làm, tôi trình bày thấy công việc không phù hợp và tôi bị viêm cột sống, bị tăng huyết áp nên xin về không làm nữa. Anh Nam kêu tôi phá vỡ hợp đồng, làm mất uy tín với tài công. Đòi bồi thường hợp đồng với số tiền là 21.000.000đ (hai mươi mốt triệu đồng), tôi đồng ý và xin gọi điện thoại cho người thân nhưng tài công không cho tôi liên lạc trực tiếp và buộc tôi đưa số điện thoại chị gái tôi 0987158…”, anh Đức kể lại.

Hình ảnh ngư dân lao động trên tàu cá. (Ảnh cắt từ clip do đối tượng Thanh đăng tải trên zalo)

Hình ảnh ngư dân lao động trên tàu cá. (Ảnh cắt từ clip do đối tượng Thanh đăng tải trên Zalo)

“Mấy ngày sau, Tài Công gọi tôi và đánh vào mặt, mắt, đá vào sườn và la mắng tôi nói rằng người nhà tôi gọi điện chửi vợ của Tài Công. Từ đó trở đi tôi thường xuyên bị Tài Công đánh đp và la mắng một cách vô cớ. Tôi không hề phản kháng hay hỏi tin tức gì của gia đình, mà cố gắng làm việc mặc dù vết thương bị đau ở ngực, mắt thâm tím và lỗ tai tôi bị ù, chỉ mong chờ ngày được trở về nhà. Có những lúc tôi nghe Tài Công trao đổi điện thoại dự tính bán tôi cho tàu cá khác.

“Ngày 6/6/2021,tàu cập cảng Sông Đốc (tỉnh Cà Mau), Tài Công cho tôi cho tôi lên bờ và đưa cho tui 600.000đ tiền xe. Trong thời gian từ ngày 1/3 đến ngày 6/6/2021 tôi làm việc ít nhất 12 giờ/ngày cho đến nay không được nhận bất kỳ khoản tiền được ứng và tiền lương như thỏa thuận với anh Thanh và Nam khi tuyển dụng”, anh Đức thuật lại.

Do đau ngực, ngay ngày hôm sau anh Đức đến khám Bệnh viện đa khoa TP Cà Mau để kiểm tra sức khỏe. Kết quả chụp XQ, anh Đức đã bị gẫy xương sườn số 6 và 9 trái. Sau đó anh Đức trở về nhà ở TP. HCM để điều trị.

Hơn 3 tháng lao động không công trên tàu cá, ngư dân Đức bị đánh gẫy 2 xương sườn trái.

Hơn 3 tháng lao động không công trên tàu cá, ngư dân Đức bị đánh gẫy 2 xương sườn trái.

Anh Đức cho biết đã nhiều lần gọi điện thoại, nhắn tin Zalo cho các đối tượng Nam và Thanh để đòi tiền lương nhưng sau nhiều lần hẹn vẫn không trả, thậm chí đối tượng Thanh còn đe dọa giết… Anh Đức cho biết: “Từ những sự việc kể trên, tôi khẳng định những người nêu trên đã dùng thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng lao động, không trả tiền lương, tống tiền, đánh đập, bóc lột, buôn bán sức lao động của tôi và một số người khác”.

Anh Lê Hồng Đức đã làm đơn tố giác sự việc đến Công an TP. HCM và Bộ Công an. Ngày 30/6/2021, thiếu tướng Đỗ Văn Hoành – Phó Thủ trưởng thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có văn bản chuyển đơn của anh Đức đến Thủ tưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang yêu cầu điều tra, làm rõ. Trước đó, ngày 21/6/2021 Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. HCM cũng đã có văn bản thông báo chuyển đơn tố cáo của anh Đức đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Kiên Giang để giải quyết theo quy định.

Sau nhiều lần ngư dân Đức liên lạc đòi tiền lương thì đối tượng Thanh trở mặt dọa giết. (Ảnh do nạn nhân cung cấp)

Sau nhiều lần ngư dân Đức liên lạc đòi tiền lương thì đối tượng Thanh trở mặt dọa giết. (Ảnh do nạn nhân cung cấp).

Từ cuối tháng 7/2021, Doanhnghiepvn.vn đã có bài phản ánh liên tục tình trạng ngư dân bị lừa lên tàu cá, bị đánh đập, ép buộc lao động và quỵt tiền công…Trường hợp các ngư dân: Đoàn Quang Trung (SN 1986, trú tại 376 khu phố 4, phường Thị Cầu, TP. Bắc Ninh), Đỗ Thanh Hợp (1993, trú tại ấp Long Đinh Khánh, huyện Lai Vung, Đồng Tháp), anh Lê Văn Quý (SN 1993, trú tại xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phúc, An Giang) và Cao Quang (SN 2000, dân tộc RaLang, trú tại xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) lần lượt bị lừa lên tàu cá ở Cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành, Kiên Giang… đã được Viện Kiểm sát ND tỉnh Kiên Giang hướng dẫn gửi đơn tố cáo đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang để thực hiện quyền yêu cầu theo quy định của pháp luật.

a

Đơn tố cáo của nạn nhân đều được chuyển về Công an tỉnh Kiên Giang giải quyết theo thẩm quyền.

Đơn tố cáo của nạn nhân đều được chuyển về Công an tỉnh Kiên Giang giải quyết theo thẩm quyền.

Khánh Linh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo