Góc nhìn

Nghi vấn "buôn người" ở cảng cá Tắc Cậu (Kiên Giang): Viện Kiểm sát hướng dẫn nạn nhân gửi đơn tố giác đến Công an tỉnh Kiên Giang

DNVN – Sự việc 4 ngư dân tố cáo chủ tàu đánh đập, quỵt tiền công khi lao động trên tàu cá nhưng không được Trưởng Công an huyện Châu Thành thụ lý điều tra, đã được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang hướng dẫn các nạn nhân gửi đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang.

Cần Thơ: Diễn biến bất ngờ liên quan đến vụ án của doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân / Cơ quan tố tụng lúng túng... khi khép tội doanh nhân Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân

Như Doanhnghiepvn.vn đã phản ánh, vào khoảng tháng 2/2021, thông qua môi giới trên Facebook được hứa hẹn lương cao, các anh: Đoàn Quang Trung (SN 1986, trú tại 376 khu phố 4, phường Thị Cầu, TP. Bắc Ninh), Đỗ Thanh Hợp (1993, trú tại ấp Long Đinh Khánh, huyện Lai Vung, Đồng Tháp), anh Lê Văn Quý (SN 1993, trú tại xã Ô Long Vĩ, huyện Châu Phúc, An Giang) và Cao Quang (SN 2000, dân tộc RaLang, trú tại xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) đã lần lượt đến cảng cá cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành để lên tàu cá làm thuê.

4 ngư dân phải nhiều lần đến trụ sở Công an huyện Châu Thành tố cáo sự việc.

4 ngư dân phải nhiều lần đến trụ sở Công an huyện Châu Thành tố cáo sự việc.

Theo phản ánh, khi tàu ra khơi, thuyền trưởng là ông Ngộ và em trai ông Ngộ đã lộ dấu hiệu buôn người, bóc lột lao động. Nhóm ngư phủ làm thuê bị ép làm việc 20/24 giờ/ngày, không vâng lời thì bị họ đánh đập dã man bằng tuýp sắt, dây thừng và dùng dao đe dọa tính mạng…Thế nhưng, khi các nạn nhân trốn thoát và đến trình báo với Công an huyện Châu Thành thì vụ việc không được điều tra thấu đáo mà Trưởng Công an huyện Châu Thành là thượng tá Ngô Thanh Khoa đã nhanh chóng ký văn bản số 74/CQĐT-ĐTTH xác định: “Vụ việc liên quan đến tranh chấp dân sự, không có dấu hiệu của tội phạm nên không thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành” và hướng dẫn nhóm ngư dân khởi kiện ra Tòa án ND huyện Châu Thành để giải quyết(?!)

Bế tắc trước cách giải quyết của Công an huyện Châu Thành, các nạn nhân đã gửi đơn cầu cứu đi khắp nơi. Mới đây, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang đã có văn bản hướng dẫn các nạn nhân gửi đơn tố cáo đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang để giải quyết.

Cụ thể, tại văn bản số 217/VKS-TTr ngày 6/8/2021, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang xác nhận đã nhận được đơn tố cáo của các nạn nhân, nội dụng đơn: “Ông Trung, ông Quý, ông Hợp, ông Quang gửi đơn kêu cứu đến cơ quan có thẩm quyền yêu cầu tiến hành xác minh xử lý và làm rõ trách nhiệm của Trưởng Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang và Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành ra văn bản hướng dẫn trái với quy định của pháp luật, có dấu hiệu bao che cho tội phạm hoạt động trên địa bàn huyện”.

Viện Kiểm sát tỉnh Kiên Giang cũng xác định, theo quy định của pháp luật việc các nạn nhân gửi đơn tố cáo đến Viện Kiểm sát tỉnh là không thuộc thẩm quyền giải quyết nên đã hướng dẫn các nạn nhân “gửi đơn đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang để thực hiện quyền yêu cầu theo quy định của pháp luật”.

 

Viện Kiểm sát ND tỉnh Kiên Giang hướng dẫn các nạn nhân gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang.

Viện Kiểm sát tỉnh Kiên Giang hướng dẫn các nạn nhân gửi đơn đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang.

Như Doanhnghiepvn.vn đã đăng tải, đánh giá tính chất nghiêm trọng của vụ việc và cách giải quyết tin tố giác tội phạm của Công an huyện Châu Thành, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) cho biết: “Tất cả các trường hợp tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cán bộ tiếp nhận phải ghi vào sổ tiếp nhận nguồn tin về tội phạm theo mẫu số 278 (ban hành theo Thông tư 61/2017/TT-BCA). Sau khi hoàn thiện thủ tục tiếp nhận thì đơn vị tiếp nhận, cán bộ tiếp nhận tiến hành phân loại, xử lý theo trình tự, thủ tục quy định tại Mục 2 Chương II Thông tư 28/2020/TT-BCA. Do đó, khi có tin báo tố giác thì cơ quan chức năng sẽ làm đúng các quy định như cần có thời gian triệu tập các bên lên lấy lời khai, thu thập chứng cứ để tránh bỏ lọt tội phạm cũng như không để xảy ra oan sai”.

Trao đổi với phóng viên Doanhnghiepvn.vn, đại diện các nạn nhân cho biết theo thông báo của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang, hiện đơn tố cáo của họ đã được thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, do việc thực hiện giãn cách nghiêm ngặt phòng chống dịch bệnh Covid-19 nên việc điều tra phải chờ sau khi hết giãn cách.

 

Theo thông tin phóng viên Doanhnghiepvn.vn thu thập được, trường hợp 4 ngư dân bị đánh đập, quỵt tiền công nêu trên không phải là trường hợp cá biệt, đã có nhiều nạn nhân là ngư dân lên tàu cá lao động ở cảng cá Tắc Cậu, huyện Châu Thành tố cáo việc bị cưỡng bức lao động, quỵt tiền công… Tuy nhiên, hành vi có dấu hiệu phạm "Tội buôn người" của các đối tượng tại cảng các Tắc Cậu đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Khánh Linh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm