Góc nhìn

Quảng Bình: Trạm cân không phép ngang nhiên hoạt động dọc quốc lộ 12A

DNVN - Hàng loạt trạm cân không phép ngang nhiên hoạt động trong một thời gian dài thế nhưng đến nay chính quyền huyện Tuyên Hóa, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình vẫn chưa xử lí dứt điểm khiến nhiều người dân bức xúc.

Quảng Bình: Xin dự án trang trại nông nghiệp để khai thác năng lượng mặt trời mái nhà / Quảng Bình: Dân bất lực “gồng mình chịu trận” xe chở cát quá tải lộng hành cày nát đường, gây ô nhiễm môi trường (?)

Ngang nhiên hoạt động

Thời gian qua, Tòa soạn Doanh nghiệp Việt Nam liên tục nhận được phản ánh của người dân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình về việc trạm cân thu mua gỗ nguyên liệu trái phép mọc lên rầm rộ, chưa làm thủ tục đấu nối với quốc lộ 12A. Đồng thời, trạm cân này chưa có báo cáo bảo vệ môi trường, phương án phòng chống cháy nổ ngang nhiên hoạt động trong một thời gian dài, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhưng không thấy bóng dáng của chính quyền và các cơ quan chức năng.

Tiếp nhận phản ánh, phóng viên đã khảo sát dọc theo tuyến đường quốc lộ 12A thì phát hiện có 4 trạm cân thu mua gỗ nguyên liệu, tập trung tại xã Sơn Hóa (2 trạm) và xã Thạch Hóa (2 trạm). Điểm chung của các trạm cân này nằm trên khu đất rộng hàng ngàn mét vuông, mặt tiền của trạm cân nằm sát tuyến đường quốc lộ 12A - nơi hàng ngày có rất nhiều phương tiện giao thông qua lại.

...

Các trạm cân không phép đều nằm trên khu đất rộng hàng ngàn mét vuông, mặt tiền của trạm cân nằm sát tuyến đường quốc lộ 12A

Các trạm cân không phép đều nằm trên khu đất rộng hàng ngàn mét vuông, mặt tiền của trạm cân nằm sát tuyến đường quốc lộ 12A. Ảnh: TG

Anh Nguyễn Văn Q. (trú tại xã Thạch Hóa) cho biết: Ở địa bàn xã Thạch Hóa có 2 trạm cân đã tồn tại trong một thời gian dài. Không biết địa phương quy hoạch sao chứ đây là tuyến đường huyết mạch nối từ thị xã Ba Đồn lên thị trấn Đồng Lê (huyện Tuyên Hóa). Đường nhỏ, hẹp, phương tiện qua lại đông nhưng có rất nhiều trạm cân nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn giao thông. Cứ mỗi chiều tối chập choạng, xe chở tràm chất cao ngất ngưởng khi ra vào nơi này che khuất tầm nhìn của lái xe, khiến dân chúng tôi sợ tai nạn xảy ra”.

Các trạm cân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đều chưa có giấy phép xây dựng trạm cân, chưa có bản vẽ thiết kế, thi công trạm cân.

Các trạm cân trên địa bàn huyện Tuyên Hóa đều chưa có giấy phép xây dựng trạm cân, chưa có bản vẽ thiết kế, thi công trạm cân.

 

Anh Trần T. (xã Sơn Hóa) cho biết: “Mấy trạm cân được xây dựng từ năm 2019, ngày nào xe keo, tràm ra vào tập nập. Vừa đông, vừa nguy hiểm vì xe nào cũng chất gấp hai, thậm chí gấp ba chiều cao thùng xe, khi vận chuyển gây mất an toàn cho mọi người khi tham gia giao thông. Đặc biệt, trạm cân nằm dưới đường điện nên tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm vậy nhưng vẫn được hoạt động”.

Chính quyền nói gì?

Để làm rõ vấn đề này, phóng viên đã liên hệ với ông Trần Văn Bằng - Chủ tịch UBND xã Thạch Hóa. Qua trao đổi, ông Bằng cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn xã có 2 trạm cân nhưng không có giấy phép. Vừa qua, UBND xã đã giao công an làm việc nhưng mới nhắc nhở chứ chưa xử lí".

Xe tràm chất đống cao ngất ngưởng nằm dưới đường điện tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Xe tràm chất đống cao ngất ngưởng nằm dưới đường điện tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

 

Đồng thời, một lãnh đạo xã Sơn Hóa cũng khẳng định: “Hai trạm cân trên địa bàn xã hiện nay chưa có giấy phép. Nhiều lần xã yêu cầu 2 chủ cơ sở là bà Hồ Thị Sông Hương (thôn Tam Đa) và bà Cao Thị Thanh (thôn Tam Đăng) cung cấp giấy phép cho UBND xã nắm nhưng đến nay chưa thấy. Hiện, UBND xã đã yêu cầu cán bộ địa chính kiểm tra lại. Nếu không có giấy phép, UBND xã sẽ đình chỉ ngừng hoạt động. Đến khi nào 2 cơ sở trên hoàn thiện mọi thủ tục mới cho hoạt động trở lại”.

Ông Nguyễn Văn Đình – Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Tuyên Hóa cho biết: 4 trạm cân trên chưa có giấy phép xây dựng, chưa có bản vẽ thiết kế, thi công trạm cân. Ngoài ra, xã Thanh Hóa có 1 trạm và xã Cao Quảng có 1 trạm. Ở xã Cao Quảng, chính quyền xã đang vận động tháo dỡ còn các trường hợp còn lại, tôi đã có văn bản gửi về các xã, thị trấn cung cấp thông tin cá nhân, tổ chức hoạt động kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường để Phòng tổng hợp, báo cáo. Sau đó, Phòng Kinh tế và Hạ tầng sẽ phối hợp với chi cục tiêu chuẩn đo lường Sở Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra, chấn chỉnh và có văn bản gửi cho UBND huyện để xử lí dứt điểm".

Phan Tiến
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm