Bạn đọc

Tây Ninh: Có dấu hiệu mập mờ trong đền bù mở rộng đường, dân khởi kiện UBND huyện

DNVN - Nhận thấy phương án chi tiết bồi thường hỗ trợ để GPMB thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình "Nâng cấp, mở rộng ĐT.782 – ĐT 784 và đường Đất Sét - Bến Củi" có dấu hiệu mập mờ, không minh bạch một số hộ dân đã quyết định khởi kiện UBND huyện Dương Minh Châu (Tây Ninh).

Nguyên nhân chậm trễ các dự án vẫn là hộ dân không chấp nhận giá đền bù giải phóng mặt bằng / Nguyên Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 “làm mất” 10 tỉ đồng

Vì sao nhiều hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và khởi kiện UBND huyện?

Sau khi nhận được quyết định phê duyệt phương án chi tiết bồi thường để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình: Nâng cấp mở rộng đường tỉnh lộ 782 – 784 ( từ ngã ba tránh QL 22 đến ngã tư Tân Bình ) một số hộ dân đã đệ đơn khởi kiện UBND huyện Dương Minh Châu.

Các

Các công nhân đang thực hiện nâng cấp mở rộng đường tỉnh lộ 782 – 784

Trao đổi với phóng viên, bà Mai Trần Nguyệt Ánh, cư ngụ ấp Lộc Hiệp, xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, cho biết: Tôi đệ đơn khởi kiện UBND huyện, yêu cầu hủy 02 Quyết định của UBND huyện Dương Minh Châu: số 457/QĐ-UBND ngày 06/04/2021 v/v thu hồi đất; số 1097/QĐ-UBND ngày 08/4/2021 về phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ để GPMB thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình: Nâng cấp, mở rộng ĐT.782 – ĐT 784 từ ngã ba tuyến tránh QL 22 đến ngã tư Tân Bình, có dấu hiệu mập mờ, không minh bạch.

Theo ghi nhận của phóng viên, quyết định 457/QĐ-UBND ngày 06/04/2021 của UBND huyện Dương Minh Châu Thu hồi diện tích 37,1 m2 thửa đất 386, tờ bản đồ số 40 tại xã Chà Là của bà Mai Trần Nguyệt Ánh ngụ tại ấp Lộc Hiệp, xã Lộc Ninh, huyện Dương Minh Châu có nguồn gốc đất công do nhà nước quản lý. Theo sơ đồ hiện trạng sử dụng đất do Công ty cổ phần Đo đạc Bản đồ địa chính Tây Ninh đo vẽ và UBND xa Chà Là xác nhận ngày 3/12/2020.

Trích lục thửa đất 523 của bà Mai Trần Nguyệt Ánh

Trích lục thửa đất 523 của bà Mai Trần Nguyệt Ánh

Tuy nhiên theo thông báo thu hồi đất số 2852/ TB-UBND ngày 11/10/2019 và trích lục thửa đất thì phần đất thuộc quyền sở hữu của bà Mai Trần Nguyệt Ánh có ghi rõ loại đất đang sử dụng là đất ở nông thôn.

Hình ảnh

Hiện đường 782- 784 đã được đào xúc và rải đá

Cũng thời điểm này, tại tuyến đường Đất Sét - Bến Củi (huyện Dương Minh Châu), các hộ: Nguyễn Thị Nguyên, Trần Thị Thanh Xuân, Trần Văn Rồng, Phan Thanh Dũng, Lê Thị Hường, Đỗ Thị Thiểu (xã Lộc Ninh) và hộ Lê Thị Thêu, Nguyễn Văn Cường (xã Bến Củi) cũng đã đệ đơn khởi kiện UBND huyện Dương Minh Châu lên toà án tỉnh Tây Ninh.

Qua trao đổi với các hộ dân, việc khiến các hộ dân này bức xúc và khởi kiện UBND huyện là do họ liên tục nhận các văn bản, các quyết định từ chính quyền nhưng quy trình thực hiện không đúng quy định của pháp luật và gây khó khăn cho người dân.

Đơn cử, hộ bà Đỗ Thị Thiểu, tại Quyết định số 1556/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường Đất Sét –Bến Củi, có nội dung “vị trí, diện tích đất thu hồi theo sơ đồ hiện trạng sử dụng đất của Công ty cổ phần đo đạc bản đồ địa chính Tây Ninh lập ngày 13/08/2019 và được Sở Tài nguyên và Môi trường nghiệm thu ngày 20/6/2019”. Theo quyết định này là Sở Tài nguyên và Môi trường đã nghiệm thu trước khi Công ty cổ phần Đo đạc Bản đồ địa chính Tây Ninh lập sơ đồ hiện trạng. Vậy số liệu này có phải là số liệu khống hay không?

Tiếp đó, ngày 9/9/2020 bà Thiểu nhận Quyết định 1699/QĐ-UBND Phê duyệt phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ; ngày 22/3/2021 bà nhận Quyết định 122/QĐ-UBND Phê duyệt bổ sung phương án chi tiết bồi thường, hỗ trợ. Mãi đến tháng 4/2021 thì bà Thiểu mới nhận được Phương án dự thảo bồi thường, hỗ trợ (phương án này không có ngày, chỉ có tháng và năm, không có ký tên và đóng dấu). Gia đình bà Thiểu chưa kịp chuẩn bị thì ngày 6/4/2021 tiếp tục nhận được Quyết định 1847/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng.

Chưa hết, Thông báo số 01/TB-HĐBT về việc nhận tiền, tự tháo dỡ nhà cửa vật kiến trúc, tận thu hoa màu cây trái và tài sản trên đất bàn giao mặt bằng, thời gian bàn giao mặt bằng trước 10 ngày kể từ ngày ra thông báo (hạn cuối đến ngày 07/4/2021), tuy nhiên mới đến ngày 6/4/2021 UBND huyện Dương Minh Châu đã “vội vàng” ký quyết định cưỡng chế thu hồi đất để giải phóng mặt bằng thực hiện dự án: Đường Đất Sét – Bến Củi.

Đáng chú ý, Quyết định cưỡng chế do ông Phạm Văn Tín – Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu ký ngày 6/4/2021 nhưng đến ngày 13/4/2021 bà Thiểu mới nhận được Giấy mời đi nhận tiền của Trung tâm quỹ đất. Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu Chủ tịch UBND huyện Dương Minh Châu, Giám đốc Trung tâm quỹ đất đã làm đúng quy trình hay chưa?

Có hay không việc UBND huyện Dương Minh Châu cố tình làm sai quy định?

Theo bà Nguyệt Ánh: Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Dương Minh Châu nhiều lần mời bà đi nhận tiền bồi thường giải tỏa nhưng không giao cho bà bất cứ một quyết định hay văn bản nào liên quan tới tới việc bồi thường giải tỏa.

Sau nhiều lần bà Nguyệt Ánh gửi văn bản yêu cầu xem các văn bản liên quan đến việc bồi thường giải tỏa mới được Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Dương Minh Châu cung cấp. Điều đáng nói là các văn bản bà Nguyệt Ánh nhận được lại không đồng nhất.

Theo Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh), việc diện tích đất bị thu hồi dựa theo mục đích sử dụng đất thể hiện trên GCNQSD đất và Quyết định thu hồi đất để xác định. Căn cứ vào bảng giá đất của từng khu vực và loại đất để xác định giá đất phải bồi thường cho người dân. trường hợp diện tích đất 37,1m2, thửa đất số 386, tờ bản đồ số 40 tại xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh có nguồn gốc mục đích sử dụng là đất ở nông thôn và phải được áp giá bồi thường, hỗ trợ về đất với giá đền bù là giá đất ở nông thôn chứ không phải đất công do nhà nước quản lý hoặc là đất lúa do UBND huyện xác định tại Phương án bồi thường, hỗ trợ về đất.

Cũng theo luật sư Hùng: "Quy trình giải quyết của UBND huyện Dương Minh Châu có dấu hiệu sai phạm trong việc điều tra, khảo sát, kiểm đếm về tình hình đất của người dân dẫn đến phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân không đảm bảo quyền lợi cho các hộ gia đình có liên quan. Khi nhận thấy quyền lợi của mình bị xâm phạm, người dân có quyền khiếu nại, khởi kiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết. Căn cứ vào đó, cơ quan có thẩm quyền giải quyết sẽ xử lý các sai phạm nêu trên, bổ sung, sửa đổi hoặc có thể thực hiện lại quy trình thủ tục kiểm tra, khảo sát, kiểm đếm việc thu hồi đất ngay từ ban đầu để đảm bảo quyền lợi cho người dân".

Được biết, tuyến đường 782 - 784 và đường Đất Sét - Bến Củi là tuyến đường "huyết mạch" để đi từ hướng Tây Ninh đến TP Hồ Chí Minh, Bình Dương. Công trình nâng cấp, mở rộng đường 782 - 784 và đường Đất Sét - Bến Củi của tỉnh Tây Ninh nhằm đáp ứng về giao thông, vận tải hàng hoá của người dân trong vùng, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương góp phần cải thiện môi trường, cảnh quan đô thị, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư vào kĩnh vực công nghiệp, du lịch và các dịch vụ khác trên địa bàn tỉnh.

Hiểu được tầm quan trọng của dự án, người dân nơi đây cơ bản đồng thuận ủng hộ. Tuy nhiên, việc đền bù, hỗ trợ chưa đồng thuận, dẫn đến tình trạng khiếu nại của người dân kéo dài. Và đến nay, sau thời gian dài khiếu nại không có được sự giải quyết thoả đáng của cơ quan chức năng, một số hộ dân đã đệ đơn khởi kiện UBND huyện Dương Minh Châu lên toà án nhân dân tỉnh Tây Ninh.

Nhóm phóng viên
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm