Góc nhìn

Vĩnh Long: 4 cán bộ nhà đất bị "tố" làm giấy tờ giả khiến hai cụ già bị mất 1.600m đất

DNVN - Liên quan đến nội dung tố cáo của ông Trần Chí Linh về việc cán bộ nhà đất làm giả giấy tờ dẫn đến việc gia đình ông bị thiệt hại 1.600m đất và bị người dân đập phá tài sản. Hiện Công an huyện Long Hồ đang tiến hành điều tra, nhưng chưa có kết quả.

Long An: Người dân bức xúc khi Văn phòng đăng ký đất đai không giải quyết hồ sơ theo quy định / Long An: Có tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” trong giải quyết đất đai cho dân (?)

Làm giả giấy tờ để hợp thức hóa giảm 1.617m2 đất của dân?

Đại diện cho cụ Anh và cụ Đầm, ông Trần Chí Linh (là con ruột 2 cụ) trình bày: Cha mẹ là chủ sử dụng thửa đất số 516, diện tích 8.810m2; thửa 517, diện tích 2.610m2; thửa 518, diện tích 1.430m2 đã được UBND huyện Long Hồ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) ngày 22/11/1991. Ngoài ra, cụ Anh còn là chủ sử dụng thửa đất số 520, diện tích khoảng 500m2 (chưa được cấp GCNQSDĐ).

Ngày 31/12/2014, UBND huyện Long Hồ cấp lại GCNQSDĐ, quyền sở hữu (QSH) nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BX 929699 cho hộ cụ Anh, cụ Đầm với thửa số 24, diện tích 11.682,9m2. Tuy nhiên, hồ sơ pháp lý để làm căn cứ cấp GCNQSDĐ mới có 2 tài liệu bị ký giả chữ ký của cụ Trần Mộc Anh và cụ Biện Thị Đầm để hợp thức hóa bao gồm: Kết quả đo đạc địa chính đất ngày và đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi GCNQSDĐ, QSH nhà ở và tải sản khác gắn liền với đất ngày 12/10/2014.

Theo ông Linh, căn cứ để gia đình khẳng định 2 tài liệu trên bị làm giả là theo kết luận giám định số 487/KLGD-PC09 ngày 11/11/2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Long. Những người có liên quan đến hành vi này gồm: ông Nguyễn Dũng Trinh (công chức địa chính xã Thạnh Quới), ông Hồ Văn Ngoan (Chủ tịch UBND xã Thạnh Quới), ông Biện Công Chánh (cán bộ Tài nguyên và Môi trường huyện Long Hồ), ông Nguyễn Văn Mười (cán bộ Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Long Hồ). Hậu quả là gia đình hai cụ bị mất diện tích đất 1.617m2. Ngoài ra, các chứng từ này cũng không có chữ ký và không có sự đồng ý ​​của đồng sở hữu là cụ Biện Thị Đầm. Dù vậy, Chủ tịch UBND huyện Long Hồ vẫn ký duyệt để cấp GCNQSDĐ mới thay thế GCNQSDĐ cũ.

Ông Linh trình bày vụ việc với phóng viên

Ông Linh trình bày vụ việc với phóng viên.

Tháng 5/2018, cụ Anh đã khiếu nại nhưng UBND huyện Long Hồ trả lời bằng công văn mà không ban hành quyết định giải quyết khiếu nại. Đến tháng 10/2018, cụ Anh khiếu nại về hành vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND huyện Long Hồ, thì UBND huyện Long Hồ ban hành thông báo cho rằng việc khiếu nại này không đủ điều kiện khởi kiện.

Do đó, tháng 11/2018, cụ Anh và cụ Đầm đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Vĩnh Long yêu cầu: Công nhận phần đất với diện tích 12.850m2 là thuộc sở hữu của hai cụ; Hủy GCNQSDĐ, QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất BX 929699 đối với thửa đất số 24, tờ bản đồ số 10 và diện tích 11.682m2. Yêu cầu UBND huyện Long Hồ cấp lại GCNQSDĐ đúng với diện tích ban đầu.

Theo nội dung bản án sơ thẩm ngày 1/2/2021 có hiệu lực thi hành của TAND tỉnh Vĩnh Long, trình tự thủ tục cấp GCNQSDĐ mới của cụ Anh, cụ Đầm không đúng trình tự thủ tục theo quy định của pháp luật. Cụ thể: Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi GCNQSDĐ, QSH tài sản khác gắn liền với đất ngày 12/10/2014, tại mục 1 ghi nội dung người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là cụ Anh, cụ Đầm, nhưng tại kết luận giám định số 487/KLGĐ-PC09 ngày 11/11/2020 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Long đã kết luận chữ ký tại đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi GCNQSDĐ, QHS nhà ở và tài sản gắn liền với đất ngày 12/10/2014 không phải là chữ ký của cụ Anh.

Tài liệu kết quả đo đạc địa chính thửa đất ngày 1/3/2014 mục người sử dụng có chữ kỹ của cụ Anh, nhưng tại kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Vĩnh Long kết luận chữ ký tài liệu không phải chữ ký của cụ Anh. Hồ sơ xét duyệt cấp đổi GCNQSDĐ, QSH nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cụ Anh, cụ Đầm không có biên bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất. Do đó, TAND tỉnh Vĩnh Long quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của cụ Anh và cụ Đầm, hủy GCNQSDĐ, QSH nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BX 929699 ngày 31/12/2014 cấp cho cụ Anh, cụ Đầm đối với thửa đất số 24, diện tích 11.682m2.

Cấp GCNQSDĐ sai quy định dẫn đến việc một số người dân bị hủy hoại tài sản, trách nhiệm thuộc về ai?

Ông Linh trình bày: Tháng 5/2016, ông Đinh Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Thạnh Quới tổ chức cưỡng chế trái pháp luật để buộc gia đình tháo bỏ hàng rào B40 dài 60m và giao đất cho UBND xã quản lý, làm thiệt hại khoảng 3,7 triệu đồng. Đồng thời, UBND xã Thạnh Quới cho đổ đá bất hợp pháp trên phần diện tích đất của gia đình.

Nhóm người tiến hành đập phá hàng rào của gia đình ông Trần Chí Linh.

Nhóm người tiến hành đập phá hàng rào của gia đình ông Trần Chí Linh.

Đến ngày 16/2/2018, một nhóm 7 người dân gồm: Trương Văn Cần, Lâm Thị Lệ (vợ ông Cần), Trương Văn Việt (con ông Cần), Đồng Ngọc Thủy, Điền, Nguyễn Văn Bửu, Tống Thị Sáu lợi dụng việc cấp GCNQSDĐ không đúng pháp luật đã đập phá, hủy hoại tài sản của gia đình là hàng rào bê tông, thiệt hại hơn 46 triệu đồng. Vụ việc này đã được Công an xã Thạnh Quới lập biên bản và gia đình có quay clip.

Ngày 17/3/2021, ông Linh đã gửi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Long Hồ cùng tất cả các bằng chứng. Tuy nhiên sự việc vẫn chưa được điều tra, giải quyết thỏa đáng.

“Để tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện, khỏi phải đi vô mảnh vườn trồng xoài đang cho trái, gia đình bỏ ra số tiền 30 triệu đồng xây cầu. Tuy nhiên các đối tượng lại ngang nhiên tháo dỡ các tấm bê tông quăng xuống kênh để lấy cớ không có đường đi, đập phá hàng rào gia đình. Điều chúng tôi thấy khó hiểu là đất có giấy tờ nhưng có người làm giả hồ sơ để tách đất dẫn đến diện tích bị mất, tạo điều kiện cho các đối tượng đập phá tài sản và đến nay không ai bị xử lý, khởi tố”, ông Linh bức xúc.

Ông Linh chỉ cây cầu bị các đối tượng dỡ đal quăng xuống kênh.

Ông Linh chỉ cây cầu bị các đối tượng dỡ đal quăng xuống kênh.

Ông Linh cho biết thêm: “Sau khi bản án có hiệu lực thi hành của TAND tỉnh Vĩnh Long thì gia đình có liên hệ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Long Hồ để yêu cầu làm thủ tục cấp GCNQSDĐ mới. Trong quá trình đo đạc thực tế, UBND xã Thạnh Quới ngang nhiên “can thiệp”, tự chỉ ranh giới đất để yêu cầu vẽ lại để lấy diện tích hàng trăm mét vuông của gia đình, nếu chúng tôi không đồng ý thì họ không ký xác nhận”.

Được biết, cuối tháng 4/2021, Văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Long đã có đơn truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh đến Chủ tịch UBND huyện Long Hồ để kiểm tra, xử lý vụ việc. Sau đó, Chủ tịch UBND huyện Long Hồ có văn bản gửi Viện Kiểm sát nhân dân, Công an huyện Long Hồ theo chức năng, nhiệm vụ khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo UBND huyện Long Hồ cho biết: Hiện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đang tiến hành thực hiện theo nội dung bản án của tòa. Liên quan đến nội dung tố cáo của ông Trần Chí Linh về việc cán bộ làm giả giấy tờ và người dân đập phá tài sản thì Công an huyện đang tiến hành điều tra, chưa có kết quả.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo