Bạn đọc

Long An: Có tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” trong giải quyết đất đai cho dân (?)

DNVN – Mặc dù UBND tỉnh Long An đã ra 3 văn bản chỉ đạo Sở TN&MT, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh thực hiện tách thửa cho người dân theo Quyết định 75/2019/QĐ-UBND tỉnh. Thế nhưng, đến nay gần 2 tháng nhưng hồ sơ tách thửa của người dân vẫn chưa được xem xét giải quyết, gây thiệt hại trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Thi hành án Cần thơ (bài 5): Sẽ chế tài đối với ngân hàng Agribank trong vụ án "bức ép" DN không được hưởng hỗ trợ của Chính phủ / Hà Nội: Doanh nghiệp cho thuê ôtô khốn đốn vì nạn lừa đảo

Mặc dù đất của nhiều người dân không có tranh chấp và đủ điều kiện để được tách thửa theo quy định nhưng Văn phòng đăng ký đất đai lại chậm trễ trong giải quyết hồ sơ của người dân. (Ảnh: VĐ)

Mặc dù đất của nhiều người dân không có tranh chấp và đủ điều kiện để được tách thửa theo quy định nhưng Văn phòng đăng ký đất đai lại chậm trễ trong giải quyết hồ sơ của người dân. (Ảnh: VĐ)

Như Doanh nghiệp Việt Nam đưa tin trong bài viết “Long An: Người dân bức xúc khi Văn phòng đăng ký đất đai không giải quyết hồ sơ theo quy định”, phản ánh việc cuối năm 2020, nhiều hộ dân nộp hồ sơ xin tách thửa tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giuộc đúng thủ tục và trình tự được quy định tại điểm d, khoản 2 điều 1 và khoản 3 điều 8 của Quyết định 75/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Long An về diện tích đất tối thiểu được tác thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp của hộ cá nhân và gia đình trên địa bàn.

Tuy nhiên, đã quá thời hạn theo lịch hẹn, nhưng Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giuộc vẫn chưa giải quyết hồ sơ cho người dân. Khi người dân thắc mắc thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất huyện Cần Giuộc trả lời hồ sơ đang bị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An “giữ” mà không giải thích gì thêm.

Quá bức xúc, người dân đã gửi đơn khiếu nại đến UBND tỉnh Long An, Sở TN&MT cùng Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An. Ngay sau đó, UBND tỉnh đã ra nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc thực hiện đúng nội dung tại Quyết định 75/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Long An.

Cụ thể, ngày 26/4, ông Nguyễn Minh Lâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An đã có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT nghiêm túc thực hiện đúng nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh tại Điều 2 Quyết định 75/2019/QĐ-UBND ngày 31/12/2019.

Đồng thời, yêu cầu Sở TN&MT tích cực chủ động phối hợp với Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố bàn thống nhất về quan điểm, tiêu chí, điều kiện để có hướng dẫn thực hiện thủ tục tách thửa đảm bảo mang tính đồng bộ, thuận lợi cho công tác quản lý nhà nước về đất đai và định của pháp luật hiện hành.

Đến ngày 10/5, Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út đã ký văn bản số 3957/UBND-NCTCD chỉ đạo có giải pháp xử lý các hồ sơ tách thửa tặng cho con để giải quyết đơn khiếu nại của công dân.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu giao Giám đốc Sở TN&MT chỉ đạo giám đốc văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh có giải pháp để xử lý tình trạng lợi dụng việc tách thửa, sau đó chuyển nhượng để hình thành các khu dân cư tập trung không đúng quy định, nhưng đồng thời phải có phương án để giải quyết kịp thời các trường hợp tách thửa đúng theo yêu cầu nguyện vọng chính đáng của người sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở TN&MT khẩn trương chỉ đạo thực hiện, không để hồ sơ tồn đọng tại bộ phận thực hiện thủ tục hành chính quá lớn chưa giải quyết và đang phát sinh nhiều đơn thư, khiếu nại của công dân.

Văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Long chỉ đạo Giám đóc Sở TN&MT cùng các ban ngành nghiêm túc thực hiên Quyết định 75/2019/QĐ-UBND về vấn đề tách thửa cho người dân. (Ảnh: VĐ)

Văn bản do Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Văn Út chỉ đạo Giám đốc Sở TN&MT cùng các ban ngành nghiêm túc thực hiên Quyết định 75/2019/QĐ-UBND về vấn đề tách thửa cho người dân. (Ảnh: VĐ)

Sau đó, ngày 24/5 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Nguyễn Minh Lâm tiếp tục có văn bản chỉ đạo giải quyết hồ sơ tách thửa theo quy định tại Quyết định 75/2019/UBND tỉnh Long An. Cụ thể, ông Lâm chỉ đạo yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT có chỉ đạo để tháo gỡ ngay tình trạng tạm dừng tiếp nhận, giải quyết đối với thủ tục tách thửa đất ở hoặc đất nông nghiệp để thực hiện việc cha, mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho con trên địa bàn tỉnh. Khẩn trương tổ chức lấy ý kiến các đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố về đề xuất UBND tỉnh ban hành Quyết định quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trên địa bản tỉnh Long An.

Trước những chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh Long An, thế nhưng dường như Sở TN&MT, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Long An vẫn "án binh bất động" chẳng những không đưa ra hướng giải quyết dứt điểm mà còn có yếu tố "ngâm" hồ sơ của người dân (?).

Theo thống kê của UBND tỉnh Long An, chỉ tính riêng huyện Cần Giuộc đến nayđã có hơn 800 bộ hồ sơ chưa giải quyết. Vậy việc "ngâm" hồ sơ này là lý do vì sao thì đến nay chưa ai giải thích?. Trong khi người dân thì đang mong mỏi được chính quyền huyện giải quyết hồ sơ chính đáng của mình.

Phản ánh với Doanh nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Thành Đạt (trú tại thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) cho biết, ông là chủ quyền sử dụng đất tại thửa đất số 371, tờ bản đồ 27, diện tích 349m2, loại đất (đất ở đô thị, thuộc loại đất thổ cư, nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp) tại khu phố Tân Xuân, thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc.

Do có nhu cầu tặng quyền sử dụng đất cho các con, nên ngày 25/12/2020 ông Đạt đã nộp hồ sơ xin tách thửa tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giuộc theo đúng thủ tục và trình tự được quy định tại điểm d, khoản 2 điều 1 và khoản 3 điều 8 của Quyết định 75/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An về diện tích đất tối thiểu được tác thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp của hộ cá nhân và gia đình trên địa bàn.

"Tuy nhiên, đã quá thời hạn nhưng Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Cần Giuộc vẫn chưa giải quyết hồ sơ cho tôi. Khi tôi đến hỏi thì Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giuộc trả lời là hồ sơ của tôi bị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An giữ lại và không giải thích gì thêm”, ông Đạt cho hay.

Vô cùng thắc mắc và quá bức xúc trước sự việc trên, ông Đạt đã 3 lần gửi đơn khiếu nại đến Giám đốc Sở TN&MT, cùng Văn phòng đăng kí đất đai tỉnh Long An. Đến ngày 28/4 chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giuộc trả lời cho biết hồ sơ của ông đang xin văn bản chỉ đạo của Sở TN&MT để có hướng giải quyết.

Ông Đạt cho biết thêm, ngay sau khi biết được thông tin UBND tỉnh Long An đã ra liên tiếp ba văn bản chỉ đạo các đơn vị nghiêm túc thực hiện đúng nội dung tại Quyết định 75/2019/QĐ-UBND tỉnh Long An, ông cũng như nhiều người dân trên địa bàn tỉnh rất vui mừng và tiếp tục kỳ vọng vào động thái kiên quyết của chính quyền tỉnh Long An đối với một vụ việc bức xúc kéo dài thời gian qua nhưng không có giải pháp xử lý triệt để. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, hồ sơ của ông Đạt cũng như nhiều người dân vẫn chưa thể giải quyết, trong khi mọi thủ tục người dân đều làm đúng theo quy định của pháp luật.

“Người dân chúng tôi kỳ vọng về tính hiệu quả từ chỉ đạo của UBND Long An, không thể để tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”, cấp trên chỉ đạo nhưng cấp dưới không thực hiện. Nguyên tắc hành chính là cấp dưới phục tùng mệnh lệnh cấp trên, nếu không làm được thì phải nói rõ khó khăn và đề xuất giải pháp khắc phục chứ không phải cứ để yên hồ sơ để người dân chúng tôi trông ngóng như vậy”, ông Đạt trình bày.

Nhiều người dân cho biết, mặc dù UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở TN&MT khẩn trương chỉ đạo thực hiện, không để hồ sơ tồn đọng tại bộ phận thực hiện thủ tục hành chính quá lớn chưa giải quyết và đang phát sinh nhiều đơn thư, khiếu nại của công dân,nhưng dường như Sở TN&MT tỉnh Long An vẫn thờ ơ, lạnh lùng không giải quyết hồ sơ của người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Sự việc bức xúc của người dân kéo dài trong thời gian qua như một hành động thách thức - một phép thử về sự thống nhất giữa lời nói và hành động của cơ quan chức năng tại Long An. Nếu không cương quyết, vẫn còn tình trạng “trên bảo, dưới không nghe” trong giải quyết thủ tục hành chính sẽ khiến người dân mất niềm tin vào cả bộ máy chính quyền cơ sở và cấp trên trực tiếp.Thiết nghĩ, trước những bức xúc của người dân trong thời gian vừa qua, Sở TN&MT, UBND huyện Cần Giuộc và Văn phòng Đăng ký đất đai cần nhanh chóng có câu trả lời thoả đáng cho người dân.

Văn Đức (bandoc@doanhnghiepvn.vn)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm