Góc nhìn

Vĩnh Long: Vụ doanh nghiệp “hô biến” chợ cá thành ki-ốt cho thuê, huyện yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu

DNVN - Liên quan đến phản ánh một doanh nghiệp ở Vĩnh Long “hô biến” chợ cá thành ki-ốt cho thuê, UBND huyện Long Hồ đã chỉ đạo Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, phối hợp với các đơn vị theo dõi, kiểm tra việc tháo dỡ các ki-ốt mà doanh nghiệp tự ý xây dựng theo đề xuất. Đồng thời, báo kết quả thực hiện trước ngày 27/9 tới.

Quảng Bình: Xin dự án trang trại nông nghiệp để khai thác năng lượng mặt trời mái nhà / Những ai nên tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19?

Sau phản ánh của Doanh nghiệp Việt Nam, Phòng Kinh tế và Hạ tầng (KT&HT) huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long phối hợp với UBND xã Phú Quới mời ông Lạc Minh Đông, đại diện doanh nghiệp tư nhân Minh Hoàng Vĩnh Long để làm việc nội dung tự ý hình thành kiệt cho tiểu thương thuê.

Khu vực chợ cá nằm trên bờ bao giữ chân taluy bị Doanh nghiệp tư nhân Minh Hoàng Vĩnh Long "hô biến" thành các ki-ốt cho thuê trong thời gian dài.

Tại buổi làm việc ngày 20/8, ông Lạc Minh Đông thừa nhận vào tháng 11/2018, ông có cho xây dựng 5 ki-ốt trên diện tích mặt bằng được phê duyệt là chợ cá trên nhưng chưa có sự đồng ý của UBND huyện Long Hồ, các ki-ốt có kết cấu chính là khung tiền chế, mái lợp tole, vách tole, nền láng xi măng để cho 5 hộ tiểu thương thuê, các hợp đồng thuê được ký vào khoảng thời gian bắt đầu từ tháng 11/2018, 11/2019 và 7/2020.

Qua đó, Phòng KT&HT huyện yêu cầu Minh Hoàng Vĩnh Long tự tháo dỡ 5 ki-ốt do doanh nghiệp này tự xây dựng cho thuê để trả lại hiện trạng ban đầu là chợ cá trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày 20/8/2022. Về yêu cầu này, phía Minh Hoàng Vĩnh Long đã chấp nhận. Tuy nhiên, doanh nghiệp này cũng đề nghị sau khi khôi phục lại hiện trạng ban đầu là chợ cá tại khu vực tháo dỡ 5 ki-ốt thì bố trí lại những người bán cá vào nơi đây để doanh nghiệp khai thác được nguồn thu.

Theo Phòng KT&HT, Minh Hoàng Vĩnh Long đã vi phạm quy định tại khoản 5.2, Điều 5 Hợp đồng số 01/2018-HĐDS ngày 31/8/2018 được ký kết giữa Phòng KT&HT huyện Long Hồ và Minh Hoàng Vĩnh Long do đã tự ý hình thành ki-ốt tại khu vực được phê duyệt mặt bằng là chợ cá khi chưa có sự thống nhất của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, đề nghị Minh Hoàng Vĩnh Long trả lại hiện trạng ban đầu là đúng, không chấp nhận xin tồn tại các ki-ốt do ông Đông tự hình thành.

Vì vậy, Phòng KT&HT đề xuất thời gian 30 ngày (kể từ ngày 20/8/2022) để Minh Hoàng Vĩnh Long thỏa thuận với các hộ tiểu thương. Sau thời gian nêu trên, nếu doanh nghiệp chưa xử lý xong vụ việc thì mọi phát sinh liên quan đến quyền lợi của các hộ tiểu thương này khi bị nhà nước xử lý thì doanh nghiệp hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Trước đó, Doanh nghiệp Việt Nam thông tin, nhiều người dân khu vực chợ Phú Quới (xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) phản ánh việc Doanh nghiệp tư nhân Minh Hoàng Vĩnh Long đã ngang nhiên cất nhiều ki ốt trên phần đất công để cho thuê hưởng lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, việc hình thành các ki ốt tại khu vực này gây mất trật tự an toàn giao thông, làm mất vẽ mỹ quan của chợ.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Long Hồ đã ký văn bản xác định: Việc Minh Hoàng Vĩnh Long tự ý hình thành ki ốt cho các tiểu thương thuê chưa được sự thống nhất của UBND huyện và không phù hợp với quy định tại khoản 5.2, Điều 5 của Hợp đồng được ký ngày 31/8/2018.

“UBND huyện sẽ chỉ đạo ngành chuyên môn kiểm tra, làm rõ việc xây dựng ki ốt cho thuê của Minh Hoàng Vĩnh Long khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép, đồng thời sẽ đề xuất hướng giải quyết theo đúng pháp luật”, văn bản nêu rõ.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm