Bất động sản

Bình Dương: Yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh bất động sản

DNVN – Tỉnh Bình Dương yêu cầu chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản,... Chỉ được huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai khi có thông báo đủ điều kiện của Sở Xây dựng.

Bình Dương: Điều chỉnh quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn / Bình Dương: Bất lực hay buông lỏng trong quản lý lĩnh vực xây dựng?

Ngày 26/5, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở này vừa có văn bản gửi các cơ quan liên quan, các huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản.

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương yêu cầu chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản. (Ảnh minh hoạ)

Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương yêu cầu chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản. (Ảnh minh hoạ)

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương yêu cầu chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản,... trong quá trình triển khai dự án trên địa bàn tỉnh.

Chỉ được phép tổ chức huy động vốn, mở bán nhà ở hình thành trong tương lai khi có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn, được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai của Sở Xây dựng theo quy định của pháp luật nhà ở, kinh doanh bất động sản.

Thực hiện việc bảo lãnh huy động vốn, thanh toán trong mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định; sử dụng nguồn vốn đã huy động vào đúng mục đích xây dựng nhà ở tại dự án; nghiêm cấm chủ đầu tư huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua nhà ở được ứng trước của khách hàng theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, thực hiện việc huy động vốn lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng và không được thu quá 95% giá trị hợp đồng khi bên mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đảm bảo theo quy định tại Điều 57 Luật Kinh doanh bất động sản.

 

“Trường hợp sử dụng sai mục đích nguồn vốn huy động hoặc chiếm dụng vốn đã huy động hoặc huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua nhà ở ứng trước của khách hàng thì phải hoàn lại số tiền đã huy động sai quy định; phải bồi thường (nếu gây thiệt hại) và bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”, văn bản của Sở Xây dựng Bình Dương nhấn mạnh.

Đồng thời, Sở Xây dựng Bình Dương cũng yêu cầu chủ đầu tư phải cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về dự án (tên, vị trí, quy mô, thiết kế, hình ảnh, phối cảnh tổng thể, tiến độ đầu tư xây dựng) tại công trường của dự án và thực hiện nghiêm việc cung cấp thông tin về dự án (tình hình triển khai, kết quả thực hiện, tình hình giao dịch bất động sản của dự án).

Thời gian qua, tốc độ xây dựng và phát triển đô thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương diễn ra khá nhanh, các dự án đô thị được quan tâm đầu tư phát triển. Ngoài ra, công tác quản lý trật tự xây dựng của các cấp đã có nhiều chuyển biến tích cực; tình hình trật tự xây dựng cơ bản đi vào nề nếp, ý thức trách nhiệm của cán bộ, công chức, doanh nghiệp và người dân có nhiều tiến bộ góp phần tích cực vào sự phát triển kinh - tế xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, công tác quản lý quy hoạch xây dựng, quản lý trật tự xây dựng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Việc vi phạm các quy định của pháp luật trong quản lý trật tự xây dựng vẫn thường xuyên xảy ra cục bộ tại một số địa phương như tình trạng phân lô còn diễn ra tự phát chưa tuân thủ các quy định của pháp luật; xây dựng công trình không phù hợp quy hoạch xây dựng, xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, xây dựng sai giấy phép, vi phạm chỉ giới xây dựng... ảnh hưởng đến an toàn giao thông, mỹ quan đô thị.


Tâm An
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm