Bất động sản

Cơ hội tăng trưởng của văn phòng chia sẻ

Mặc dù nhiều phân khúc bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, nhưng các nhà phát triển văn phòng chia sẻ (Coworking) lại có những cơ hội tăng trưởng nhất định như chi phí thuê thấp, tiền đặt cọc ít và thời gian thuê không quá dài...

Doanh nghiệp bất động sản có dư nợ trái phiếu cao gấp 47 lần vốn tự có / Những yếu tố nào chi phối khiến chung cư bình dân khan hiếm?

Đây là những yếu tố giúp cho văn phòng chia sẻ có thể phục hồi và phát triển trong thời kỳ các doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Thống kê của Savills Việt Nam cho thấy, phân khúc văn phòng chia sẻ có số lượng nhà phát triển (văn phòng chia sẻ) tăng nhanh trong vài năm gần đây, thường tập trung nhiều ở các thành phố lớn như Hà Nội và Tp. HCM, trong đó, Hà Nội đang đạt khoảng 40 đơn vị.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Tư vấn & Nghiên cứu, Savills Hà Nội cho biết, do tác động của Covid-19, quý I/2020, công suất thuê của phân khúc văn phòng chia sẻ đã giảm đáng kể do thời hạn cho thuê ngắn và hợp đồng linh hoạt. Ứng phó với dịch bệnh, hiện có những văn phòng chia sẻ đã giảm giá thuê các dịch vụ 20 - 30% để giữ chân khách hàng, cá biệt có những nơi lên tới 50% cho khách hàng thanh toán lần đầu, đồng thời các doanh nghiệp kinh doanh loại hình này cũng tích cực hoạt động trên môi trường trực tuyến.

Văn phòng chia sẻ có thế mạnh là chi phí thuê thấp, tiền đặt cọc ít... là những yếu tố giúp phục hồi nhanh và phát triển (Ảnh: TL)

Văn phòng chia sẻ có thế mạnh là chi phí thuê thấp, tiền đặt cọc ít... là những yếu tố giúp phục hồi nhanh và phát triển (Ảnh: TL)

Trong bối cảnh đại dịch chưa hoàn toàn được dập tắt nhưng Việt Nam đang kiểm soát dịch rất tốt, văn phòng chia sẻ vẫn có cơ hội cải thiện tình hình hoạt động khi hầu hết các doanh nghiệp đều đang gánh chịu sự sụt giảm về doanh thu.

Khác với văn phòng truyền thống yêu cầu sự đầu tư ban đầu lớn cũng như sự ổn định về tài chính của công ty, văn phòng chia sẻ nổi lên như là giải pháp được nhiều doanh nghiệp đưa ra lúc này, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ hay start up khởi nghiệp.

Với thế mạnh là chi phí thuê thấp và tiền đặt cọc ít cũng như thời gian thuê không quá dài nhưng được đảm bảo đầy đủ cơ sở hạ tầng và trang thiết bị làm việc, giải trí sẽ giúp cho văn phòng chia sẻ có thể phục hồi và phát triển trong thời kỳ các doanh nghiệp đang phải trả mặt bằng, thu hẹp quy mô, cắt giảm nhân sự cũng như phải tách nhóm nhân viên khi dịch bệnh vẫn chưa hoàn toàn được dập tắt.

Đánh giá về các biện pháp thích ứng sau đại dịch, bà Hằng khẳng định, nhóm doanh nghiệp kinh doanh văn phòng chia sẻ cần phải tính đến việc điều chỉnh mô hình kinh doanh hướng tới các đối tượng doanh nghiệp lớn hơn và nhiều lao động hơn. Họ cũng cần chú trọng vào việc phát triển cộng đồng thông qua sử dụng mạng xã hội và kết nối doanh nghiệp để cùng nhau vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch.

 

Theo dự báo của Savills, sự ưa chuộng đối với không gian linh hoạt sẽ tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng của phân khúc văn phòng chia sẻ. Đến năm 2024, thế hệ thiên niên kỷ (những người sinh năm 1980-1995) sẽ chiếm 75% lực lượng lao động. Nhóm người này quan tâm đến các văn phòng khác nhau. Các lựa chọn làm việc từ nhà, cách thiết kế văn phòng và các tiện ích bổ sung là những yếu tố thu hút.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm