Bất động sản

Covid-19 'thổi bay' lãi ngành xây dựng - bất động sản

Dịch Covid-19 đã “thổi bay” lãi của rất nhiều doanh nghiệp xây dựng - bất động sản, có những doanh nghiệp giảm lợi nhuận tới 60%. Tuy nhiên, nhu cầu thuê nhà – mua nhà không thể thiếu được, nên sau khi đại dịch được kiểm soát, kết quả kinh doanh sẽ khả quan hơn.

Nghịch lý giá nhà để bán không đổi, giá cho thuê giảm / Giá thuê trung tâm thương mại giảm vì thương mại điện tử "tấn công"

Mới đây, một số công ty, tập đoàn xây dựng - kinh doanh bất động sản (BĐS) đã có báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2020. Điểm chung là các doanh nghiệp này đều có kết quả kinh doanh kém khả quan, rất nhiều doanh nghiệp giảm lợi nhuận hai con số trở lên.

Tác động lớn

Tại báo cáo tài chính (BCTC) quý I/2020 của CTCP Coteccons (HoSE: CTD) ghi nhận 123,46 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 35% so với cùng kỳ năm trước.

Theo đó, lãi gộp quý I/2020 của Coteccons đạt 194,38 tỷ đồng, tương ứng biên lãi gộp 5,47%, thấp hơn mức 6,43% trong cùng kỳ năm trước. Doanh thu tài chính trong kỳ giảm 14,37% xuống 62,27 tỷ đồng do lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng giảm. Thu nhập khác giảm 63,84% xuống 6,86 tỷ đồng do trong quý I năm trước, công ty được hoàn nhập chi phí trích trước, dự phòng phát sinh nhiều hơn năm nay.

Còn kết quả sản xuất kinh doanh BCTC hợp nhất quý I/2020, CTCP BĐS Thế kỷ - CENLAND (HOSE: CRE) ngày 18/4 gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp quý I/2020 đạt hơn 42 tỷ đồng (giảm 47% so với quý I/2019). Nguyên nhân là do doanh thu thuần giảm 30,40%, đồng thời giá vốn bán hàng giảm 31,92%, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng 6,58% so với cùng kỳ năm 2019.

Tập đoàn Đất Xanh (HOSE:DXG) công bố BCTC hợp nhất quý I với doanh thu giảm 60% và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ giảm 78%, lần lượt đạt 602 tỷ đồng và 67,5 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu bán căn hộ và đất nền giảm tới 97% và là mảng đóng góp ít nhất vào cơ cấu, thay vì 55% như cùng kỳ năm trước. Điểm sáng tăng trưởng duy nhất trong doanh thu là phần dịch vụ quản lý, cho thuê và BĐS đầu tư gấp gần 5 lần, đạt hơn 32 tỷ đồng.

Đất Xanh còn có một khoản thu nhập từ lãi vay, tiền gửi là 25 tỷ đồng trong quý I, gấp 2,5 lần cùng kỳ năm trước. Khoản tiền này góp phần gia tăng lợi nhuận cả quý.

CTCP Địa ốc Chợ Lớn (HNX: RCL) vừa công bố BCTC với một kỳ tăng trưởng âm. Tổng doanh thu trong kỳ chỉ đạt 9,3 tỷ đồng, giảm 14,8 tỷ đồng, tương đương 61,4% so với quý 1/2019. Trong quý I/2020, Địa ốc Chợ Lớn đã cắt giảm chi phí bán hàng từ 568 triệu đồng xuống 366 triệu đồng. Tuy nhiên, chi phí này khiêm tốn hơn tổng chi phí nên kết quả là lợi nhuận của công ty vẫn đi lùi. Lợi nhuận sau thuế quý 1/2020 giảm 2,5 tỷ đồng, tương đương 67,6%.

CTCP Licogi 14 (HNX: L14) có doanh thu giảm 21,4 tỷ đồng, tương đương 55% so với quý 1/2019. Doanh thu giảm quá sâu nên doanh thu tài chính tăng mạnh từ 1 tỷ đồng lên 5 tỷ đồng, chi phí bán hàng giảm sâu từ 4,4 tỷ đồng xuống 1,4 tỷ đồng cũng không "giải cứu" được lợi nhuận. Lợi nhuận sau thuế trong kỳ chỉ đạt 7,5 tỷ đồng, giảm 8,7 tỷ đồng, tương đương 53,7%.

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, đại dịch Covid-19 đã "thổi bay" lãi của ngành xây dựng - bất động sản trong quý I/2020 (Ảnh: Internet)

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, đại dịch Covid-19 đã "thổi bay" lãi của ngành xây dựng - bất động sản trong quý I/2020 (Ảnh: Internet)

Có thể bạn quan tâm
 

Lạc quan khả năng hết dịch

Đánh giá về nguyên nhân sụt giảm lãi của các doanh nghiệp xâ dựng - BĐS, Ts. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng, nhu cầu về nhà ở, nhất là nhà ở xã hội và nhà ở thương mại cho người thu nhập thấp ở Việt Nam rất lớn. Trong quý I/2020, sự sụt giảm lãi của các doanh nghiệp kinh doanh BĐS là không có nguồn cung, hơn nữa khách hàng cũng tránh tiếp xúc, giao dịch. Còn đối với các công ty xây dựng, thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội của Chính phủ, các công ty này phải tạm dừng việc thi công, lao động trên công trường nghỉ việc đã dẫn đến nhiều doanh nghiệp mất tính thanh khoản.

Ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT CenGroup nhìn nhận, mặc dù Cenland (thành viên của CenGroup) và một số doanh nghiệp giảm lãi, điều này mặc dù không đạt được như kế hoạch và cùng kỳ năm ngoái nhưng kết quả vẫn dương.

Nguyên nhân được ông Hưng cho rằng, ở lĩnh vực BĐS, do khách hàng thực hiện giãn cách xã hội và tâm lý giữ tiền chờ đợi khi hết dịch giá nhà đất sẽ rẻ hơn để “bắt đáy”, đã dẫn đến giao dịch bị giảm. Hơn nữa, nguồn cung mới ra hạn chế, hiện nay, sản phẩm bán chủ yếu đến từ các dự án đã thực hiện từ trước nên không có hàng để bán.

Đối với xây dựng, do chỉ thị giãn cách xã hội nên tất cả các công trình xây dựng, các doanh nghiệp vật liệu xây dựng không được ra vào các dự án để triển khai công việc.

Cũng theo giải trình của Coteccons, doanh thu quý I sụt giảm do những khó khăn chung của ngành xây dựngvà tác động của đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công các dự án.

Về triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp xây dựng - BĐS, Ts. Nguyễn Trí Hiếu đánh giá, mặc dù ngành này không bị tác động mạnh như du lịch, hàng không, nhưng triển vọng không khả quan trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế.

“Kinh doanh và đầu tư BĐScần cẩn trọng trong giai đoạn này và đến cuối năm vẫn trì trệ, do các biện pháp phòng ngừa của Chính phủ, chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy”, ông Hiếu nói.

Ở góc khác, ông Hưng lạc quan cho rằng, thời gian tới, du lịch và hàng không tiếp tục bị ảnh hưởng, còn nhu cầu mua nhà, thuê nhà không thể thay đổi, đó là nhu cầu cơ bản. Nhất là qua đại dịch này, khách hàng nhìn nhận nơi nào an toàn và không an toàn cho cuộc sống cơ bản của mình để có kế hoạch và phương án đổi nhà, mua nhà. Do vậy, ông Hưng kỳ vọng sau khi kiểm soát được dịch bệnh, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp sẽ khả quan hơn.

Trước việc hàng loạt doanh nghiệpxây dựng- BĐS kinh doanh sụt giảm, Ts. Nguyễn Trí Hiếu cũng mong muốn các doanh nghiệp được hưởng lợi từ gói chính sách kích cầu của Chính phủ như được giãn thuế, có chương trình cho các doanh nghiệp này vay, đặc biệt là các công ty xây dựng và những công ty sản xuất vật liệu xây dựng…

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/toan-canh/covid-19-thoi-bay...
Theo Hải Sơn/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC