Bất động sản

Cuộc chơi mới trên thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19

Trước tác động của dịch Covid-19, vừa là dịp để thanh lọc thị trường bất động sản Quảng Ninh, cũng vừa là cơ hội cho những nhân tố mới nhập cuộc, bổ sung nguồn lực mới triển vọng cho tương lai.

Bất động sản Việt Nam đối mặt với kịch bản tệ nhất trong 10 năm / "Sốt" đất vì tin đồn: "Liều ăn nhiều", không may là rơi vào cảnh "chôn vốn" khi mua đất bỏ hoang

Đến thời điểm hiện nay, không chỉ mỗi thị trường Quảng Ninh mà cả thị trường bất động sản toàn quốc, nhất là ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, đều chịu ảnh hưởng tiêu cực. Tuy nhiên, dịch Covid-19 chỉ là một trong bốn nguyên nhân chính khiến cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại địa phương này bị ảnh hưởng.

Phân khúc nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng nặng nề

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có thông báo quyết định dừng đón khách tham quan vịnh Hạ Long, Bái Tử Long trên các đảo thuộc Cô Tô, Vân Đồn.

Cùng với đó, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng dọc các bờ biển tỉnh Quảng Ninh cũng như các khách sạn nằm sâu trong thành phố đều sụt giảm khách lưu trú. Hơn nữa, Quảng Ninh là một tỉnh giáp biên giới với Trung Quốc, nên chính quyền tỉnh này cũng thực hiện nhiều biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh.

Đối với thị trường nhà ở, hiện tại, khái niệm đất nền chỉ tồn tại ở một số huyện như Cẩm Phả, Quảng Yên, Vân Đồn… với lượng cung rất ít. Nguồn cung thị trường cũng chủ yếu đến từ các dự án cũ hay một số lô đất đấu giá được phép phân lô bán nền.

Với nguồn cung ít ỏi như vậy và đa phần các sản phẩm đã đầy đủ về mặt pháp lý, có sổ đỏ, thì trong bối cảnh hiện nay, thị trường đất nền Quảng Ninh gần như không có sự suy giảm vì những khách hàng đầu tư vào đang có nguồn đầu tư từ đầu khá bền vững, có tầm nhìn.

Đặc biệt, với các sản phẩm pháp lý rõ ràng, khi cần thiết, họ có thể dùng chính tài sản đó để thế chấp ngân hàng nên hoàn toàn có thể chủ động về tài chính. Do đó, chưa có diễn biến về cuộc tháo chạy hay biến động giảm giá nào ở phân khúc đất nền tại Quảng Ninh ở thời điểm hiện tại.

Bà Nguyễn Như Ý, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Ana Homes cho rằng, song song với khó khăn từ dịch bệnh, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang bị yếu tố tác động quan trọng nhất phải nhắc đến là luật và chính sách, cũng như bối cảnh của chính sản phẩm đó mang lại. Hiện tại, luật chưa xác lập quyền sở hữu cho các sản phẩm như condotel, nói cách khác là chưa có sự đồng bộ, thống nhất về luật, về nguyên tắc quản lý đối với sản phẩm này.

Thứ hai là sự sụt giảm niềm tin của khách hàng với phân khúc condoteltrước những biến động như vụ Cocobay không trả cam kết…

Thứ ba, hiện nay đang thắt chặt nguồn cung trong bối cảnh rà soát lại tất cả các dự án, kiểm tra nguồn gốc đất. Cùng với đó là sự xung khắc buộc phải điều chỉnh các Luật Đấu thầu, Đấu giá. Đó là ba nút thắt khiến thị trường thiếu nguồn cung, mất niềm tin.

Sau đại dịch Covid-19 sẽ xuất hiện cuộc chơi mới trên thị trường bất động sản (Ảnh: Internet)
Sau đại dịch Covid-19 sẽ xuất hiện cuộc chơi mới trên thị trường bất động sản (Ảnh: Internet)
Có thể bạn quan tâm
 

Lập chuỗi liên kết

Vấn đề đặt ra trong lúc này là thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ vận hành như thế nào? Bà Như ý cho rằng, đây là thời điểm các doanh nghiệp phát triển dự án dừng lại ở bước lập quy hoạch, chuẩn bị thủ tục đầu tư chờ đón chu kỳ mới.

"Trong nguy bao giờ cũng có cơ. Qua biến cố lần này, chúng ta sẽ nhìn nhận được giá trị của từng doanh nghiệp, dù phải chịu những tác động hết sức nặng nề", bà Như Ý nhấn mạnh.

Có thể nói, dịch bệnh Covid-19 chính là cơ hội để thị trường sàng lọc và rèn luyện. Đây cũng là cơ hội để những nhân tố mới, những người đã có sự chuẩn bị và nghiên cứu về mặt thị trường mà chưa có cơ hội phát triển, gia nhập cuộc chơi, là dịp bổ sung thêm nguồn lực mới triển vọng cho thị trường.

Các nhà đầu tư qua đây cũng có cơ hội nhìn nhận lại thị trường, đánh giá đâu là những sản phẩm có nhu cầu thực, có giá trị bền vững dù có dịch bệnh hay không, nhìn thấy tiềm năng, triển vọng mà nhu cầu của thị trường bản địa cần để cung ứng ra thị trường những sản phẩm thiết thực. Cơ cấu sản phẩm là bước đi mà các nhà đầu tư nên nhìn nhận lại để tránh việc bổ sung ồ ạt nguồn cung.

Nhận định về thị trường sau khi đại dịch được kiểm soát, bà Như Ý cho rằng, có nhiều yếu tố để thị trường phục hồi. Đầu tiên phải gỡ vướng về luật đối với bất động sản nghỉ dưỡng, xác lập quyền sở hữu, xem xét có cấp sổ cho condotel hay không, hình thức sở hữu, quản lý tài sản sau khi được bàn giao như thế nào.

Thứ hai, để có thêm nguồn cung mới cần có sự thống nhất về luật. Khi đã thống nhất và có hướng dẫn chi tiết sẽ là cơ sở để tháo gỡ khó khăn cho các dự án đang vướng.

Thứ ba, dịch bệnh được kiểm soát là cơ hội đón trở lại lượng lớn khách quốc tế, do đó cần tăng cường công tác quảng bá. Khi đó, nhu cầu về phát triển các khu nghỉ dưỡng của chủ đầu tư sẽ tăng lên, xác lập thêm nguồn cung mới, giúp thị trường có cơ sở khôi phục trở lại. Hiện tại, nguồn cung cũ đã bán hết, rất ít nguồn cung tồn đọng.

Tuy nhiên, thị trường mất bao lâu để phục hồi sẽ phụ thuộc vào thời điểm nào công bố hết dịch, quý 2, quý 3 hay quý 4. Điều này phụ thuộc vào kinh tế vĩ mô, cũng như kinh tế thế giới.

Ngoài ra, theo bà Như Ý, sau khi dịch bệnh được kiểm soát và các nút thắt khác được tháo gỡ, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có thêm những chủ đầu tư chuyên nghiệp, có chiến lược dài hạn đưa ra các sản phẩm phù hợp.

Nếu như trước đây, chủ đầu tư chỉ đứng ra cam kết theo nguyên tắc và "sức khoẻ" tài chính của doanh nghiệp, thì sắp tới đây, họ có thể lập các chuỗi liên kết với chính khách hàng để tạo thành mạng lưới ổn định lượng khách, tăng hiệu quả khai thác.

“Chủ đầu tư phải tự chứng minh khả năng vận hành, khai thác sản phẩm của mình. Đó là cuộc chơi mới mà thị trường cần để khôi phục sau khi dịch bệnh lần này được kiểm soát”, bà Như Ý nhấn mạnh.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/toan-canh/cuoc-choi-moi-tre...
Theo Minh Trang/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC