Bất động sản

Kế hoạch khai trương gần 280.000m2 sàn trung tâm thương mại có thể 'vỡ trận'

Theo báo cáo của JLL Việt Nam, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch khai trương của gần 280.000m2 sàn trung tâm thương mại (TTTM) dự kiến hoạt động trong năm 2020.

Kiến nghị bổ sung doanh nghiệp bất động sản vào nhóm được miễn giảm thuế / Hưng Yên đề xuất chi hơn 1.000 tỉ đồng xây dựng trục Bắc - Nam

Đơn vị nghiên cứu thị trường này chỉ ra, trong quý vừa qua, thị trường bán lẻ tiếp tục im ắng do chưa xuất hiện nguồn cung mới. Chỉ có TTTM Parskson Đồng Khởi sau khi gây chú ý với sự khai trương của Uniqlo trong quý 4/2019 nhưng vẫn đang tiến hành cải tạo và tái cấu trúc khách thuê.

Theo JLL, lưu lượng khách tham quan giảm sâu khoảng 80% tại hầu hết các TTTM trong tháng 2 và 3/2020 do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19. Điều này đã tác động trực tiếp tới ngành bán lẻ khiến nhiều cửa hàng phải đóng cửa tạm thời để cắt lỗ chi phí hoạt động.

Hoạt động cầm chừng trong khi rủi ro trở thành ổ dịch bùng phát gây ảnh hưởng tới hình ảnh TTTM khiến một số chủ nhà quyết định đóng cửa toàn bộ từ cuối tháng 3. Ngoài ra, sự tác động của dịch Covid-19 đã khiến nhiều nhãn hàng quốc tế tạm hoãn hoặc cân nhắc lại kế hoạch khai trương cửa hàng tại Việt Nam nói chung và Tp.HCM nói riêng trong năm nay.

Kế hoạch khai trương gần 280.000m2 sàn TTTM năm nay có thể "vỡ trận" (Ảnh Internet)

Kế hoạch khai trương gần 280.000m2 sàn TTTM năm nay có thể "vỡ trận" (Ảnh Internet)

Có thể bạn quan tâm
 

Trước tình hình này, đã xuất hiện nhiều chính sách hỗ trợ khách thuê do sự ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo JLL, không thể tổ chức các sự kiện để thu hút khách tham quan do quy định hạn chế tụ tập đông người, tất cả các TTTM đều tập trung hỗ trợ khách thuê thông qua giảm giá thuê hoặc điều chỉnh chính sách thanh toán.

Cụ thể, một số chủ nhà như Vincom, Keppel Land ban hành chính sách giảm giá thuê trong tháng 2 và 3 cho tất cả các khách thuê, dao động từ 10-30% tùy ngành hàng, trong đó ưu tiên giảm sâu cho nhóm khách ngành bán lẻ chung, đến ngành hàng ăn uống và giải trí.

Các chủ nhà còn lại xem xét giảm giá thuê từ 10-50% tùy tình hình kinh doanh thực tế của mỗi gian hàng. Riêng chủ nhà Keppel Land còn áp dụng thêm hình thức thanh toán trả chậm đối với khoản tiền thuê trong thời gian 3 tháng (tháng 3-5 ) sang các tháng sau, khi tình hình cải thiện hơn.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng tới kế hoạch khai trương của gần 280.000m2 sàn TTTM dự kiến hoạt động trong 2020. Ngành bán lẻ sẽ tiếp tục đương đầu với khó khăn trong quý 2/2020 trước chỉ thị “cách ly toàn xã hội” từ ngày 1-14/4/2020 và dự kiến sẽ hồi phục dần nếu tình hình được cải thiện sau quý 2/2020.

“Như một xu hướng mới, các nhà bán lẻ cần tập trung hơn vào các trải nghiệm mua hàng trực tuyến và thanh toán không tiền mặt trong tương lai. Các chủ đầu tư TTTM nội địa cần xem xét lại mô hình cho thuê truyền thống, trong đó chỉ thu giá thuê cố định của khách thuê sang mô hình chia sẻ doanh thu như các nhà bán lẻ quốc tế đang áp dụng trong thời gian gần đây nhằm chia sẻ rủi ro và gia tăng tương tác về mặt lợi ích giữa chủ nhà và khách thuê”, đại diện JLL nhấn mạnh.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/tin-tuc/ke-hoach-khai-truon...
Theo Vũ Trọng/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC