Bất động sản

Giá bất động sản văn phòng vẫn tăng trong mùa dịch

Mặc dù nền kinh tế đang bị tác động bởi dịch bệnh, giá thuê văn phòng tại Tp. HCM vẫn tiếp tục được ghi nhận trong quý I/2020 tăng 8,1% theo năm và 3,2% theo quý. Đây là khảo sát của Công ty Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) về tình hình thị trường bất động sản trong quý I/2020.

Hưởng lợi từ gói hỗ trợ kinh tế, thị trường bất động sản có hồi phục? / Cuộc chơi mới trên thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19

Theo đánh giá của JLL, nguồn cung mới chủ yếu đến từ văn phòng hạng B và C. Cụ thể, trong quý I/2020, thị trường chào đón khoảng 68.700 m2 sàn văn phòng mới hoàn thành đến từ phân khúc hạng B và C, giúp tổng nguồn cung văn phòng mỗi phân hạng đạt trên 1 triệu m2 sàn. Tuy nhiên, trong 68.700m2 sàn văn phòng mới hoàn thành, chỉ có 62% được chào thuê ra thị trường, số còn lại chủ yếu được chủ đầu tư sử dụng nội bộ.

Phần lớn các hợp đồng cho thuê thành công trong quý đã được thương thảo trước dịch nên sự ảnh hưởng của Covid-19 lên tổng diện tích thuê ròng trong quý chưa rõ rệt. Văn phòng hạng A và B ghi nhận 33.250 m2 sàn được thuê mới trong quý, chủ yếu đến từ các dự án mới hoàn thành.

Trong quý I/2020, tỷ lệ trống trung bình ở các tòa nhà hạng A giảm còn 6,4%, giảm 161 điểm phần trăm so với quý IV/2019 nhờ nguồn cung hạn chế. Trong khi đó, các tòa nhà hạng B ghi nhận tỷ lệ trống tăng nhẹ, từ 6,4% vào quý IV/2019 lên 6,7% vào quý I/2020 do tác động của nguồn cung mới trong phân khúc này.

Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng giá bất động sản văn phòng vẫn tăng (Ảnh: Internet)
Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng giá bất động sản văn phòng vẫn tăng (Ảnh: Internet)
Có thể bạn quan tâm
 

Cũng theo JLL, mặc dù nền kinh tế đang bị tác động bởi dịch bệnh, giá thuê tăng vẫn tiếp tục được ghi nhận trong quý khảo sát. Giá thuê hạng A và B đạt mức 30,0 USD/m2, tăng 8,1% theo năm và 3,2% theo quý. Phần lớn các giao dịch gia hạn hợp đồng thuê trong quý I/2020 vẫn ghi nhận giá điều chỉnh tăng.

Theo quan sát của JLL, không như mảng bán lẻ, các chính sách hỗ trợ khách thuê văn phòng dưới tác động của dịch Covid-19 chỉ bắt đầu được xem xét, thảo luận vào thời điểm cuối quý khảo sát cho một số lĩnh vực nhất định chịu ảnh hưởng nhiều từ đại dịch và vẫn chưa phổ biến.

Về triển vọng thị trường thời gian tới, JLL nhận định, phần lớn dự kiến nguồn cung hoàn thành trong năm 2020 hoặc trong giai đoạn hoàn thiện nên không có sự điều chỉnh nào về nguồn cung so với trước dịch bệnh.

Theo kế hoạch, thị trường kỳ vọng sẽ chào đón 1 tòa nhà hạng A và 8 tòa nhà hạng B mới trong năm 2020, nâng tổng nguồn cung văn phòng hạng A và B lên mốc 1,5 triệu m2 sàn. Sự bất ổn trong tình hình kinh tế thế giới và sự ảnh hưởng mạnh mẽ của dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch mở rộng và thành lập mới của khách thuê trong thời gian tới. Trong đó, các tòa nhà có diện tích trống lớn, chủ yếu là các tòa nhà mới hoàn thành hoặc chuẩn bị hoàn thành trong năm 2020 có khả năng sẽ phải cân nhắc lại chiến lược giá để thu hút khách thuê.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/tin-tuc/dich-covid-19-gia-b...
Theo Minh Trang/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC