Bất động sản

HoREA đề xuất khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, giảm thuế hỗ trợ DN bất động sản do tác động của dịch Corona

DNVN - Hiệp hội Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa đề nghị UBND TP.Hồ Chí Minh đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản trước tác động của dịch nCoV, về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu lại các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế.

Vướng mắc về pháp lý: Nguy cơ lớn nhất tác động tới thị trường bất động sản / Hai thách thức với môi giới bất động sản

Mới đây, HoREA đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và UBND TP.HCM báo cáo tổng hợp các đề xuất của hiệp hội nhằm tháo gỡ các vướng mắc, hỗ trợ thị trường bất động sản phục hồi và phát triển bền vững, đáp ứng nhu cầu nhà ở của các tầng lớp nhân dân. Trước diễn biến phức tạp và ngày càng lan rộng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, HoREA đã đề nghị xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch. Theo đó, HoREA cho rằng dịch cúm Corona (nCoV) đang tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu và nước ta, làm tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản, trước hết là bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Hiệp hội đề nghị UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xem xét cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp trước tác động của dịch nCoV, về việc cho phép khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất vay, cơ cấu lại các khoản vay, giãn tiến độ nộp thuế… để giúp cho một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh đúng pháp luật nhưng đang gặp khó khăn.

(Ảnh minh họa: Internet)

Ngay trước Tết nguyên đán Canh Tý, bất động sản nghỉ dưỡng được đánh giá là kênh đầu tư tốt nhất trong năm 2020. Nhưng chỉ ít ngày sau do dịch cúm do virus Corona ngay sau Tết, các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ bị tác động mạnh mẽ bởi dịch bệnh này. Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho rằng đại dịch corona sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam. Hiện nay, các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả các đối tượng khách lẻ.

Các chuyên gia cũng cho rằng trong ngắn hạn bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi nhu cầu du lịch giảm mạnh. Bất động sản du lịch và condotel đặc biệt tại các tỉnh như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận – Ninh Thuận, Hạ Long, Phú Quốc... sẽ bị ảnh hưởng. Thị trường bất động sản năm 2020 được đánh giá là một năm khó khăn thì nay càng khó khăn hơn khi bị tác động bởi dịch bệnh. Về ngắn hạn nếu như dịch bệnh được kiểm soát tốt về cơ bản nhà đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên, nếu như tình hình kéo dài thêm rất có thể tâm lý nhà đầu tư bất ổn và sẽ sẽ chuyển hướng.

Trên thị trường, dòng tiền đầu tư vẫn phải chảy. Chính vì vậy, nếu bị ngưng ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng thì sẽ chảy về những phân khúc bất động sản khác đặc biệt là những sản phẩm phục vụ nhu cầu thực như nhà ở, đất nền, và đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp khi làn sóng dịch chuyển công xưởng từ Trung Quốc về Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ.

Theo thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội, lượng khách trong, ngoài nước đều giảm mạnh với trên 12.800 phòng khách sạn bị huỷ (tương đương trên 16.000 khách). Hơn 7.600 khách hủy tour đến Hà Nội, khoảng 6.000 khách trong nước đi du lịch Đài Loan, Trung Quốc cũng huỷ chuyến.

Theo đại diện Hội môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, đại dịch virus Corona sẽ tác động đến nền kinh tế Việt Nam nói chung và đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Tất yếu khi tăng trưởng du lịch giảm sút, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ ảnh hưởng.

Thứ nhất, lượng du khách Trung Quốc trước đây và hiện tại được xem là một trong những nhóm khách quốc tế chính, chiếm thị phần lớn. Việc ngừng cấp visa cho khách Trung Quốc cũng như “hạn chế” người Trung Quốc nhập cư vào Việt Nam sẽ làm giảm lượng khách Trung Quốc.

Thứ hai, du khách nước ngoài cũng như người dân trong nước vì e ngại đại dịch sẽ giảm nhu cầu đi du lịch. Nhiều người Việt đã hủy các chuyến nghỉ dưỡng, đặc biệt ở các khu vực như Nha Trang - Khánh Hòa.

Ngành du lịch giảm tăng trưởng, mục tiêu 2020 khó thực hiện thì đồng nghĩa bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ còn gặp khó khăn.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản năm 2019 đã trải qua cuộc thanh kiểm tra của chính quyền các cấp. Đây là việc làm cần thiết để loại bỏ những sai phạm dù rằng, hệ quả của nó là nguồn cung thiếu.

Riêng với lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, condotel vẫn còn điểm nghẽn do chưa đầy đủ hệ thống hành lang pháp lý nên đã xảy ra những vụ phá bỏ cam kết lợi nhuận, gây bất ổn thị trường. Nhưng một con sâu không thể làm rầu nồi canh bởi bất động sản nghỉ dưỡng nói chung và condotel vẫn giàu tiềm năng khi Việt Nam là đất nước nhiều cảnh đẹp. Tuy nhiên, bước sang năm 2020, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng lại đón nhận tin không vui, đó là đại dịch Corona. Việc này gây ảnh hưởng mạnh tới bất động sản nghỉ dưỡng. Thị trường chắc chắn sẽ bước vào một giai đoạn đầy khó khăn.

Đỗ Quyên
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm