Bất động sản

Thị trường chung cư Hà Nội đắt hàng nhờ nguồn cung hạn chế

Tại buổi thông tin về tổng quan thị trường bất động sản 9 tháng đầu năm 2020 và quý III do CBRE vừa tổ chức cho thấy, trong 9 tháng thị trường Hà Nội ghi nhận 10.700 căn mở bán mới, giảm 61% theo năm; trong đó, quý III/2020 ghi nhận 3.500 căn mở bán mới.

Mất cân đối cơ cấu nhà ở và thị trường bất động sản / Giá nhà ở Việt Nam: 'Trăm dâu đổ đầu tằm'

Theo phân khúc, quý III, chỉ có các sản phẩm từ phân khúc trung cấp và bình dân mở bán với số lượng tương đối cân bằng, chiếm lần lượt 51% và 49% tổng số căn mở bán trong quý. Phần lớn các dự án mở bán trong quý là các dự án nhỏ và vừa và nằm ngoài đường vành đai 3.

Với lượng mở bán thấp hơn, doanh số bán trong quý III đã vượt lượng mở bán mới. Mặc dù, hoạt động bán hàng và tiếp thị dự án bị gián đoạn trong quý do làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8, thị trường ghi nhận 4.200 căn bán được trong quý, cao hơn 20% so với lượng mở bán mới.

7-10-Can-ho-chung-cu-Ha-Noi-6220-1602064

Do lượng mở bán thấp nên doanh số trong quý vượt lượng mở bán mới

Giá bán trên thị trường sơ cấp trong quý được ghi nhận trung bình ở mức 1.325 USD/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì), giảm 4% theo năm do tỷ trọng các dự án bình dân mở bán trong quý cao hơn.

Trong năm 2020, nguồn cung chào bán mới dự kiến dao động trong khoảng từ 14.000 – 16.000 căn cho phép doanh số bán hàng bắt kịp nhanh hơn. Mức giá sơ cấp được dự báo sẽ ổn định trong quý cuối năm do nguồn cung từ phân khúc trung cấp vẫn thống lĩnh thị trường và mức cạnh tranh cao hơn ở phân khúc này.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam, Chi nhánh Hà Nội cho hay, thị trường Hà Nội đang do các chủ đầu tư miền Bắc thống lĩnh. Trong thời gian tới, CBRE kì vọng thị trường Hà Nội sẽ có những diễn biến mới, với các dự án được đầu tư bởi các chủ đầu tư đến từ miền Nam và các chủ đầu tư nước ngoài.

So với phân khúc chung cư, nhà ở gắn liền với đất gặp nhiều khó khăn hơn khi trong quý III chỉ ghi nhận 45 căn mở bán mới. Tính cả 9 tháng qua, thị trường Hà Nội cũng mở bán mới đạt 326 căn, giảm tới 92% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, do nguồn cung mới hạn chế và nhu cầu khả quan, kết quả bán hàng vẫn ở ngưỡng tích cực, đạt 570 căn trong cả 3 quý, cao hơn gần 30% so với số lượng mở bán mới trong kỳ.

 

"Sự chú ý của thị trường tập trung vào các dự án hiện hữu. Giá bán thứ cấp cho biệt thự và liền kề tăng lần lượt ở mức 2% và 7,2% so với năm trước. Giá chào bán thứ cấp ghi nhận tăng ở một số dự án tại các khu vực dân cư đã phát triển như Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy và Tây Hồ", vị đại diện CBRE nhìn nhận.

Nhận định về thị trường bất động sản Hà Nội thời gian tới, bà Nguyễn Hoài An cho rằng, nguồn cung mở bán mới trên thị trường nhà ở gắn liền với đất cũng chỉ ở mức hạn chế từ 500 – 600 căn trong cả năm 2020.

Đồng thời, do quỹ đất trung tâm khan hiếm nên thị trường dự kiến sẽ lan rộng ra các khu vực mới như Đan Phượng, Đông Anh hay Văn Giang của tỉnh Hưng Yên.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm