Các nhà khoa học đang cố học hỏi từ thiên nhiên
Chuyên mục khoa học của VOA vừa có bài viết thú vị khi chứng minh hàng loạt các phát minh khoa học lại được bắt nguồn từ thiên nhiên.
Theo đó, thế hệ kế tiếp của những mạng lưới linh hoạt có thể kiểm soát ánh sáng lấy cảm hứng từ lá cây và mạng nhện.
Một thiết kế mạng lưới dựa trên mạng nhện có đặc tính linh hoạt và chắc, và thu hút ánh sáng theo cách rất giống cách mà mạng nhện bắt côn trùng. Những đặc tính này có giá trị khi ứng dụng chế tạo màn hình cảm ứng và màn hình hiển thị điện tử.
Những gân lá có chức năng thu nhận ánh sáng và truyền dẫn chất dinh dưỡng khắp lá cây là mô hình cho một điện cực có hiệu quả, có thể được sử dụng trong những tấm pin quang năng, đèn và những ứng dụng khác, theo một bài báo mới đăng trên chuyên san khoa học Nature Communications.
Nhà vật lý Andrzej Herczynski của trường Đại học Boston nói rằng ý tưởng bắt đầu với tiền đề rằng những hình dạng thiên nhiên cung cấp những giải pháp cho những thiết kế có hiệu quả.
Các nhà nghiên cứu nói rằng những thiết kế chi phí thấp, dễ sản xuất, lấy cảm hứng từ thiên nhiên có hiệu năng cao gấp bốn lần so với những mạng lưới khác.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
CLIP: 'Nghẹt thở' xem đàn trâu rừng giải cứu đồng loại khỏi nanh vuốt sư tử
CLIP: Phát hiện sư tử đực gần chuồng gia súc, đàn chó nhà hợp sức vây đánh
CLIP: Chọc rắn hổ mang lúc say, nam thanh niên nhận cái kết 'đắng'
CLIP: Trả giá đắt vì liều lĩnh ‘trêu ngươi’ sư tử
Loại gỗ thân cong kỳ lạ, mùi thơm nghìn năm không phai, đắt đỏ bậc nhất thế giới
Khúc gỗ huyền bí trên hồ Crater: 450 năm tuổi, 120 năm không chìm, ẩn chứa sức mạnh thời tiết?