Chuyển đổi số

18 trang phim lậu bị chặn truy cập vì vi phạm bản quyền, quảng cáo cờ bạc

18 trang phim trực tuyến đã bị các nhà mạng chặn truy cập vì vi phạm bản quyền nội dung của Công ty VietContent và quảng cáo cho các trang đánh bạc trực tuyến.

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) vừa có văn bản gửi các nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam đề nghị phối hợp, sử dụng biện pháp kỹ thuật để chặn nội dung vi phạm bản quyền của Công ty VietContent đối với 18 trang web lậu.

Đến thời điểm này, các nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam như: Viettel, VNPT, FPT Telecom, CMC Telecom, SPT các websites vi phạm đã được các các nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam ngăn chặn. Cả 18 trang này hiện không còn truy cập được nữa.

Việc ngăn chặn này nhằm chấm dứt tình trạng các websites hoạt động trái pháp luật vi phạm bản quyền trên môi trường Internet, bảo vệ quyền lợi của người dùng và nhà sản xuất, nhà cung cấp nội dung - chủ sở hữu quyền. Hướng đến mục tiêu xây dựng thị trường nội dung số phát triển lành mạnh, cạnh tranh bình đẳng của các đơn vị kinh doanh.

Cục PTTH&TTĐT cho hay, trong quý 3/2019, Cục đã tiếp nhận khiếu nại về vi phạm bản quyền phim của chủ sở hữu là Công ty Cổ phần Thương mại và Nội dung số Việt (VietContent) đối với cácwebsites: kenhvideo.com, vtv16.com, phim33.com, vuviphim.com, phim7z.com, khoai.tv, phimvn2.com, vietsubtv.com, phimvtv3.net, vophim.com, phim3s.pw, bomtan.net, cayphim.net, hphim.tv, phimsctvb.com, phimonl.net, hamphim.net...

Các websites nêu trên dùng giao diện tiếng Việt, có tên miền quốc tế, sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây có địa chỉ IP máy chủ tại Mỹ, phần lớn các websites đều có quảng cáo đánh bạc trực tuyến trái phép, liên kết tới các websites như: fabet.com, cmd368.live, five88.com, 8live.com. twin188.com...

Phim Hôn nhân Bí mật do Công ty VietContent mua bản quyền tại Việt Nam đã bị nhiều trang phim lậu vi phạm bản quyền.

Các phim bị kiến nghị vi phạm bản quyền phim của VietContent trên 18 websites nêu trên, gồm: Ông bố vô địch (invicible Daddy) 36 tập x 45 phút, Hôn nhân bí mật (Swan dive for love) 44 tập x 45 phút, Bởi vì có tình yêu (The Love of Happiness) 70 tập x 45 phút, Tướng quân tại thượng (Oh My General) 60 tập x 45 phút, Quân tử lập thân (The ordinary person character) 43 tập x 45 phút, Sân ga tình yêu (Next Station is marriage) 34 tập x 45 phút.

Sau khi kiểm tra tính pháp lý đối với việc sở hữu bản quyền phim của Công ty VietContent, Cục PTTH&TTĐT đã đăng tải cảnh báo đối với các websites vi phạm bản quyền phim thuộc sở hữu của Công ty VietContent trên website của Cục từ ngày 30/8/2019.

Đến hết thời điểm đăng cảnh báo, kiểm tra các websites như nêu trên, các phim bị khiếu nại vi phạm vẫn tồn tại, Cục PPTTH&TTĐT đã có văn bản gửi các nhà mạng cung cấp dịch vụ Internet tại Việt Nam đề nghị phối hợp, sử dụng biện pháp kỹ thuật để chặn nội dung vi phạm bản quyền của Công ty VietContent đối với các websites này.

Đây không phải lần đầu tiên Cục PTTH&TTĐT yêu cầu các nhà mạng chặn tên miền các trang web vi phạm bản quyền. Trong kỳ ASIAD 2018, sau khi VOV/VTC mua bản quyền phát sóng ASIAD 2018 tại Việt Nam đã có nhiều đơn vị vi phạm bản quyền, sau đó Đài VTC đã có văn bản gửi Cục PTTH&TTĐT đề nghị có biện pháp ngăn chặn, bảo vệ bản quyền ASIAD 2018 trên lãnh thổ Việt Nam.

Ngày 27/8/2018, Cục PTTH&TTĐT đã có văn bản hỏa tốc gửi 7 nhà mạng bao gồm Viettel, VNPT, MobiFone, FPT, CMC, SCTV, VTVcab về việc phối hợp ngăn chặn phổ biến nội dung vi phạm bản quyền truyền thông ASIAD 2018.

Cụ thể, Cục PTTH&TTĐT đã yêu cầu các nhà mạng chặn truy cập 18 trang web có tên miền quốc tế, đặt máy chủ ở nước ngoài có hành vi vi phạm bản quyền nghiêm trọng, gây thiệt hại cho Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC. Đó là các trang web có địa chỉ tên miền: xoilac.tv, xemtiviso.com, tv.101vn.com, tvmienphi.biz, tiv4k.net, xemtivitructuyen.net, tivi12h.com, xemtivingon.com, xemtivihay.com, xemtivinet.com, kenhtivihd.net, xemtivi.biz, xemtivifull.com, tv4d.net, kenh1.info, tivi8k.net, tiviot.net, tivi365.net.

Nhật Xuân
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo