Chuyển đổi số

8 doanh nghiệp tham gia phát triển nền tảng dịch vụ cho Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng

DNVN - Sáng nay 3/7, Bộ TT&TT đã tổ chức lễ ra mắt “Nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin” theo hình thức trực tuyến. Hiện có 8 doanh nghiệp đủ điều kiện cung cấp nền tảng dịch vụ cho Trung tâm.

Bộ TT&TT sẽ xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển an ninh mạng / Khai trương Hệ thống Chia sẻ và Giám sát an toàn thông tin phục vụ Chính phủ điện tử

Ra mắt nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng

Đến dự sự kiện ra mắt nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cùng đại diện các đơn vị thuộc Bộ, đơn vị chuyên trách về CNTT, an toàn thông tin của các Bộ, cơ quan ngang Bộ và 63 Sở TT&TT.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhấn mạnh, sự kiện này đánh dấu một bước quan trọng trong chiến lược “Make in Vietnam”, một lần nữa khẳng định các doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực nghiên cứu, phát triển và đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ đảm bảo an toàn, an ninh mạng cho thị trường trong nước và có khả năng vươn ra thế giới.

Theo Thứ trưởng, một trong những chỉ đạo, định hướng quan trọng về an toàn, an ninh mạng trong giai đoạn tiếp theo là bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo mô hình “4 lớp” thống nhất từ Trung ương đến địa phương theo chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị 14/CT-TTg.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai bảo đảm an toàn, an ninh mạng theo mô hình “4 lớp”, giúp các bộ, ngành, địa phương và các chủ quản hệ thống thông tin có định hướng trong việc thuê mua dịch vụ giám sát, an ninh mạng chuyên nghiệp, Bộ TT&TT đã đồng hành cùng doanh nghiệp thúc đẩy phát triển nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng.

Nền tảng được lựa chọn theo những tiêu chí: chất lượng tốt, có thể cung cấp dưới dạng dịch vụ, không yêu cầu cơ quan, tổ chức phải có lực lượng chuyên trách về CNTT, an toàn an ninh mạng mới triển khai được.

Bộ TT&TT công bố  8 doanh nghiệp cung cấp nền tảng dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng.

Bộ TT&TT công bố 8 doanh nghiệp đủ điều kiện phát triền nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng.

Có 8 doanh nghiệp cung cấp nền tảng dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia trực thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT gồm: Viettel, VNPT, BKAV, FPT IS, CMC Cyber Security, CyRadar, VNCS Global và SAVIS.

Những doanh nghiệp này đều được cấp giấy phép kinh doanh sản phẩm an toàn thông tin mạng, đã kết nối, chia sẻ thông tin với hệ thống giám sát an toàn không gian mạng quốc gia và sẵn sàng cung cấp dịch vụ ra thị trường.

Nâng cao năng lực đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng dịch vụ trong nước

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT nhận định, nền tảng cung cấp dịch vụ Trung tâm điều hành an toàn, an ninh mạng giúp các bộ, ngành, địa phương rút ngắn 90% khối lượng, thời gian triển khai mô hình đảm bảo an toàn, an ninh mạng “4 lớp”. Bởi việc lựa chọn nền tảng cung cấp dịch vụ SOC đáp ứng yêu cầu kết nối, chia sẻ thông tin sẽ bảo đảm hoàn thành lớp 2 và lớp 4 trong mô hình “4 lớp”.

Đồng thời, giúp các doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh đầu tư các giải pháp, công nghệ tiên tiến, tiến tới làm chủ và hình thành hệ sinh thái các sản phẩm an toàn thông tin “Make in Vietnam”. Nâng cao năng lực đảm bảo an toàn thông tin khi sử dụng những dịch vụ chuyên nghiệp, chất lượng cao, tin cậy của các doanh nghiệp trong nước và có sự giám sát chéo của cơ quan quản lý nhà nước là Cục An toàn thông tin.

Đại diện các doanh nghiệp cung cấp nền tảng dịch vụ SOC nhận định, đây là cơ hội để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ an toàn, an ninh mạng được tiếp cận, lắng nghe và tìm hiểu nhu cầu, điều kiện của các Sở TT&TT. Từ đó, doanh nghiệp có thể đáp ứng tốt hơn việc triển khai các hệ thống SOC cũng như mở rộng thị trường.

Trả lời một số câu hỏi của Sở TT&TT địa phương tại sự kiện, đại diện doanh nghiệp cho hay, ưu điểm của nền tảng cung cấp dịch vụ SOC của doanh nghiệp trong nước là có thể hỗ trợ khắc phục sự cố nhanh chóng do lực lượng tại chỗ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trong nước có thể linh hoạt, chỉnh sửa hệ thống theo yêu cầu của đơn vị sử dụng.

Việt Nam đang bước vào tiến trình chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Vì vậy, an toàn, an ninh mạng là điều kiện cơ bản, là yếu tố sống còn, không thể tách rời. Trong nhiều tình huống, an toàn, an ninh mạng phải đi trước một bước. Đó cũng là cơ hội lớn dành cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam tận dụng thời cơ phát triển các sản phẩm, dịch vụ an toàn, an ninh mạng chất lượng cao.

Có thể bạn quan tâm
Tuệ Nhi
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC