Chuyển đổi số

AI – trợ thủ đắc lực cho các lập trình viên

DNVN - Công cụ AI (trí tuệ nhân tạo) hiện nay có thể hỗ trợ đáng kể cho lập trình viên khi giúp tạo, tự động hoàn thiện, cũng như phát hiện và sửa lỗi các mã code một cách đơn giản và nhanh chóng.

Ngày nay, lập trình viên đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo cho nhiều tổ chức và doanh nghiệp. Tuy nhiên, họ cũng đối mặt với không ít khó khăn và thách thức. Ngân sách hạn chế, áp lực về năng suất và yêu cầu phát triển phần mềm một cách an toàn trong thời gian ngắn nhất là những vấn đề phổ biến.

Theo các chuyên gia, công cụ AI hiện nay có thể hỗ trợ đáng kể cho lập trình viên khi giúp tạo, tự động hoàn thiện, cũng như phát hiện và sửa lỗi các mã code một cách đơn giản và nhanh chóng. Đó là lý do tại sao nhiều tổ chức và doanh nghiệp đang chuyển sang hướng phát triển phần mềm với sự hỗ trợ của AI.

Hiện nay, GitHub Copilot là công cụ AI dành cho lập trình viên được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Với hơn 1,3 triệu người dùng trả phí và hơn 50.000 tổ chức lựa chọn sử dụng, GitHub Copilot giúp tăng năng suất đáng kể cho lập trình viên. Được hỗ trợ bởi các mô hình AI tổng quát do GitHub, OpenAI và Microsoft phát triển và được đào tạo về tất cả các ngôn ngữ tự nhiên xuất hiện trong các kho lưu trữ công cộng.

Bằng cách đưa ra các đề xuất tự động hoàn thành dưới dạng mã code, GitHub Copilot trao quyền cho lập trình viên trong suốt vòng đời phát triển phần mềm.

GitHub Copilot trao quyền cho các lập trình viên trong suốt vòng đời phát triển phần mềm để tăng năng suất và nâng cao mức độ hài lòng bằng cách đưa ra các đề xuất tự động hoàn thành dưới dạng mã. Họ có thể nhận được đề xuất bằng cách bắt đầu viết mã họ muốn sử dụng hoặc bằng cách viết nhận xét bằng ngôn ngữ tự nhiên mô tả những gì họ muốn mã thực hiện.

GitHub Copilot phân tích ngữ cảnh trong tệp họ đang chỉnh sửa, cũng như các tệp đang mở có liên quan và đưa ra đề xuất ngay trong trình chỉnh sửa. Ngoài ra, với GitHub Copilot Chat, nền tảng của trải nghiệm GitHub Copilot, các nhà phát triển có thể yêu cầu trợ giúp về mã bằng ngôn ngữ tự nhiên mà họ lựa chọn, bao gồm cả tiếng Việt.

Bằng cách đưa ra các đề xuất tự động hoàn thành dưới dạng mã code, GitHub Copilot trao quyền cho lập trình viên trong suốt vòng đời phát triển phần mềm, từ đó giúp gia tăng năng suất và nâng cao mức độ hài lòng.

Không đứng ngoài “cuộc chơi lớn” của thế giới, FPT Software là doanh nghiệp đã tiên phong triển khai công cụ GitHub Copilot. FPT Software đã cho một nhóm lập trình viên của mình bắt đầu trải nghiệm AI và sản phẩm từ công nghệ này như GitHub Copilot vào một số hạng mục công việc hàng ngày.

Sau một thời gian triển khai, việc sử dụng GitHub Copilot trong nội bộ công ty đã chứng minh được hiệu quả rõ rệt. Năng suất của lập trình viên tăng từ 10% đến 15% so với thời điểm trước khi sử dụng và tỷ lệ sử dụng mã nguồn được tự động sinh ra từ GitHub Copilot lên đến 40%.

Việc sử dụng công nghệ này giúp các lập trình viên viết code nhanh hơn, đúng hơn và nó cũng giúp kiểm tra, tìm lỗi lập trình một cách nhanh chóng hơn. GitHub Copilot đóng vai trò như một người trợ lí, người thầy cho các lập trình viên giúp họ làm việc hiệu quả và giảm thiểu sai sót trong các sản phẩm tạo ra hàng ngày.

Ngoài ra, để đo lường hiệu quả, các kỹ sư và lập trình viên của công ty không chỉ sử dụng những gợi ý của GitHub Copilot cho các dự án mà còn xây dựng một trang để tổng hợp các gợi ý đó phục vụ cho các công việc nghiên cứu và đo lường.

Hoàng Phương
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo