An ninh mạng

Liên minh Sáng tạo và Giải trí lên tiếng sau khi những người điều hành phimmoi bị điều tra

DNVN - Liên minh Sáng tạo và Giải trí (ACE), một tổ chức đứng đầu thế giới trong lĩnh vực bảo vệ thị trường pháp lý năng động và chống lại vi phạm bản quyền số, vừa gửi thư chúc mừng tới PC03 Công an TP Hồ Chí Minh, sau khi PC03 đã xác định và triệu tập người sáng lập cùng những người điều hành trang web lậu phimmoi đến làm việc chính thức.

Khởi tố vụ án đầu tiên về xâm phạm quyền tác giả, trang phim lậu phimmoi.net bị điều tra / Luật sư Phan Vũ Tuấn: Phimmoi.net bị khởi tố hình sự sẽ là "bước nhảy" để xử lý các website vi phạm bản quyền khác trên Internet

Theo ACE, động thái này của PC03 được xem như một phần của quá trình khởi tố và xử lý vụ án hình sự đang được tiến hành liên quan đến trang web lậu phimmoi.

Phimmoi là trang web phát trực tuyến vi phạm bản quyền được truy cập nhiều nhất tại Việt Nam. Vào thời kỳ đỉnh cao về mức độ phổ biến, trong khoảng thời gian từ tháng 6/2019 đến tháng 6/2020, phimmoi được xếp hạng thứ 22 tại Việt Nam và có trung bình hơn 69 triệu người truy cập mỗi tháng. Trang web đã được liệt kê trong “Danh sách các thị trường có vi phạm nghiêm trọng ” do Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cung cấp suốt hai năm vừa qua. Theo một số ước tính, phimmoi có thể kiếm tới 170.000 USD mỗi tháng chỉ riêng từ doanh thu quảng cáo. Những thiệt hại cho ngành công nghiệp nội dung Việt Nam và quốc tế do hành vi vi phạm pháp luật của phimmoi có thể lên tới hàng chục triệu USD.

“Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, hoạt động giải trí là cực kỳ tiện lợi và sẵn có, từ phim và chương trình truyền hình đến trò chơi điện tử hay các sự kiện thể thao trực tiếp. Tuy nhiên, cùng với sự sẵn có trên toàn cầu của các loại hình giải trí chất lượng cao đó, chúng ta cũng đang chứng kiến sự gia tăng các thủ đoạn vi phạm bản quyền kỹ thuật số, điều này không chỉ gây tổn hại cho ngành công nghiệp nội dung Việt Nam và quốc tế mà còn khiến người dùng Việt Nam gặp rủi ro”, ông Jan van Voorn, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Bảo vệ Nội dung Toàn cầu cho Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết. “Các dịch vụ hợp pháp cung cấp nội dung giải trí chất lượng cao, đáng tin cậy và quan trọng nhất là hợp pháp. Các trang web vi phạm bản quyền, như Phimmoi, tài trợ cho các nhóm tội phạm, không đáng tin cậy và khiến người dùng có nguy cơ bị lây nhiễm phần mềm độc hại ”.

Phimmoi được cho là kiếm tới 170.000 USD mỗi tháng từ thu nhập bất hợp pháp.

Phimmoi được cho là kiếm tới 170.000 USD mỗi tháng từ thu nhập bất hợp pháp.

Việt Nam là một trong những quốc gia có mức độ vi phạm bản quyền kỹ thuật số cao nhất ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Một cuộc khảo sát của YouGov, nhóm nghiên cứu người tiêu dùng có trụ sở tại Anh, thực hiện vào tháng 3/2021 cho thấy, 60% người dùng Việt Nam hiện đang truy cập các trang web phát trực tuyến hoặc trang web torrent vi phạm bản quyền và 21% người dùng sử dụng thiết bị phát trực tuyến bất hợp pháp (ISD) để truy cập các chương trình truyền hình, video hoặc nội dung chất lượng cao. Cũng theo kết quả khảo sát của YouGov, Việt Nam là quốc gia duy nhất khu vực Đông Nam Á có tình trạng vi phạm bản quyền phát trực tuyến gia tăng trong 24 tháng qua.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ một cách hiệu quả sẽ giúp thúc đẩy quá trình đổi mới sáng tạo, tăng vốn đầu tư và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế. Vụ án phimmoi, một khi được xét xử thành công sẽ được xem như là một thành công trong việc bảo vệ người dùng trước nội dung độc hại, cũng như là cơ hội để chứng minh với cộng đồng chủ sở hữu quyền trong nước và quốc tế rằng khung pháp lý hình sự tại Việt Nam đang được áp dụng một cách hiệu quả.

Đánh cắp nội dung kỹ thuật số là mối đe dọa lớn nhất đối với cộng đồng nghe nhìn toàn cầu. Việc này gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và các nhà sản xuất phim trong và ngoài nước, đe dọa việc làm, khiến người dùng gặp rủi ro, làm giảm sút đầu tư, giảm nguồn đóng góp thuế cho chính phủ và kìm hãm sự sáng tạo.

Nhật Xuân
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm