An ninh mạng

Khởi tố vụ án đầu tiên về xâm phạm quyền tác giả, trang phim lậu phimmoi.net bị điều tra

DNVN - Ngày 19/8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra vụ án xâm phạm quyền tác giả theo quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến website: www.phimmoi.net, đồng thời truy tìm các cá nhân liên quan để phục vụ công tác điều tra. Đây là lần đầu tiên cơ quan điều tra Việt Nam khởi tố vụ án xâm phạm quyền tác giả.

Một loạt giải pháp ngăn chặn vi phạm bản quyền trên môi trường số / Đã ngang nhiên vi phạm bản quyền EURO 2020 và Copa America 2021, còn công khai quảng cáo cờ bạc, cá độ

Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2014, Nguyễn Tuấn Tú ngụ ở Lâm Đồng, có kế hoạch xây dựng phát triển website chiếu phim trực tuyến miễn phí trên Internet. Tú đã thuê hai cá nhân có trình độ kỹ thuật cao về công nghệ thông tin ở Đồng Nai để thực hiện lập trình, quản trị, vận hành website: www.phimmoi.net.

Phim moi

phimmoi.net là một trong những website vi phạm bản quyền phim ảnh lớn nhất thế giới.

Nhóm này đã sao chép, khai thác, sử dụng, trình chiếu, truyền đạt các tác phẩm điện ảnh ra công chúng không được phép của chủ thể quyền và kinh doanh quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trái phép trên các bộ phim có bản quyền nhằm thu lợi bất chính với số tiền rất lớn.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phát thông báo đề nghị các bị hại là tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, đại diện chủ thể quyền đến Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM (PC03 - Đội 9) địa chỉ: 674 đường 3/2, phường 14, quận 10 để trình báo, cung cấp thông tin, dữ liệu điện tử có liên quan hành vi xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan. Đồng thời, yêu cầu 3 cá nhân liên quan đến Ban quản trị, vận hành, giao dịch website: www.phimmoi.net đến PC03 Đội 9 để làm rõ sự việc.

Chia sẻ về vụ việc này Luật sư Phan Vũ Tuấn - Giám đốc Phan Law Vietnam, là hãng luật bảo vệ bản quyền và chống xâm phạm cho các giải bóng đá đình đám như UEFA Champion League, Giải ngoại hạng Anh… hay những nội dung giải trí Hàn Quốc và Hoa Kỳ tại Việt Nam cho rằng, môi trường bản quyền Việt Nam bị đánh giá nằm ở đáy bảng xếp hạng nhờ hai “đại gia” phimmoi và xoilac. Trong đó, phimmoi nằm trong "danh sách đen" của hơn 100 quốc gia - như là một trong những website xâm phạm phim lớn nhất thế giới và cũng như sống dai nhất trong lịch sử Internet.

Theo Luật sư Phan Vũ Tuấn, đây là lần đầu tiên trong lịch sử, cơ quan cảnh ưát điều tra khởi tố một vụ án xâm phạm quyền tác giả. Ông cũng bày tỏ niềm tin vào hệ thống pháp luật, vào cơ quan điều tra và những người cầm cân nảy mực sẽ góp phần ngăn chặn nạn vi phạm bản quyền tại Việt Nam.

 

Trí Tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm