Chuyển đổi số

Bộ Công an hợp tác với Microsoft phòng, chống tội phạm công nghệ cao

DNVN - Theo thỏa thuận hợp tác, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao có thể sử dụng công nghệ của Microsoft trong công tác bảo đảm an ninh mạng, đấu tranh phòng, chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) và thỏa thuận tham gia chương trình An ninh Chính phủ giữa Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Bộ Công an và Tập đoàn Microsoft.

Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) và thỏa thuận tham gia chương trình An ninh Chính phủ giữa Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Bộ Công an và Tập đoàn Microsoft.

Chiều 19/12/2019, đã diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) và thỏa thuận tham gia chương trình An ninh Chính phủ giữa Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao thuộc Bộ Công an và Tập đoàn Microsoft.

Theo thỏa thuận hợp tác, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao có thể sử dụng công nghệ của Microsoft trong công tác bảo đảm an ninh mạng, đấu tranh phòng, chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao. Ngoài ra, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao có quyền truy cập vào thông tin về những rủi ro và lỗ hổng thông tin; nhận được hỗ trợ từ đội an ninh và phản hồi rủi ro mạng của Microsoft; thông số kỹ thuật của các sản phẩm và dịch vụ đám mây của Microsoft... Phía Microsoft sẽ giúp mở các lớp đào tạo cho các chuyên gia an ninh mạng của Bộ Công an Việt Nam; phát triển các tiêu chuẩn an ninh, an toàn mạng; trao đổi và chia sẻ thông tin về các nguy cơ an ninh mạng.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khẳng định, mối quan hệ giữa các cơ quan chức năng của Bộ Công an Việt Nam và Tập đoàn Microsoft đã có nhiều bước phát triển tốt đẹp. Đồng thời nhấn mạnh, chương trình ký kết sẽ hỗ trợ tích cực cho công tác bảo đảm an ninh mạng, đấu tranh phòng, chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao; bày tỏ mong muốn, mối quan hệ hợp tác giữa Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an Việt Nam và Tập đoàn Microsoft sẽ ngày càng được thúc đẩy, mở rộng và đạt được hiệu quả hơn nữa…

Bên cạnh việc tham gia vào chương trình An ninh Chính phủ của Microsoft, Bộ Công an cũng thỏa thuận hợp tác cùng Microsoft trong việc hỗ trợ phát triển và thực hiện các chương trình đào tạo cần thiết cho các chuyên gia an ninh và thẩm định an ninh trước những rủi ro an ninh mạng; Phát triển các tiêu chuẩn an ninh an toàn mạng, và các chính sách bao gồm chính sách sử dụng dịch vụ đám mây công cộng hoặc đám mây lai tại các tổ chức chính phủ để giảm thiểu chi phí, đồng thời gia tăng năng suất và bảo mật.

Theo báo cáo phân tích toàn cảnh an ninh mạng được công bố đầu năm 2019 của Microsoft, Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia có tỉ lệ nhiễm mã độc cao nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương – 145% cao hơn chỉ số trung bình toàn cầu, 78% cao hơn chỉ số trung bình của khu vực. Mã độc gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho doanh nghiệp và cá nhân, từ việc mất khả năng sử dụng thiết bị, mất dữ liệu, mất các tài sản trí tuệ, đến những thiệt hại liên quan đến tài sản, tinh thần của người bị hại, thậm chí, trong nhiều trường hợp đe dọa tính mạng. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển xã hội cũng như khả năng sẵn sàng tiếp nhận và triển khai công nghệ của đất nước.

Nhật Xuân
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo