Chuyển đổi số

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 'iNhandao giúp kết dính người Việt Nam xây dựng một xã hội tốt đẹp và bền vững'

Hệ thống iNhandao là công cụ liên kết các tổ chức, cá nhân tham gia trong lĩnh vực trợ giúp nhân đạo, hỗ trợ cộng đồng thực hiện hoạt động từ thiện, nhân đạo đúng người, đúng nhu cầu, giúp hạn chế các mặt tiêu cực trong hoạt động trợ giúp nhân đạo tự phát.

Hệ thống iNhandao và Vmap mới được ra mắt vào sáng 1/10/2019.

Tại Lễ ra mắt hệ thống thông tin nhân đạo – iNhandao, trong khuôn khổ Đề án Chính phủ “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” diễn ra tại Hà Nội vào sáng 1/10/2019, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng: “iNhandao giúp kết dính người Việt Nam xây dựng một xã hội tốt đẹp và bền vững”.

Dự án iNhandao (nhandao.itrithuc.vn) do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với FPT phát triển nhằm tạo ra kênh tiếp cận mở, kết nối người cần cứu trợ với những nhà thiện nguyện một cách chủ động, tức thời. Kế thừa các địa chỉ số từ bản đồ Vmap.vn do VietnamPost phát triển, FPT đã số hóa, tự động hóa quy trình triển khai hoạt động thiện nguyện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Hệ thống iNhandao nằm trong khuôn khổ Đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” của Chính phủ và đồng bộ với các hợp phần chung trong khuôn khổ Đề án. Theo đó, các dữ liệu về các địa chỉ nhân đạo tại Việt Nam được đưa lên bản đồ dữ liệu quốc gia và được cập nhật thường xuyên, ứng dụng điện tử hỗ trợ việc triển khai các hoạt động trợ giúp nhân đạo từ bước cung cấp thông tin đầy đủ, minh bạch về hoàn cảnh khó khăn để cá nhân, đơn vị thực hiện trợ giúp trực tiếp hoặc đăng ký trợ giúp thông qua hệ thống Hội Chữ thập đỏ cho đến khi bàn giao khoản hỗ trợ đến tận tay người hưởng lợi, với sự xác nhận đầy đủ từ các bên.

Trong giai đoạn đầu hệ thống iNhandao triển khai xây dựng dữ liệu địa chỉ nhân đạo nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp những thông tin phong phú và chính xác. Từ đó các hoạt động của các nhà tài trợ được đảm bảo đến tay đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thuận tiện, trên tinh thần minh bạch, rõ ràng, tạo sự thay đổi lớn về cách làm và mức độ ảnh hưởng tới xã hội. Nhà tài trợ ngoài việc tìm được đúng đối tượng và triển khai tài trợ thuận tiện, cũng có thể quản lý các hoạt động tài trợ của mình trên hệ thống một cách dễ dàng, minh bạch.

Hệ thống iNhandao vận hành sẽ thay đổi căn bản phương thức triển khai cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” của Hội Chữ thập đỏ theo hướng dựa vào cộng đồng, thực chất, tăng hiệu quả, chất lượng, giá trị trợ giúp nhân đạo, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động trợ giúp nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thông qua hệ thống bản đồ số Việt Nam (Vmap) và các ứng dụng trực tuyến.

Đối với cộng đồng, hệ thống iNhandao là công cụ liên kết các tổ chức, cá nhân tham gia trong lĩnh vực trợ giúp nhân đạo, hỗ trợ cộng đồng thực hiện hoạt động từ thiện, nhân đạo đúng người, đúng nhu cầu, giúp hạn chế các mặt tiêu cực trong hoạt động trợ giúp nhân đạo tự phát.

Hệ thống iNhandao được triển khai làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ tháng 4 đến tháng 9/2019), tiến hành thu thập, đồng bộ dữ liệu địa chỉ nhân đạo do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hiện đang quản lý, xác định vị trí địa chỉ nhân đạo trên bản đồ số quốc gia, xây dựng ứng dụng kết nối, điều phối trợ giúp nhân đạo trên website. Từ khi triển khai Hội Chữ thập đỏ 63 tỉnh, thành phố đã khảo sát được gần 60.000 địa chỉ nhân đạo, phối hợp với FPT và Bưu điện Việt Nam xử lý và cập nhật lên hệ thống iNhandao 17.000 địa chỉ.

Giai đoạn 2 của hệ thống iNhandao được thực hiện từ tháng 8/2019 do Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đầu tư phát triển, chủ trì phối hợp với Hội Chữ thập đỏ và Bưu điện Việt Nam. Trong đó tập trung ứng dụng thành tựu của nền tảng bản đồ số Vmap trong việc đăng tải địa chỉ nhân đạo, hướng dẫn tìm đường, thực hiện các công tác từ thiện ngay trên nền tảng Vmap.

Giai đoạn 2 có mục tiêu tiếp tục phát triển dữ liệu và thu hút người dùng vào vệ thống. Thiết kế và cung cấp nền tảng Nhân đạo số cho các nhóm từ thiện nhân đạo, đối tượng hưởng lợi từ các hoạt động nhân đạo. Hội Chữ thập đỏ và các tổ chức xã hội khác đóng vai trò khác nhau trong công tác từ thiện nhân đạo, tạo ra một cầu nối thực sự.

Nền tảng Nhân đạo số bao gồm các công cụ, cấu phần dành cho các nhóm, đối tượng tham gia với cách tiếp cận phong phú, hiện đại, thuận tiện và dễ dàng, phổ biến, chia sẻ tiếp cận. Nền tảng Nhân đạo số trong công tác xã hội sẽ cung cấp miễn phí 100% tài khoản thiện nguyện, cung cấp miễn phí hạ tầng Ví thiện nguyện. Bên cạnh đó, MB cũng trực tiếp tham gia vào hoạt động từ thiện như một thành viên sử dụng nền tảng Nhân đạo số.

Đề án “Phát triển Hệ trí thức Việt số hóa” được khởi động đúng 10h 10 phút 10 giây ngày 1/1/2018 dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với thông điệp “Chia sẻ trí thức - Cổ vũ sáng tạo - Kết nối cộng đồng - Vì tương lai Việt Nam”. Đề án có cách làm khác biệt với các đề án khác ở chỗ: Thứ nhất, Đề án mang tính kết nối tri thức trên cơ sở ứng dụng các CNTT hiện đại như BigData và trí tuệ nhân tạo (AI).

Thứ hai, Đề án không có ngân sách riêng biệt, chủ yếu huy động từ nguồn lực xã hội hóa. Hầu hết kinh phí triển khai Đề án cho đến nay đều do doanh nghiệp đóng góp và công sức tình nguyện của các chuyên gia, cán bộ kỹ thuật và tình nguyện viên. Thứ ba, Đề án tạo cơ chế phối hợp tham gia của các bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp và đông đảo các bạn thanh niên, sinh viên và người dân nói chung.

Đỗ Quyên
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC