Chuyển đổi số

Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông chia sẻ cách chuyển đổi số nhanh

DNVN - Trong bối cảnh đoàn tàu cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đến gần, chuyển đổi số đang là mục tiêu hàng đầu của nhiều doanh nghiệp. Câu hỏi làm sao để Việt Nam chuyển số nhanh đã được Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT & TT) Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ...

Giá lợn dự báo tăng mạnh vào nửa cuối năm / Phân khúc bất động sản nào sẽ trỗi dậy trong 6 tháng cuối năm 2019?

Mới đây, trong buổi gặp gỡ với cộng đồng Công nghệ thông tin - Truyền thông phía Nam năm 2019, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định, nếu chúng ta cứ phải tới từng cơ quan, từng doanh nghiệp, từng hộ gia đình để làm chuyển đổi số cho họ thì sẽ rất lâu. Vì số đầu mối này là hàng chục triệu. Vậy có cách tiếp cận nào mới và đột phá không?

Theo người đứng đầu Bộ Thông tin & Truyền thông, “Chúng ta sẽ tạo ra các platform (nền tảng) số để các cơ quan, doanh nghiệp, hộ gia đình, người dân sử dụng. Sử dụng các platform số này tức là lên môi trường số, tức là hoạt động trong môi trường số. Chúng ta có hàng ngàn báo và tạp chí. Nếu từng cơ quan này phải đầu tư nền tảng số thì sẽ rất tốn kém, nhiều cơ quan báo chí không có đủ nguồn lực cả về tài chính và nhân lực để đầu tư. Nhưng nếu có một Platform để các báo có thể lên đó, tiếp cận người đọc, tiếp cận quảng cáo thì hàng ngàn cơ quan báo chí có thể chuyển đổi sang môi trường số rất nhanh”.

Bộ trưởng TT & TT phát biểu trong buổi gặp gỡ với cộng đồng Công nghệ thông tin - Truyền thông phía Nam năm 2019 hôm 15/7/2019.

Bộ trưởng TT & TT phát biểu trong buổi gặp gỡ với cộng đồng Công nghệ thông tin - Truyền thông phía Nam năm 2019 hôm 15/7/2019.

Nhiều năm qua, vì thiếu kinh nghiệm trong ứng dụng CNTT, mà 1/2 doanh thu quảng cáo của ngành truyền thông Việt Nam đã rơi vào các công ty nước. Do đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, các doanh nghiệp CNTT, mỗi người phải nhận lấy một nền tảng số để xây dựng, góp phần đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

"Các bạn đã được đất nước này nuôi dưỡng nhiều năm nay, đã học hỏi được nhiều tri thức trong chặng đường phát triển trước đây, bây giờ là lúc cần đến để làm những điều lớn lao cho đất nước”, ông Hùng nhấn mạnh.

Với các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, theo Bộ trưởng, đây là hạt nhân của tiến trình đổi số. Theo đó, sứ mạng mới của họ là tạo ra sản phẩm để phát triển Việt Nam, rồi từ cái nôi Việt Nam để vươn ra toàn cầu.

Với các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ, tư vấn chuyển giao công nghệ, phải đưa công nghệ vào ứng dụng trong mọi ngõ ngách của đời sống xã hội, đưa công nghệ tới mọi doanh nghiệp, mọi hộ kinh doanh, mọi người dân.

Trong khi đó, với các startup phải mang tính đổi mới sáng tạo, qua đó tạo nên những đột phá về công nghệ và mô hình kinh doanh.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, các doanh nghiệp, bất kể là tư nhân hay nhà nước, muốn đi xa thì phải lấy sứ mạng quốc gia làm sứ mạng của mình, bởi vì “chúng ta sẽ thực sự sánh vai cường quốc năm châu, và chỉ khi đó chúng ta mới giữ được hòa bình cho mình”...
Có thể bạn quan tâm
PV
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC