Chuyển đổi số

Cảnh báo một loạt tên miền mạo danh VPBank để lừa đảo, đánh cắp tiền trong tài khoản

Hệ thống giám sát của CyRadar đã phát hiện các tên miền lừa đảo mạo danh Ngân hàng VPBank gồm 'onlines-vpbanks.com'; 'online-vpbanking.com' và 'online-vpbank.com'. Giao diện của các trang web lừa đảo có địa chỉ tên miền này rất giống với giao diện trên trang chủ của website thật VPBank.

Công ty cổ phần An toàn thông tin CyRadar vừa phát đi thông báo về việc hệ thống giám sát của doanh nghiệp này đã phát hiện các tên miền lừa đảo mạo danh Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) gồm “onlines-vpbanks.com”; “online-vpbanking.com” và “online-vpbank.com”. Giao diện của các trang web lừa đảo có địa chỉ tên miền này rất giống với giao diện trên trang chủ của website thật VPBank.

Trên các trang web mạo danh VPBank, nếu người dùng điền thông tin về User (Tài khoản) và Password (Mật khẩu) thì sẽ dẫn đến trang web giả mạo dụ người dùng nhập mã OTP. Khi người dùng nhập mã OTP vào thì ngay lập tức sẽ bị trừ tiền trong tài khoản.

Một loại tin nhắn lừa đảo được gửi tới cho người dùng di động.

Theo các chuyên gia CyRadar, tuy các tên miền nêu trên mới được đăng kí nhưng ngay lập tức đã được sử dụng để thực hiện các chiến dịch lừa đảo. Một vài nạn nhân đã nhận được các tin nhắn với nội dung lừa đảo như hình dưới.

Hiện CyRadar đã thiết lập công cụ để người dùng có thể kiểm tra một tên miền có phải tên miền lừa đảo hay không, bằng cách truy cập vào trang https://phishing-check.cyradar.com của CyRadar. Các tên miền mới sinh hàng ngày sẽ được hệ thống AI của CyRadar phân tích nội dung để đánh giá đó có phải tên miền Phishing (lừa đảo) hay không. Sau khi review hệ thống sẽ tự động đưa tên miền vào blacklist trên VirusTotal.

CyRadar còn cho biết, ngoài ra hệ thống cũng ghi nhận trong khoảng 1 tuần trở lại đây có rất nhiều các tên miền nghi ngờ cho hoạt động lừa đảo, mạo danh ngân hàng VPBank như: “sinhnhatvpbank.com”; “sinhnhatvpbanks.com”; “sinhnhat-vpbank.com”.

Hệ thống của CyRadar có thể phát hiện tên miền lừa đảo từ rất sớm.

Tuy chưa hoạt động (chưa dựng website) nhưng theo nhận định của chuyên gia CyRadar, những tên miền “sinhnhatvpbank.com”, “sinhnhatvpbanks.com” và “sinhnhat-vpbank.com” cũng có nhiều khả năng là lừa đảo, do cách đặt tên miền khá giống với 3 tên miền lừa đảo ở trên.

Về phía VPBank, hiện nay trên trang chủ của website chính thức tại địa chỉ vpbank.com.vn, ngân hàng này cũng liên tục gửi email, cảnh báo trên website cho khách hàng rõ về hành vi yêu cầu bạn cung cấp OTP đều là lừa đảo. Nhưng trên thực tế không ít người dùng vẫn sa bẫy bọn lừa đảo.

Chuyên gia CyRadar khuyến nghị, người dùng chỉ nên nhập tên đăng nhập, mật khẩu và mã OTP trên trang chủ website chính thống của các ngân hàng. Đồng thời, người dùng cũng cần cẩn trọng với các đường link nhận được, đặc biệt là những đường link lạ, gây chú ý hoặc nhận thưởng.

Theo số liệu thống kê của Bộ TT&TT, trong tổng số 4.625 cuộc tấn công mạng vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam được ghi nhận trong 9 tháng đầu năm nay, có tới 2.750 cuộc tấn công lừa đảo (Phishing), chiếm gần 60%.

Nhật Xuân
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo