Chính phủ số

Khai trương Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn

DNVN - Ngày 18/11, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đã tổ chức “Khai trương Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn”.

Đẩy mạnh chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam / Không có hành lang pháp lý rõ ràng thì dữ liệu y tế có nguy cơ bị mua bán trái phép

Thực hiện chủ trương của Chính phủ về xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, ngày 18/11, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (gọi tắt là Ủy ban) đã tổ chức Hội nghị “Xây dựng Chính phủ điện tử và chuyển đổi số của doanh nghiệp” và “Khai trương Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn”.

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số một cách toàn diện

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp cho biết, ngay từ khi đi vào hoạt động (01/10/2020), Ủy ban đã nhận thức rõ tầm quan trọng của việc chuyển đổi số và các nhiệm vụ trọng tâm như: Xây dựng hệ thống CNTT theo mô hình Chính phủ điện tử; đáp ứng yêu cầu thông tin giám sát và quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Liên thông với Chính phủ và các Bộ, ngành, doanh nghiệp; Hoàn thiện hạ tầng CNTT, cơ sở dữ liệu doanh nghiệp và các bài toán nội bộ của Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Đảm bảo an toàn bảo mật thông tin. Đến nay, Ủy ban đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng khung kiến trúc Chính phủ điện tử và triển khai các ứng dụng CNTT nội bộ (eOffice, email, HRM, cổng thông tin) và một số ứng dụng phục vụ điều hành, kết nối với các Tập đoàn/Tổng công ty như: Phần mềm bộ chỉ số, văn bản điện tử và Trục liên thông văn bản.

19 Tập đoàn, Tổng công ty do Ủy ban làm đại diện chủ sở hữu đang nắm giữ những nguồn lực lớn và trọng yếu trong nền kinh tế đất nước như: Nông nghiệp, giao thông vận tải và Logistics, năng lượng, sản xuất công nghiệp, đầu tư và kinh doanh tài chính, công nghệ thông tin và viễn thông… Do đó, việc xây dựng nền kinh tế số quốc gia sẽ hiện thực hóa được nếu đẩy mạnh chuyển đổi số ở các Tập đoàn, Tổng công ty này.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Ngọc Cảnh đã xác định 2 vai trò chính của các doanh nghiệp trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Thứ nhất, các Tập đoàn, Tổng công ty phải nhanh chóng tiến hành chuyển đổi số và khẳng định vai trò dẫn dắt của mình trong chuyển đổi số nền kinh tế. Thứ hai, các doanh nghiệp công nghệ trực thuộc Ủy ban phải thực hiện chuyển đổi số cho Chính phủ hoặc chính quyền địa phương và các doanh nghiệp khác (trong đó có những doanh nghiệp thuộc Ủy ban).

Ủy ban cũng đặt ra những định hướng chuyển đổi số trong giai đoạn tiếp theo. Theo đó, các doanh nghiệp cần nâng cao nhận thức và quyết tâm về chuyển đổi số. "Đi nhanh, đi trước sẽ chiếm ưu thế, nếu đi chậm, đi sau sẽ giảm năng lực cạnh tranh và mất thị trường", Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Cảnh nhấn mạnh.

Muốn vậy, các doanh nghiệp cần chuẩn bị tốt về năng lực số như hạ tầng số, phát triển sản phẩm giải pháp số theo lĩnh vực cũng như xây dựng nguồn nhân lực chuyên môn cao. Cần xác định rõ chuyển đổi số là phương thức để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh doanh của mỗi doanh nghiệp nói riêng và cả nền kinh tế nói chung.

Các Tập đoàn, Tổng công ty trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025 phải có nội dung về thực hiện chuyển đổi số, xác định rõ các nhiệm vụ và kinh phí thực hiện, phù hợp với lĩnh vực sản xuất, kinh doanh; tập trung đẩy mạnh chuyển đổi số của Công ty mẹ, cơ quan đầu não doanh nghiệp, từ đó tạo lực kéo tiến trình chuyển đổi số trong toàn bộ đơn vị.

Các doanh nghiệp cần tăng cường triển khai nền tảng dùng chung nhằm tối ưu chi phí đầu tư, đẩy nhanh quá trình ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Ủy ban và các Tập đoàn, Tổng công ty

Bảo đảm an toàn, an ninh mạng cũng được xác định là vấn đề then chốt trong quá trình chuyển đổi số. Kh hoạt động sản xuất, kinh doanh được gắn liền với số hóa thì an ninh mạng được ví như sinh mạng của mỗi doanh nghiệp.

Khai trương Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trần Công Hòa – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Thông tin chia sẻ, dựa vào kết quả khảo sát với 19 Tập đoàn, Tổng công ty về chủ trương xây dựng Trục liên thông văn bản của Ủy ban, Trung tâm Thông tin đã phối hợp với VNPT nghiên cứu xây dựng Đề án Trục liên thông từ tháng 7/2019.

Các đại biểu ấn nút khai trương Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

Các đại biểu ấn nút khai trương Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Trung tâm Thông tin đã chủ trì tổ chức thử nghiệm kết nối kỹ thuật đối với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Sau quá trình thử nghiệm này, Trung tâm Thông tin đã tiếp tục hoàn thiện Đề án và các quy chế cần thiết, gửi toàn văn các Dự thảo Quy chế và Đề án, Lộ trình triển khai xin ý kiến của doanh nghiệp và đơn vị thuộc Ủy ban.

Sau 3 tháng thử nghiệm diện rộng, Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn đã thực hiện việc gửi, nhận hơn 100.000 văn bản điện tử các loại được gửi, nhận giữa Ủy ban, các Tập đoàn, Tổng công ty và Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan hành chính trong cả nước, đem lại lợi ích lớn cho Ủy ban và các Tập đoàn, Tổng công ty.

Bên cạnh lợi ích trực tiếp về kinh tế thông qua việc rút ngắn tối đa thời gian gửi, nhận văn bản, tiết kiệm kinh phí hành chính và nhân lực, cải cách hành chính, đề án Trục liên thông văn bản Ủy ban đã đem lại nhiều hiệu quả gián tiếp như hiện thực hóa quyết tâm của Ủy ban và người đứng đầu trong đẩy mạnh ứng dụng CNTT, từng bước xây dựng văn phòng không giấy tờ. Tạo sự lan tỏa, góp phần thay đổi nhận thức và hành động của các cấp trong Tập đoàn, Tổng công ty; làm tiền đề hình thành mạng chuyên dùng và truyền số liệu; thực hiện công khai, minh bạch, tăng tính hiệu lực và hiệu quả, góp phần đẩy mạnh xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới nền kinh tế số, xã hội số.

Trục liên thông văn bản Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp là hệ thống do Trung tâm Thông tin thuộc Ủy ban phối hợp với Tập đoàn VNPT xây dựng và phát triển. Trục được xây dựng theo định hướng mô hình mạng truyền số liệu chuyên dùng cấp II, kết nối vào “Trục liên thông văn bản quốc gia”. 19 Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước thông qua Trục liên thông văn bản Ủy ban để kết nối với Trục liên thông văn bản quốc gia; qua đó, liên thông với Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành 4 cấp hành chính trên quy mô toàn quốc. Hệ thống này sẽ giải quyết được bài toán gửi nhận văn bản, đặc biệt là công việc điều hành điện tử xuyên suốt giữa Ủy ban, các Vụ, đơn vị và doanh nghiệp trực thuộc

Trong phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao nỗ lực của các Tập đoàn, Tổng công ty trong việc chủ động tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Ông cho biết, Ủy ban sẽ hỗ trợ cơ chế, chính sách để giải quyết khó khăn của doanh nghiệp nhưng cũng gia tăng yêu cầu và áp lực nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp theo đúng chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng.

Có thể bạn quan tâm
Trí Tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC