Chính phủ số

Tư vấn và khám chữa bệnh từ xa sẽ được bảo hiểm y tế chi trả

DNVN - Khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lây lan tại nhiều tỉnh thành, rất cần triển khai mô hình khám chữa bệnh, tư vấn khám chữa bệnh từ xa. Đáng chú ý, đây là một loại dịch vụ y tế được quỹ Bảo hiểm y tế chi trả.

50 triệu người dân cài đặt ứng dụng Bluezone chống lại sự lây lan của Covid-19 / Từ 5/8, Cảnh sát giao thông được quyền xử phạt căn cứ theo thông tin, hình ảnh trên mạng xã hội

Khám chữa bệnh từ xa đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid-19

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã phê duyệt Đề án Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025 theo Quyết định số 2628/QĐ-BYT ngày 22/6/220 với mục tiêu: Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sỹ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới.

Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Phát biểu trong Hội thảo góp ý kế hoạch triển khai Đề án Khám, chữa bệnh từ xa tại Hà Nội ngày 5/8, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh nhấn mạnh, trong giai đoạn này, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, rất cần triển khai việc tư vấn, khám chữa bệnh từ xa trên diện rộng.

Hiện nay, Việt Nam có gần 100 triệu dân trong đó khoảng 10 triệu là người cao tuổi. Trong giai đoạn này, phải tăng cường tư vấn cho đối tượng người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc các bệnh mạn tính, thực hiện kê đơn thuốc kéo dài… để hạn chế người dân đến các bệnh viện, tránh nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Trung tâm quản lý và điều hành hỗ trợ trực tuyến chẩn đoán và điều trị Covid-19 đã huy động đội ngũ giáo sư giỏi hỗ trợ cho các bệnh viện điều trị Covid-19. Những kiến thức và kinh nghiệm của các giáo sư đều được sự đồng thuận của các bệnh viện tuyến dưới.

Khoảng 1.000 cơ sở y tế sẽ tham gia khám chữa bệnh từ xa từ đầu tháng 9

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là đơn vị tiên phong ứng dụng triển khai khám chữa bệnh từ xa - TeleHealth trong mùa dịch Covid-19. Từ 2 bệnh viện ban đầu là Bệnh viện đa khoa Mường Khương (Lào Cai), Bệnh viện đa khoa Quảng Xương (Thanh Hoá), sau gần 4 tháng triển khai đã có 64 cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện tham gia Đề án Khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Giới thiệu phần mềm nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. (Ảnh: Internet)

Giới thiệu phần mềm nền tảng hỗ trợ tư vấn khám, chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. (Ảnh: Internet)

Cả nước hiện có có 40 bệnh viện tuyến Trung ương; 492 bệnh viện tuyến tỉnh; 645 bệnh viện tuyến huyện; 72 bệnh viện ngành; 275 bệnh viện tư nhân; 32.000 Phòng khám tư nhân; 11.000 trạm y tế.

Dự kiến đầu tháng 9, khoảng 1.000 cơ sở y tế sẽ tham gia vào kết nối khám chữa bệnh từ xa.

Theo đề án "Khám, chữa bệnh từ xa" của Bộ Y tế có 24 bệnh viện tuyến trên (gồm 18 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và 6 bệnh viện của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh) tham gia.

Ðề án hướng đến 5 mục tiêu cụ thể: Xây dựng và phát triển mạng lưới bệnh viện tuyến trên gồm một số bệnh viện tuyến cuối và bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có đủ năng lực chuyên môn kỹ thuật và trang thiết bị để hỗ trợ cho bệnh viện tuyến dưới thực hiện khám, chữa bệnh từ xa. Xây dựng và phát triển mạng lưới bệnh viện tuyến dưới gồm một số bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, kể cả bệnh viện tư nhân thực hiện khám, chữa bệnh từ xa.

Thực hiện biện pháp giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh, giảm tập trung đông người tại bệnh viện, giảm số lượng người dân phải đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cho người dân ở vùng nông thôn, nhất là người dân vùng sâu, xa, khó khăn. Giảm chi phí khám, chữa bệnh, chi phí bảo hiểm y tế và tiền túi của người dân.

Khám chữa bệnh từ xa sẽ được chi trả bảo hiểm y tế

Tại Hội thảo góp ý kế hoạch triển khai Đề án Khám, chữa bệnh từ xa, đại diện Vụ Bảo hiểm y tế (BHYT) cho biết sẽ phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các đơn vị liên quan xây dựng quy định về chi trả bảo hiểm đối với các dịch vụ y tế khám chữa bệnh từ xa tại các bệnh. Theo đó, xác định khám chữa bệnh, tư vấn khám chữa bệnh từ xa là một loại dịch vụ y tế được quỹ BHYT chi trả (tương tự như hội chẩn trực tiếp đối với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể).

Mức hưởng BHYT là 100% - 95% - 80% chi phí một lần tư vấn theo giá đã xác định. Các dịch vụ phát sinh trong quá trình tư vấn, hội chẩn (như điện tim, siêu âm, X quang… được thực hiện trong quá trình tư vấn, hội chẩn – dữ liệu theo thời gian thực) được quỹ BHYT thanh toán theo quy định.

Trước đó, để gỡ khó cho các cơ sở y tế trong việc thanh toán khám chữa bệnh từ xa, nhiều vị lãnh đạo đầu ngành đã góp ý kiến về vấn đề này.

Theo GS, TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, khám chữa bệnh từ xa không làm thay đổi hệ thống mà mang tính hội chẩn liên viện, hội chẩn toàn tuyến, không thay thế khám chữa bệnh truyền thống. Có 2 vấn đề chính cần giải quyết là: Làm thế nào để các bệnh viện tuyến dưới được hỗ trợ chuyên môn thường xuyên và khi cần thiết? Làm thế nào để mọi người dân đều được hỗ trợ y tế thường xuyên và khi cần thiết? Về ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh từ xa, cần có nền tảng công nghệ hiệu quả, kết nối đa tuyến, nâng cao năng lực khám chữa bệnh. Lấy ví dụ thực tiễn từ công tác phòng chống dịch Covid-19, ông Long cho rằng việc hội chẩn liên viện, hội chẩn trực tuyến đã góp phần đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất cho bệnh nhân mắc Covid-19, nhất là đối với bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch như bệnh nhân 91 - nam phi công người Anh.

Ông Long nhấn mạnh việc các đơn vị quy định rõ trách nhiệm của bệnh viện từ trung ương tới địa phương khi triển khai Đề án khám chữa bệnh từ xa. Từ đó, tiến tới xây dựng hệ thống khám bệnh online, khám bệnh qua thẻ BHYT, tin nhắn điện thoại.

PGS, TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, việc khám chữa bệnh từ xa đã được Bệnh viện Đại học Y Hà Nội triển khai đến tận tuyến huyện. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất là cơ sở vật chất, trang thiết bị để thực hiện khám chữa bệnh từ xa. Cùng với đó, việc chi trả cho các bác sĩ tham gia hội chẩn từ xa đang gặp khó khăn, cần có chế độ chính sách phù hợp. Đáng chú ý, việc chi trả BHYT cho bệnh nhân cần rõ ràng để tiết kiệm thời gian, công sức cho người dân, đồng thời bảo vệ Quỹ BHYT, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Trí Tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC