Chuyển đổi số

Chuyển đổi số mở ra thời cơ vàng cho doanh nghiệp Smartphone Việt Nam

DNVN - Với mục tiêu của Chính phủ sẽ phổ cập điện thoại thông minh tới 100% dân số nhằm giúp cho quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam diễn ra nhanh chóng kịp với tiến độ đề ra, thì việc phổ cập Smartphone 4G là yếu tố cực kỳ quan trọng. Đây là thời cơ vàng cho các doanh nghiệp Việt Nam đang có lợi thế như Viettel, VinSmart, BKAV.

VinSmart bắt tay với “ông lớn” của Ý thiết kế Smartphone thế hệ mới / 7 đột phá của công nghệ 5G sẽ thay đổi nông nghiệp toàn cầu

Để đạt mục tiêu phổ cập điện thoại thông minh tới 100% dân số, thì giá thành Smartphone hiện nay sẽ là rào cản đáng kể. Do đó việc phát triển dòng điện thoại thông minh 4G có giá thành rẻ, thậm chí siêu rẻ để mọi người dân từ nông thôn, vùng núi đến hải đảo xa xôi đều có thể mua được là rất cần thiết. Điều đó cũng có nghĩa là sẽ cần một hệ điều hành nhỏ gọn, tối ưu, yêu cầu cấu hình phần cứng thấp nhưng phải có khả năng kết nối 4G, WiFi, GPS cũng như hỗ trợ những tính năng thiết yếu.

Phát biểu tại hội nghị giao ban quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã cho biết, cùng với chủ trương tắt sóng 2G, Bộ TT&TT sẽ thúc đẩy việc sản xuất ra những chiếc Smartphone Việt Nam với giá bán chỉ 500.000 đồng để phổ cập tới tất cả người dùng di động.

Theo đó, lần đầu tiên Việt Nam sẽ có chương trình phổ cập điện thoại thông minh tới 100% dân số. Điều này được thực hiện thông qua việc sản xuất những chiếc điện thoại thông minh Việt Nam với giá chỉ 45 -50 USD.

Cũng theo chương trình này, nhà mạng sẽ bù giá 10 USD, các nhà phát triển ứng dụng cài sẵn trên máy hỗ trợ 1 USD/ứng dụng (với chủ trương có khoảng 10 ứng dụng cơ bản, giá thành sản phẩm giảm thêm 10 USD), cộng với việc trợ giá từ nhà sản xuất, giá bán những chiếc Smartphone Việt chỉ còn khoảng 20 USD, tức chưa đến 500.000 đồng/chiếc.

Nhóm các doanh nghiệp Việt Nam đang có tiềm lực và lợi thế trong trong chương trình phổ cập Smartphone hiện là Viettel, VinSmart (của Vingroup) và BKAV.

Viettel: Smartphone cho mỗi người dân Việt Nam

Khát vọng phổ cập Smartphone đã được Viettel đặt ra từ năm 2014. Thời điểm đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đang là Tổng giám đốc Viettel đã nói: “Viettel đang nuôi khát vọng từ nay đến năm 2020, mỗi người dân Việt Nam phải có một chiếc Smartphone. Nếu chúng ta làm được việc mỗi người dân Việt Nam đều sở hữu một chiếc Smartphone để truy cập Internet với giá rẻ, thì đó là một cuộc cách mạng”.

Dây chuyền sản xuất điện thoại hiện đại của Nhà máy M1.

Để góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam, Tập đoàn Viettel có kế hoạch đẩy mạnh việc phổ cập 4G. Trong đó, Tập đoàn Viettel phối hợp cùng các nhà cung cấp Việt Nam phân phối loạt Smartphone 4G dưới 1,5 triệu đồng/chiếc và Feature Phone 4G khoảng 400.000 đồng/chiếc. Mục tiêu của Viettel là có thêm 10 triệu thuê bao 4G tại Việt Nam, tăng tỷ lệ người dùng 4G từ 43,5% lên 62% trong năm 2020.

Phát biểu tại sự kiện “Hành trình 15 năm di động Viettel – Chuyển dịch số - Khởi động hành trình mới”, ông Cao Anh Sơn, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel nhấn mạnh, những thành tựu đạt được trong 15 năm qua là tiền đề vững chắc để Viettel Telecom tự tin khởi động một hành trình mới - Hành trình chuyển dịch số. Theo đó, Viettel Telecom đặt mục tiêu trở thành một Telco số có trải nghiệm khách hàng số 1 tại Việt Nam, tạo ra bùng nổ lần thứ 2 trong lĩnh vực di động nhằm đưa điện thoại thông minh tới 100% người dân và dịch vụ Internet kết nối vạn vật và chiếm 50% số lượng thiết bị kết nối tại Việt Nam vào năm 2025.

BKAV điều chỉnh chiến lược kinh doanh

Về phía BKAV, sau khi giới thiệu mẫu Bphone thế hệ thứ 4 vào tháng 5/2020, BKAV bất ngờ tuyên bố chuẩn bị ra mắt mẫu Smartphone giá rẻ, tiến chân vào phân khúc giá thấp. Bkav cho biết dòng điện thoại Bkav Smart Feature Phone 4G có tên gọi BKAV- C85 có giá bán chưa đến 1 triệu đồng. Để có mức giá này, đại diện của BKAV cho biết nhà sản xuất này sẽ hợp tác cùng một nhà mạng lớn tại Việt Nam trợ giá và phân phối BKAV-C85 trong tháng 7/2020.

Với ưu thế nhỏ gọn, thời lượng pin lâu, dễ sử dụng, hiện nay dòng điện thoại Feature Phone vẫn được ưa chuộng sử dụng như thiết bị thứ hai bên cạnh Smartphone. Trong xu thế chuyển đổi số, nhu cầu về một chiếc điện thoại Smartphone 4G có khả năng kết nối Internet, dùng cho những ứng dụng thiết yếu sẽ ngày một gia tăng.

Mẫu Smartphone 4G giá rẻ do Bkav sản xuất sẽ được ra mắt trong tháng 7/2020.

Ông Nguyễn Bá Cơ, Giám đốc kinh doanh Bkav cho biết: “Nhiều khách hàng mong muốn chúng tôi có các sản phẩm ở phân khúc giá rẻ, nên chúng tôi mở rộng phương thức sản xuất, làm việc với nhiều đối tác trên toàn cầu để chuỗi sản phẩm của Bkav có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của từng phân khúc khách hàng”

Đại diện Bkav khẳng định, Bkav Smart Feature Phone 4G - C85 đáp ứng các yêu cầu trên, với dung lượng pin có thể dùng lên đến cả tuần không cần sạc, truy cập được các ứng dụng phổ biến như Facebook, YouTube, Google… Thậm chí, nhà sản xuất Bkav còn đưa công nghệ ra lệnh bằng giọng nói vào dòng điện thoại mới này.

VinSmart – Ông lớn đi tắt đón đầu

Một “ông lớn” còn lại là VinSmart đang hội tụ đủ yếu tố để trở thành nhà cung cấp Smartphone giá rẻ lớn nhất Việt Nam. Trước hết, về năng lực sản xuất, Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart có diện tích gần 14,8 ha, tổng công suất 125 triệu thiết bị/năm, trong đó năng lực sản xuất Smartphone khoảng 23 triệu sản phẩm/năm.

Vsmart đã làm thay đổi suy nghĩ trong mua sắm của người tiêu dùng Việt Nam. Nói đến Smartphone Việt giá siêu rẻ, cấu hình mạnh hơn cả Smartphone Trung Quốc, chắc chắn chỉ có Vsmart.

Dây chuyển sản xuất Smartphone trong nhà máy VinSmart.

Ông Trần Minh Trung, Phó tổng giám đốc VinSmart cho biết: "Chúng tôi không ngại học hỏi và cạnh tranh sòng phẳng với các thương hiệu trên thế giới. Trong tương lai, chúng tôi muốn xây dựng một thương hiệu điện thoại và các sản phẩm thông minh công nghệ cao của Việt Nam có uy tín cao và đẳng cấp trên trường quốc tế. Nhưng chắc chắn đó là những chiếc điện thoại do người Việt thiết kế từ phần cứng, hệ điều hành và sản xuất trong nước. Đây sẽ là một cuộc cách mạng thực sự của ngành công nghiệp sản xuất Smartphone “Make in Vietnam”.

Hãng này cũng rất “chịu khó” phá giá cấu hình, không chỉ gây bất ngờ cho người tiêu dùng mà còn gây sốc cho các ông lớn sừng sỏ đến từ Trung Quốc. Vừa mới ra mắt tháng 8/2019, chiếc điện thoại thương hiệu Việt Vsmart Live sở hữu chip Snapdragon 675, dung lượng RAM 4GB/6GB, màn hình AMOLED công nghệ cao và viên pin trâu kèm sạc nhanh. Được đánh giá ở phân khúc tầm trung từ mức giá khoảng 6 - 7 triệu đồng, đột ngột giảm giá mạnh xuống còn khoảng hơn 3 triệu đồng. Với mức giá này, nhiều cửa hàng trong toàn quốc đã thông báo “cháy hàng” do lượng mua tăng đột biến.

Vsmart Live hay Vsmart Joy 3 đều là những điện thoại được trang bị chip Snapdragon tầm trung trong khi đối thủ Trung Quốc cùng tầm chỉ dùng chip tầm thấp (Snapdragon 4xx hoặc Helio). Chiếc Vsmart Joy 3 ra mắt gần đây thậm chí còn có 3 camera trong khi điện thoại Xiaomi hoặc Realme cùng tầm chỉ dùng camera đơn. Do đó, người dùng có quyền hy vọng Vsmart sẽ tạo ra trải nghiệm đủ tốt ở khung giá 1,2 triệu đồng.

Chỉ sau 17 tháng kể từ ngày ra mắt, VinSmart đã giới thiệu 12 mẫu điện thoại thông minh, tốc độ tăng trưởng đầu năm lên tới 260%. Tính từ quý I năm 2020, VinSmart bán được trung bình gần 200.000 sản phẩm/tháng, chiếm tới 16,7% thị phần tháng 4/2020.

Thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt “bùng nổ”

Năm 2020 là thời điểm thuận lợi để bắt đầu chương trình phổ cập Smartphone, bởi đây là năm Việt Nam sẽ thương mại hóa công nghệ 5G mới, chuẩn bị cho việc tắt sóng 2G và quan trọng nhất là năng lực sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam có thể đáp ứng được về giá thành sản phẩm và mang lại nguồn lợi lớn.

Cơ hội cho Smartphone Việt "Cất Cánh".

Ngoài những thuận lợi khách quan về chính sách như tắt sóng 2G, triển khai 5G, Chính phủ đẩy mạnh chuyển đổi số, hình thành chính phủ điện tử, thì bản thân các doanh nghiệp tiên phong như Viettel, Vingroup, BKAV cũng có lợi thế lớn như có trong tay lượng khách hàng lớn, hệ sinh thái tương đối hoàn chỉnh hỗ trợ rất tốt cho nhau từ khâu sản xuất, tiêu thụ và cung cấp dịch vụ gia tăng.

Có thể thấy, đây là thời cơ vàng cho các nhà sản xuất Smartphone và nhà mạng Việt Nam chiếm lĩnh thị trường trong nước.

Trung Đức
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC