Công nghệ 24h

GS Nhật Bản đoạt Nobel Vật lý 2014 tham gia dự án máy bay không người lái tại Đà Nẵng

DNVN - BQL Khu Công nghệ cao (CNC) và các Khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng cho hay, UBND TP Đà Nẵng vừa có Công văn số 6749/UBND-KTTC ngày 13/10/2020 cấp chủ trương đầu tư cho dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc tế Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản) tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng với vốn đầu tư 35 triệu USD.

Đà Nẵng: Sẵn sàng sơ tán dân ven sông Yên, Túy Loan, Cu Đê… phòng sạt lở, lũ quét do mưa lớn diện rộng / Đà Nẵng: Khởi công giai đoạn 1 Công viên Phần mềm số 2, vốn đầu tư gần 704 tỉ đồng

Ngày 14/10, ông Phạm Trường Sơn, Trưởng BQL Khu Công nghệ cao (CNC) và các Khu công nghiệp (KCN) Đà Nẵng cho hay, UBND TP Đà Nẵng vừa có Công văn số 6749/UBND-KTTC (ngày 13/10) thống nhất cấp chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc tế Fujikin Đà Nẵng của Tập đoàn Fujikin (Nhật Bản) vào Khu CNC Đà Nẵng.

Phối cảnh dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc tế Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản) tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Phối cảnh dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc tế Fujikin Đà Nẵng (Nhật Bản) tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Trên cơ sở đó, cùng ngày 13/10, Trưởng BQL Khu CNC và các KCN Đà Nẵng Phạm Trường Sơn đã có văn bản số 2564/BQL-QLXTHTĐT giới thiệu với Tập đoàn Fujikin (Nhật Bản) vị trí lô đất số A14 thuộc Khu sản xuất, đường Trung tâm Khu CNC Đà Nẵng để Tập đoàn này đầu tư dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc tế Fujikin Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư 35 triệu USD.

Theo ông Phạm Trường Sơn, mục tiêu của dự án là nghiên cứu và phát triển các sản phẩm CNC, gồm các thế hệ robot khác nhau với trí tuệ nhân tạo (AI), máy bay không người lái tự động với trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị y tế và thiết bị môi trường, năng lượng mới của Hydrogen.

Đặc biệt, dự án đầu tư xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc tế Fujikin Đà Nẵng sẽ có sự tham gia chỉ đạo và cộng tác với các nhóm nghiên cứu của Giáo sư Amano Hiroshi, là người đã đạt được giải thưởng Nobel Vật lý năm 2014 về công trình nghiên cứu đèn LED.

Giáo sư Amano Hiroshi đã tham gia nghiên cứu và phát triển hệ thống lọc nước bằng ứng dụng đèn LED tia UV sâu được phát triển lần đầu tiên vào năm 2015 thay thế cho công nghệ đèn Harogen, và sẽ nghiên cứu phát triển hệ thống truyền điện không dây được sử dụng trong các nghiên cứu và phát triển máy bay không người lái.

Theo thông tin do BQL Khu CNC và các KCN Đà Nẵng cung cấp, Tập đoàn Fujikin được thành lập vào năm 1930 tại Nhật Bản, là nhà sản xuất hàng đầu về sản phẩm CNC sử dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Doanh thu năm 2019 đạt 92 tỷ Yên tương đương với 876 triệu USD với 3.900 nhân công.

“Việc thu hút và cấp chủ trương đầu tư dự án nghiên cứu và phát triển của Fujikin tiếp tục khẳng định sự phù hợp với định hướng phát triển tổng thể Khu CNC Đà Nẵng đến năm 2030 tại Quyết định 4621/QĐ-UBND ngày 14/10/2019 của UBND TP Đà Nẵng và Chương trình số 36-CTr/TU ngày 1312020 của Thành ủy Đà Nẵng về triển khai thực hiện Chuyên đề “Phát triển công nghiệp CNC, xây dựng Đà Nẵng thành trung tâm khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo tầm quốc gia, là khu đô thị sáng tạo - khoa học - công nghệ đạt đẳng cấp quốc tế, có sức cạnh tranh cao” – ông Phạm Trường Sơn nói.

Đến hết tháng 9/2020, BQL Khu CNC và các KCN Đà Nẵng đã xúc tiến, thu hút và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 13 dự án, trong đó 12 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 1.250,5 tỷ đồng và 1 dự án FDI với vốn đầu tư đăng ký 60 triệu USD, điều chỉnh tăng vốn cho 4 dự án với vốn đầu tư tăng thêm 4,99 triệu USD, đồng thời cấp 1 Quyết định chủ trương đầu tư cho 1 dự án với vốn đầu tư 19 tỷ đồng.

Theo ông Phạm Trường Sơn, dự án Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển quốc tế Fujikin Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ thu hút các chuyên gia trong và ngoài nước đến nghiên cứu tại Đà Nẵng, góp phần đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trên địa bàn TP. “Hiện nay, BQL Khu CNC và các KCN Đà Nẵng cũng đang tiếp tục xem xét, hướng dẫn nhiều nhà đầu tư từ Hoa Kỳ, Nhật Bản tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Khu CNC Đà Nẵng” – ông Phạm Trường Sơn cho hay.

Có thể bạn quan tâm
Hải Châu
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC