Công nghệ 24h

Truy vết người nghi nhiễm Covid-19 qua ứng dụng Bluezone

DNVN - Các Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC)/Trung tâm Y tế dự phòng có trách nhiệm đề nghị bệnh nhân nhiễm Covid-19 từ 1/7/2020 cung cấp số điện thoại di động đang sử dụng và khai báo cài đặt ứng dụng Bluezone hay không. Nếu có thì triển khai ngay quy trình truy vết người nghi nhiễm.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone để truy vết nhanh người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 / 50 triệu người dân cài đặt ứng dụng Bluezone chống lại sự lây lan của Covid-19

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân cài đặt, sử dụng Bluezone

Ngày 5/8, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành thực hiện ngay một số nội dung liên quan đến ứng dụng Bluezone.

Cụ thể, các Sở Y tế được đề nghị có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, thành phố tuyên truyền, phổ biến, khuyến khích cán bộ y tế và người đến cơ sở y tế cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone từ ngày 5/8/2020.

Các Sở Y tế cũng có trách nhiệm chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC)/Trung tâm Y tế dự phòng đề nghị bệnh nhân nhiễm Covid-19 kể từ ngày 1/7/2020 cung cấp số điện thoại di động đang sử dụng và khai báo có cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone hay không. Nếu điện thoại di động của bệnh nhân nhiễm Covid-19 có cài đặt ứng dụng Bluezone thì triển khai quy trình truy vết người nghi nhiễm.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC)/Trung tâm Y tế dự phòng được yêu cầu trong ngày 6/8/2020 gửi thông tin cán bộ đầu mối quản lý tài khoản hệ thống Bluezone về Văn phòng Bộ Y tế để nhận tài khoản sử dụng và mật khẩu hệ thống quản lý dữ liệu Bluezone của từng tỉnh, thành phố do Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT khởi tạo.

Theo thống kê của Cục Tin học hóa, tính đến 11h ngày 6/8/2020, tổng số lượt cài đặt ứng dụng Bluezone đạt hơn 5,9 triệu lượt.

Những ngày qua, hàng loạt tỉnh, thành phố đã tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone để cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bộ TT&TT và Bộ Y tế đề nghị tất cả người dân có máy điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. (Ảnh: Internet)

Bộ TT&TT và Bộ Y tế đề nghị tất cả người dân có máy điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. (Ảnh: Internet)

Để đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone, Cục Viễn thông, Bộ TT&TT đã đề nghị các nhà mạng trong hai ngày 6, 7/8 nhắn tin cho thuê bao toàn quốc nhắc người dân cài ứng dụng này. Nội dung tin nhắn cần có tiêu đề được gửi từ Bộ TT&TT và Bộ Y tế, nội dung gửi tới các thuê bao di động trên toàn quốc là: “Dịch bệnh diễn biến phức tạp khi có ca nhiễm mới từ cộng đồng. Bộ TT&TT và Bộ Y tế đề nghị tất cả người dân có máy điện thoại thông minh cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Ứng dụng sẽ cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình. Cài đặt ngay tại http://www.bluezone.gov.vn/taiapp”.

Bluezone không tìm được tất cả người nghi nhiễm Covid-19

Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone được Bộ TT&TT và Bộ Y tế triển khai, cho ra mắt hồi trung tuần tháng 4/2020 nhằm giúp bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Theo đại diện Cục Tin học hóa, Bộ TT&TT, Bluezone là giải pháp ứng dụng công nghệ Bluetooth năng lượng thấp BLE. Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau qua sóng Bluetooth, ghi nhận sự tiếp xúc và lưu giữ trong máy. Nếu xuất hiện F0 từ dữ liệu do cơ quan có thẩm quyền nhập vào, hệ thống sẽ gửi đến tất cả các smartphone trong cộng đồng Bluezone. Khi đó, lịch sử tiếp xúc với F0 sẽ được Bluezone trên máy phân tích, so sánh. Nếu có sự trùng khớp, ứng dụng sẽ lập tức cảnh báo cho người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Bluezone cũng có thể giúp cảnh báo người thuộc nhóm F2 (tiếp xúc gần với F1).

Trên thực tế, nếu người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 (F1) không cài đặt ứng dụng thì Bluezone cũng không thể giúp cảnh báo tới cả những ai đã từng tiếp xúc với các F1 này.

Tác dụng của Bluezone là lưu lại lịch sử tiếp xúc giữa những người dùng ứng dụng với nhau. Với sóng Bluetooth đã được bật sẵn, trong trường hợp 2 người dùng ứng dụng Bluezone có tiếp xúc gần (khoảng cách dưới 2 mét) trong thời gian đủ lâu, thiết bị của họ sẽ bắt sóng Bluetooth và ghi lại mã ID trên thiết bị của người từng tiếp xúc.

Khi phát hiện ra ca nhiễm bệnh mới (hoặc người nghi nhiễm - F1), cơ quan y tế sẽ hỏi họ có sử dụng ứng dụng Bluezone không. Nếu câu trả lời là có, mã ID ứng dụng Bluezone trên thiết bị của người này sẽ được đưa lên hệ thống. Hệ thống sau đó sẽ gửi mã ID này tới thiết bị của tất cả những người sử dụng Bluezone. Ứng dụng sẽ so sánh mã ID này với lịch sử tiếp xúc trên thiết bị xem có trùng hay không. Nếu trùng nhau, người sử dụng Bluezone sẽ nhận được cảnh báo đã từng tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19. Đồng thời, ứng dụng sẽ hiện lên thông tin về cơ sở y tế để người dùng có thể nhận được sự hỗ trợ.

Như vậy, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) sẽ có trong tay danh sách những người có khả năng bị lây nhiễm. Cơ chế hoạt động của Bluezone giúp tìm ra chính xác F1 từ F0, F2 từ F1. Quy trình này cứ thế lặp lại cho đến khi việc lây nhiễm được kiểm soát.

Nhờ được cảnh báo kịp thời về khả năng có thể bị lây nhiễm, người dùng Bluezone sẽ chủ động được trong việc liên hệ với cơ sở y tế nơi gần nhất, đồng thời tự giữ khoảng cách để đảm bảo sức khỏe cho gia đình và cộng đồng.

Đáng chú ý, việc sử dụng app Bluezone có thể dò quét ra các ca F0, F1 (những ca dương tính hoặc nghi nhiễm Covid-19) là một trong những hiểu lầm phổ biến nhất của người dùng ứng dụng này.

Bluezone không tự tìm ra ca nhiễm bệnh. Người nhiễm Covid-19 sẽ được các cơ quan y tế xét nghiệm và xác định, sau đó cách ly và điều trị tại các cơ sở y tế. Ứng dụng chỉ ghi nhận lịch sử tiếp xúc của người cài ứng dụng. Nếu chẳng may một trong những người đó bị nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19, người cài Bluezone sẽ nhận được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm của chính mình.

Nói cách khác, Bluezone có vai trò cảnh báo sớm cho người cài ứng dụng về nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Việc nhiều người sử dụng Bluezone cũng sẽ giúp cơ quan y tế có thể sớm tìm ra người nhiễm bệnh hoặc có khả năng nhiễm bệnh để đưa đi cách ly và điều trị.

Tuệ Nhi
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC