Chuyển đổi số

Đắk Nông tìm giải pháp 'làm giàu' dữ liệu số

DNVN - Khó khăn trong công tác chuyển đổi số của Đắk Nông hiện nay là việc phát triển các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, làm giàu dữ liệu, khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới.

Đắk Nông: 14 tuyến đường thí điểm thanh toán không dùng tiền mặt / Vinh danh 38 giải pháp, tổ chức, doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc

“Công tác chuyển đổi số nói chung và phát triển dữ liệu số nói riêng, luôn được tỉnh Đắk Nông quan tâm chỉ đạo thường xuyên và đạt được một số kết quả bước đầu”, ông Lê Trọng Yên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết tại hội thảo “Giải pháp công nghệ và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị”, sáng ngày 1/11.

Ông Lê Trọng Yên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, phát biểu tại hội thảo.

Ông Lê Trọng Yên – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, phát biểu tại hội thảo.

Từ đó đã hình thành được nền tảng phục vụ phát triển chính quyền điện tử hướng đến chính quyền số các cấp, phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực phục vụ người dân trên toàn địa bàn.

Những kết quả đạt được ban đầu trên lĩnh vực chuyển đổi số sẽ tạo tiền đề cho việc xây dựng chính quyền số, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, hiệu quả quản lý nhà nước và cải cách hành chính, làm cho hoạt động của cơ quan nhà nước được công khai, minh bạch, tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp và người dân.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông, khó khăn trong công tác chuyển đổi số của tỉnh hiện nay là việc phát triển các cơ sở dữ liệu chuyên ngành, làm giàu dữ liệu, khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới.

“Mặc dù các ngành, các đơn vị đã tích cực triển khai xây dựng các cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ công tác quản lý nhà nước. Tuy nhiên, việc đồng bộ dữ liệu, chia sẻ dữ liệu để hình thành danh mục dữ liệu dùng chung, dữ liệu chuyên ngành còn hạn chế”, ông Lê Trọng Yên nói.

Là một trong những hoạt động chính mở đầu cho chuỗi sự kiện Ngày chuyển đổi số tỉnh Đắk Nông năm 2023, Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông mong muốn thông qua hội thảo để các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh hiểu rõ hơn về vai trò, ý nghĩa của dữ liệu số trong chuyển đổi số; giải pháp, cách thức xây dựng, phát triển dữ liệu số, cũng như đưa ra chiến lược phát triển dữ liệu số của tỉnh.

“Các giải pháp được lãnh đạo Cục Chuyển đổi số Quốc gia và các chuyên gia chuyển đổi số đưa ra, tỉnh Đắk Nông sẽ tiếp thu để xem xét bổ sung vào nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chuyển đổi số của tỉnh, nhằm hướng tới sự phù hợp, bảo đảm tính khả thi và thống nhất để triển khai trong thời gian tới”, ông Lê Trọng Yên nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Chuyển đổi số Quốc gia, chia sẻ tại hội thảo.

Ông Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Chuyển đổi số Quốc gia, chia sẻ tại hội thảo.

Theo ông Nguyễn Phú Tiến - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông), năm 2023 chọn chủ đề là “Năm dữ liệu số quốc gia”. Dữ liệu số và nền tảng số là những thành tố cơ bản trong công cuộc chuyển đổi số, trong đó dữ liệu số đóng vai trò rất quan trọng trong chuyển đổi số, được xem là tài nguyên mới trong kỷ nguyên 4.0.

Tạo lập và khai thác dữ liệu số giúp các ứng dụng hoạt động hiệu quả, hỗ trợ lập kế hoạch và phát triển, đối phó các thách thức xã hội, tối ưu các quy trình nội bộ, dự đoán, phòng ngừa các nguy cơ rủi ro, góp phần nâng cao năng lực dự đoán, phục vụ hoạch định chính sách, nâng cao năng lực phản hồi và tương tác với người dân.

Ông Nguyễn Phú Tiến cũng đi sâu phân tích về chiến lược dữ liệu số quốc gia, các giải pháp để triển khai chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số và đưa ra một số định hướng, khuyến nghị cho Đắk Nông.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia đến từ các doanh nghiệp hàng đầu về chuyển đổi số hiện nay đã có các báo cáo tham luận, thảo luận các giải pháp tối ưu phục vụ cho công tác chuyển đổi số, như: cách tiếp cận nền tảng và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị; giải pháp cổng du lịch thông minh; giải pháp mô hình tham chiếu và kho dữ liệu số.

Doanh nghiệp giới thiệu các ứng dụng chuyển đổi số tại hội thảo.

Doanh nghiệp giới thiệu các giải pháp chuyển đổi số bên lề hội thảo.

Giải pháp quản lý hạ tầng và dịch vụ CNTT trong chuyển đổi số; giải pháp quản lý chuyên ngành cấp huyện; nền tảng nông nghiệp thông minh – MobiAgri; giải pháp hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh; giải pháp triển khai các mô hình Đề án 06; nền tảng số "make in Vietnam" đồng hành cùng chuyển đổi số...

Chiều nay (1/11), cũng trong chuỗi sự kiện Ngày chuyển đổi số tỉnh Đắk Nông năm 2023, sẽ diễn ra hội nghị đánh giá 2 năm thực hiện công tác chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh và khai trương ứng dụng dành cho người dân và doanh nghiệp tỉnh Đắk Nông (app DakNong - C).

Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm