Chuyển đổi số

Hoạt động mạng xã hội không phép, Zalo bị tạm ngưng tên miền zalo.vn

Nguồn tin từ Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), từ ngày 11/11/2019, VNNIC đã tạm ngưng cung cấp tên miền Zalo.vn theo yêu cầu của Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM vì lý do Zalo chưa có giấy phép mạng xã hội.

Thời gian tạm ngưng là 45 ngày, việc tạm ngưng cung cấp tên miền này được thực hiện theo yêu cầu của Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM do hiện tại Zalo đang hoạt động không có giấy phép mạng xã hội.

Vào tháng 7/2019, Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM đã gửi văn bản yêu cầu các cơ quan quản lý thu hồi 2 tên miền Zalo.vn và Zalo.me vì hiện tại Zalo hoạt động theo hình thức mạng xã hội nhưng chưa có giấy phép. Tuy nhiên, sau đó Bộ TT&TT đã tạo điều kiện cho VNG (đơn vị sở hữu Zalo) có một khoảng thời gian để nộp hồ sơ xin cấp phép mạng xã hội cho Zalo, vì thế việc thu hồi các tên miền này chưa được tiến hành ngay lập tức như đề nghị của Sở TT&TT TP.HCM

Sau đó, Zalo có nộp hồ sơ xin cấp phép mạng xã hội lên Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) vào đầu tháng 8/2019. Tuy nhiên, nguồn tin riêng từ Cục PPTH&TTĐT cho biết, bộ hồ sơ mà VNG nộp lên Cục không đầy đủ các thủ tục theo quy định, Cục đã nhiều lần liên hệ yêu cầu Zalo nộp hồ sơ bổ sung để hoàn thiện thủ tục cấp phép, tuy nhiên Zalo đã không thực hiện và không nộp bổ sung do đó đến thời điểm hiện tại, Zalo vẫn chưa có giấy phép thành lập mạng xã hội, nên việc tạm ngưng tên miền được tiến hành theo quy định.

Trên thực tế, việc tạm ngưng tên miền Zalo.vn chưa ảnh hưởng đến hoạt động của Zalo, chỉ ảnh hưởng với những người dùng Zalo trên máy tính khi truy cập vào tên miền Zalo.vn. Tuy nhiên do Zalo hoạt động bằng cả 2 tên miền là Zalo.vn và Zalo.me, nên nếu vào bằng tên miền Zalo.me thì vẫn sử dụng bình thường. Riêng với ứng dụng Zalo trên điện thoại không bị ảnh hưởng do việc tạm ngưng này chỉ áp dụng với bản web trên máy tính.

Trước đó, như DNVN đã đưa tin về việc Zalo cung cấp dịch vụ mạng xã hội “chui” khi chưa có giấy phép của Bộ TT&TT. Cụ thể, vào cuối tháng 6/2019, đã bị Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính hành vi thiết lập, cung cấp dịch vụ mạng xã hội Zalo nhưng không có Giấy phép thiết lập mạng xã hội. Đây là lần thứ 2 VNG bị xử phạt về hành vi phạm tương tự, trước đó vào năm 2018, VNG từng bị xử phạt vì hành vi cung cấp mạng xã hội Zalo không phép và đã tiến hành nộp phạt.

Cùng với việc xử phạt, Sở TT&TT TP.HCM cũng yêu cầu Zalo phải khẩn trương nộp hồ sơ xin thiết lập mạng xã hội theo quy định của Nhà nước, nhưng không hiểu vì sao Zalo vẫn tiếp tục hoạt động mà không nộp hồ sơ xin giấy phép. Zalo là mạng xã hội có đông người dùng thứ hai ở Việt Nam, chỉ đứng sau số lượng người dùng Facebook. Theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến tháng 6/2019, Zalo có khoảng 47 triệu người sử dụng mỗi tháng.

Zalo ban đầu phát triển là ứng dụng thoại và tin nhắn qua nền tảng Internet, dịch vụ này theo quy định không cần phải cấp phép. Sau đó Zalo phát triển thêm nhiều ứng dụng mới thành siêu ứng dụng, trong đó có tính năng mạng xã hội. Ban đầu dịch vụ mạng xã hội chỉ gói gọn cung cấp trong số những người dùng Zalo, không phải là dịch vụ cung cấp rộng rãi như một mạng xã hội thông thường.

Mấy năm gần đây, Cục PTTH&TTĐT và Sở TT&TT TP.HCM đã phát hiện Zalo hoạt động như một mạng xã hội thật sự và đã tiến hành lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu Zalo làm thủ tục hồ sơ xin cấp phép. Quan điểm của Bộ TT&TT là xử phạt nghiêm minh, nhưng vẫn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển. Các doanh nghiệp OTT trong nước đang cạnh tranh với các nền tảng xuyên biên giới nước ngoài vốn rất khó khăn rồi, do đó Bộ TT&TT đã cho Zalo khoảng thời gian để hoàn thiện xin cấp phép.

Zalo đã bị tạm ngừng tên miền zalo.vn vì hoạt động mạng xã hội "chui". Nguồn ảnh: Internet

Cùng với sự phát triển của công nghệ, những năm gần đây đã xuất hiện các siêu ứng dụng cung cấp đa dịch vụ như Grab, VINID, MôM hay Zalo với số người sử dụng lên đến hàng triệu hoặc chục triệu người dùng đang đặt ra một vấn đề quản lý đối với các siêu ứng dụng này thế nào.

Theo nguồn tin từ Bộ TT&TT, trên một nền tảng cung cấp đa dịch vụ trên Internet thì những dịch vụ nào thuộc nhóm dịch vụ kinh doanh có điều kiện, nhà nước quy định phải xin giấy phép thì dịch vụ đó phải được bộ, ngành quản lý lĩnh vực đó cấp phép.

Như DNVN đã đưa tin, bên cạnh việc cung cấp mạng xã hội “chui”, siêu ứng dụng Zalo còn cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Zalo Shop khi chưa đăng ký hoạt động với Bộ Công thương.

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), ứng dụng Zalo là ứng dụng di động cho phép các thương nhận, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu ứng dụng có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó. Do vậy, ứng dụng Zalo là ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định tại khoản 4, điều 3 Thông tư 59/TT-BCT ngày 31/12/2015 của Bộ Công Thương. Thông tư 59 quy định đơn vị xây dựng, quản lý, vận hàng ứng dụng Zalo có trách nhiệm đăng ký hoạt động của ứng dụng này với Bộ Công Thương theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 59/TT-BCT.

“Tuy nhiên, ứng dụng Zalo chưa tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định”, đại diện Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết.

Đỗ Quyên
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo