Chuyển đổi số

Kết nối thông minh, trí tuệ nhân tạo là chất xúc tác cho tăng trưởng GDP mới

DNVN - Trong Báo cáo Chỉ số kết nối toàn cầu 2019 (GCI 2019) nhấn mạnh vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong bốn yếu tố quan trọng thúc đẩy “Kết nối thông minh”, cùng với Băng thông rộng, Đám mây và IoT. Cả bốn yếu tố này đều có tiềm năng trở thành chất xúc tác quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.

Tấn công mạng gia tăng, xuất hiện nguy cơ xảy ra chiến tranh mạng / Năm 2020 sẽ khởi đầu cho sử dụng thương mại quy mô lớn của 5G tại ASEAN

Theo nguồn tin từ Huawei Việt Nam, khi Kết nối Thông minh được truyền vào AI bắt đầu có tác động có ý nghĩa đối với nền kinh tế kỹ thuật số và tạo ra một điểm mấu chốt cho chuyển đổi kỹ thuật số. Một phát hiện quan trọng được nêu trong Chỉ số Kết nối Toàn cầu (GCI 2019) của Huawei là các quốc gia có điểm số GCI trên 65 đã đầu tư liên tục vào Kết nối Thông minh (Intelligent Connectivity) có thể hy vọng nó sẽ giúp tăng GDP hơn 1%. Đồng thời, thành công trong kỷ nguyên thông minh phụ thuộc vào khả năng hợp tác trên phạm vi toàn cầu.

Trong bản Báo cáo GCI 2019 nhấn mạnh vai trò của trí tuệ nhân tạo (AI) là một trong bốn yếu tố quan trọng thúc đẩy “Kết nối thông minh”, cùng với Băng thông rộng, Đám mây và IoT. Cả bốn yếu tố này đều có tiềm năng trở thành chất xúc tác quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.

Một điểm tới hạn mới cho chuyển đổi kỹ thuật số quốc gia

Năm 2016, GCI đã xác định điểm uốn cho các thị trường mới nổi. Khi một quốc gia đạt 35 điểm trong chỉ số, nó sẽ vượt qua ngưỡng có tác động tăng trưởng GDP so với đầu tư ICT. Báo cáo GCI 2019 phát hiện ra rằng hiệu ứng kích thích của điểm uốn đang tạo ra một điểm tới hạn mới cho các quốc gia trên đỉnh của đường cong S của GCI. Đối với các quốc gia có điểm số GCI trên 65, đường cong S bắt đầu dốc trở lại. Những quốc gia này đang chuyển sang một chu kỳ tăng trưởng mới. Các quốc gia có điểm số GCI cao nhất có thể sử dụng Kết nối thông minh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhanh hơn tới 2,4 lần so với các quốc gia khác cho mỗi điểm cải thiện GCI.

Tiềm năng phát triển của AI có thể kích thích tăng trưởng kinh tế

Không chỉ các nền kinh tế phát triển có thể hưởng lợi từ Kết nối thông minh. GCI 2019 nhận thấy rằng các quốc gia ở mọi cấp độ phát triển kỹ thuật số có thể tiếp cận “tiềm năng phát triển của AI” như một sự thúc đẩy GDP khi được các ngành công nghiệp và các tổ chức triển khai.

Ngay cả đối với những nhóm nước dẫn đầu (Frontrunners) như Nhật Bản và Hoa Kỳ có cơ sở hạ tầng ICT hàng đầu, tiềm năng của AI mới chỉ bắt đầu được khai thác. Những nhóm nước đang triển khai ứng dụng (Adopters) và những nhóm nước khởi động (Starters) như Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Philippines và Tây Ban Nha cũng không thể ngừng quay bánh xe. Họ đang triển khai các công nghệ AI nhanh nhất có thể.

GCI 2019 nhận thấy rằng các quốc gia ở mọi cấp độ phát triển kỹ thuật số có thể tiếp cận “tiềm năng phát triển của AI” như một sự thúc đẩy GDP .

Báo cáo GCI 2019 cho thấy rằng các quốc gia ở mọi cấp độ phát triển kỹ thuật số có thể tiếp cận “tiềm năng phát triển của AI” như một sự thúc đẩy GDP .

Thúc đẩy Kết nối Thông minh với sự hợp tác toàn cầu

GCI 2019 cũng xác định một cách khác mà các quốc gia Starters và Adopters có thể kích thích thành công kinh tế lớn hơn nữa, đó là: hợp tác toàn cầu. Do Kết nối Thông minh dựa trên hệ sinh thái toàn cầu để phát triển, GCI 2019 xác định năm vai trò của các bên liên quan có thể hợp tác giữa các lĩnh vực để phá vỡ các “silo trong tổ chức” và mang lại kết quả kinh doanh nhanh chóng, đó là: Những người ra quyết định, các Nhà khoa học dữ liệu, các Đơn vị thu thập dữ liệu, các Công ty ICT, và Người dùng cuối.

Bất kể trình độ phát triển kỹ thuật số của một quốc gia đang ở mức như thế nào, các nhà hoạch định chính sách cần nhìn nhận một cách khách quan về sức mạnh của nền kinh tế quốc gia của họ và xác định cách họ có thể tham gia và thu lợi từ hệ sinh thái Kết nối Thông minh.

Ông Kevin Zhang,Giám đốc Markeing (CMO) của Cơ sở hạ tầng CNTT của Huawei cho biết: “Chúng ta đang thấy rằng sự hợp nhất của 5G, AI và đám mây đã định hình lại kết nối. Kết nối Thông minh đang thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số, vì vậy các chính phủ và các nhà lãnh đạo các ngành ở các quốc gia Starter và Adopter nên nắm bắt các công nghệ mới, ưu tiên công việc cho các kế hoạch chuyển đổi kỹ thuật số cấp quốc gia và hưởng lợi từ sự hợp tác toàn cầu. Bên cạnh đó, chúng tôi đã nhận ra rằng Kết nối Thông minh có thể là câu trả lời cho nhiều thách thức phức tạp và sâu xa nhất của các xã hội, bao gồm cả biến đổi khí hậu và khoảng cách giàu nghèo trong xã hội. Huawei cam kết tăng cường nỗ lực để làm cho mọi người có thể tiếp cận công nghệ, ứng dụng và kỹ năng, và mang các lợi ích của Kết nối Thông minh đến với mọi người, mọi gia đình và tổ chức”.

Báo cáo GCI được thiết kế để cung cấp những thông tin có thể hành động để làm thế nào các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan trong nền kinh tế có thể thúc đẩy thành công lớn hơn trong nền kinh tế kỹ thuật số. 79 quốc gia được nghiên cứu đánh giá bởi GCI 2019 chiếm 95% GDP toàn cầu và 84% dân số thế giới.

 

Nhật Xuân
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm