Chuyển đổi số

Qualcomm: 5G mở ra cơ hội xuất khẩu sản phẩm 'Make in Vietnam' ra toàn cầu

Qualcomm đặt trọng tâm hỗ trợ các đối tác Việt Nam tham gia mạnh hơn vào chuỗi thiết kế, cung cấp thiết bị di động toàn cầu. 5G mở ra một cơ hội rất lớn cho các công ty thành công không chỉ tại Việt Nam, mà còn xuất khẩu thành công các sản phẩm 'Make in Vietnam' trên mạng lưới phân phối toàn cầu.

Đại diện Qualcomm trong buổi tọa đàm với báo chí vào ngày 3/10/2019.

Trong khuôn khổ “Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0” (Industruy 4.0 Summit 2019) vào sáng 3/10/2019 tại Hà Nội, Tập đoàn Qualcomm đã phối hợp cùng công ty Homa Techs tổ chức buổi tọa đàm để thảo luận sâu hơn về tình hình kinh tế Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi số tiến tới nền công nghiệp 4.0, vai trò của mạng 5G và các công nghệ liên quan như IoT (Internet vạn vật) và AI (trí tuệ nhân tạo) trong kỷ nguyên số, và cách thức tiếp cận giúp doanh nghiệp Việt Nam bứt phá và cạnh tranh trong quá trình hội nhập toàn cầu.

Theo bà Penny Baldwin, Giám đốc Marketing của Tập đoàn Qualcomm (CMO), công nghệ 5G hiện đã có mặt tại hơn 30 quốc gia trên toàn thế giới chỉ sau 6 tháng kể từ khi được chính thức ra mắt, tốc độ phát triển của 5G nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ phát triển của 4G trước đây. Việc các nước nhanh chóng phát triển 5G cho thấy thế giới nhận biết được tầm quan trọng và khả năng thay đổi mạnh mẽ của công nghệ này tới mọi lĩnh vực từ kinh tế, sản xuất, cho tới xã hội.

Với tốc độ truyền tải thông tin cao có thể gấp hàng trăm lần thế hệ công nghệ cũ, 5G hứa hẹn mang lại cho người dùng điện thoại trải nghiệm hoàn toàn mới. Đặc biệt, nhờ tính năng độ trễ thấp, và mức ổn định cao, 5G còn là nền tảng để các công nghệ đột phá như thực tế ảo (Virtual Reality – VR), hay thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality – AR), người dùng điện thoại sẽ hoàn toàn được đắm chìm trong thế giới mới, vốn không thể thực hiện được trong thời đại 4G do khả truyền thông tin thấp và thiếu ổn định.

Cũng theo bà Penny Baldwin, điểm đặc biệt của 5G là tác động của công nghệ này không chỉ gói gọn cho điện thoại. Theo đánh giá của các chuyên gia, công nghệ kết nối thế hệ mới này có khả năng làm thay đổi tất cả các ngành công nghiệp của nền kinh tế cũng như mọi lĩnh vực trong xã hội, từ y tế, bán lẻ, tới sản xuất, nông nghiệp, và rất nhiều ngành nghề khác. Một điểm đặc biệt cuối cùng làm nên sự khác biệt của 5G so với các thế hệ kết nối trước đó chính là việc công nghệ này sẽ làm thay đổi cách thức người giao tiếp với đồ vật, cũng như cách các đồ vật giao tiếp với nhau. Nhờ sự kết nối chặt chẽ và hiệu quả cao của 5G, công nghệ IoT sẽ ngày càng được nhân rộng. Qualcomm tin rằng số lượng thiết bị kết nối IoT sẽ tăng nhanh từ 8 tỷ lên tới hơn 20 tỷ thiết bị chỉ trong vài năm tới.

Là một công ty đi đầu về công nghệ kết nối, Qualcomm đã đầu tư 60 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Với tầm nhìn chú trọng vào dữ liệu (data) từ rất sớm, Qualcomm đã tập trung nguồn lực cho các công nghệ chuyển tải dữ liệu từ khi phần lớn ngành viễn thông vẫn đang tìm cách chuyển tải giọng nói (voice). Nhờ sự nhạy bén đó, hiện nay Qualcomm làm chủ một số lượng sáng kiến lớn, là nền tảng phát triển cho phần lớn các công nghệ điện thoại hiện nay, đồng thời, các sản phẩm như chipsets điện thoại và thiết bị của Qualcomm cũng là sự lựa chọn tốt nhất cho các nhà sản xuất thiết bị, làm hài lòng người tiêu dùng.

Tại Việt Nam, Qualcomm đã có mối quan hệ lâu dài với Chính phủ và thường xuyên đưa ra các khuyến nghị về việc phát triển mạng không dây. Đặc biệt, trong quá trình triển khai 5G của Việt Nam, Qualcomm đã hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, các nhà mạng, cũng như các doanh nghiệp tư nhân để giúp Việt Nam thực hiện đúng kế hoạch phủ sóng 5G vào năm 2020, đồng thời gặt hái được những lợi ích từ công nghệ này.

Ông Thiều Phương Nam, Tổng Giám đốc khu vực Đông Dương của Qualcomm. Nguồn ảnh: Internet

Chia sẻ thêm về chiến lược tại Việt Nam trong thời gian tới, ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia cho biết, hiện nay một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Qualcomm là giúp đỡ Chính phủ Việt Nam và các đối tác như Viettel sớm hoàn thành kế hoạch triển khai 5G trong năm 2020.

Theo ông Nam, hạ tầng 5G là một trong những yếu tố thiết yếu để Việt Nam có thể hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số quốc gia. Công nghệ kết nối thế hệ mới này chính là chìa khóa mở ra các cơ hội mới, tạo ra các mô hình vận hành kinh doanh mới có khả năng làm thay đổi nền kinh tế, giúp Việt Nam bứt phá trở thành một nước lớn mạnh về mặt phát triển công nghệ.

Trọng tâm thứ hai của Qualcomm là hỗ trợ các đối tác Việt Nam tham gia mạnh hơn vào chuỗi thiết kế cung cấp thiết bị di động toàn cầu, đặc biệt là cho mạng 5G sắp được triển khai trên toàn thế giới.

Theo ông Nam, thời điểm hiện tại chính là cơ hội chín muồi để phát triển ngành công nghiệp sản xuất. 5G mở ra một cơ hội rất lớn cho các công ty thành công không chỉ tại Việt Nam mà còn xuất khẩu thành công các sản phẩm “Make in Vietnam” trên mạng lưới phân phối toàn cầu. Hiện nay, Qualcomm cam kết mở rộng sự có mặt của mình trên toàn quốc, phát triển năng lực của đội ngũ kỹ sư, xây dựng phòng lab để có thể hỗ trợ tối đa các đối tác Việt Nam.

Một trong những đối tác tại Việt Nam nhận được sự quan tâm lớn của Qualcomm là Homa Techs – một công ty start-up tiên phong về nghiên cứu và phát triển các sản phẩm IoT dành cho nhà thông minh (smart homes).

Ông Sơn Võ, Giám đốc Hệ thống nhúng Homa Techs chia sẻ, trong vòng 2 năm qua, Homa Techs đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ phía Qualcomm trong việc truyền tải kinh nghiệm và kiến thức nền tảng, tổ chức các buổi workshop về các công nghệ mới và phần cứng mới để có thể phát triển các sản phẩm dựa trên công nghệ hiện đại và tân tiến nhất. Đồng thời, với vai trò là đối tác của một tập đoàn toàn cầu lớn, Homa Techs đã được tiếp cận nhiều công ty trên thế giới, mở rộng mạng lưới đối tác với các tập đoàn đa quốc gia uy tín.

Minh Quyên

loading...

 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC