Chuyển đổi số

Ra mắt nền tảng bản đồ số Vmap và hệ thống thông tin nhân đạo iNhandao

Ngày 1/10/2019, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt nền tảng Bản đồ số - Vmap và Hệ thống thông tin nhân đạo iNhandao, hai nền tảng này là hai ứng dụng đầu tiên trong khuôn khổ Đề án Chính phủ 'Phát triển hệ tri thức Việt số hóa'. Đồng thời đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận tham gia xây dựng nền tảng nhân đạo số giai đoạn 2.

Nghi thức đánh dấu lễ ra mắt Vmap và iNhandao vào sáng 1/10/2019 tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương cùng lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể và cộng đồng doanh nghiệp đã tới dự lễ ra mắt.

Được chính thức triển khai từ năm 2018, đề án “Phát triển hệ tri thức Việt số hóa” với mục tiêu phát triển nền tảng dữ liệu, tri thức trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đến nay Đề án đã bước đầu hình thành hệ thống nền tảng với các chức năng và công cụ cho phép thu thập, xử lý và chia sẻ các dữ liệu dùng chung trong một số lĩnh vực. Trong đó, Dự án Bản đồ số Việt Nam và Dự án Hệ thống thông tin nhân đạo là hai dự án tiên phong của Đề án và đạt được kết quả quan trọng trong giai đoạn 1 để giới thiệu tới cộng đồng.

Phát buổi tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ: “Tôi rất vui vì hạt mầm, hạt giống chia sẻ trí thức, kết nối cộng đồng, cổ vũ sáng tạo bắt đầu được gieo đầu tiên cách đây hơn 1 năm đã được nảy mầm. Hạt giống nảy mầm chính là từ hai nền tảng đầu tiên là Vmap và iNhandao. Ngay từ giai đoạn đầu tiên cho thấy, mặc dù chỉ là giai đoạn 1 nhưng hai ứng dụng kết nối trí thức đã được cộng đồng đón nhận và bắt đầu ứng dụng vào thực tiễn”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn cộng đồng tiếp tục chung tay chăm sóc cho bản đồ Vmap, cho iNhandao và hệ tri thức Việt số hóa nói chung tiếp tục phát triển ở những giai đoạn tiếp theo. Ví dụ, hiện nay bước đầu tiên, iNhandao mới chỉ đưa vào được các địa chỉ cần tiếp nhận với các tấm lòng muốn chia sẻ đến với nhau. Còn ở bước 2, iNhandao phải kết nối được tất cả cộng đồng trong xã hội có nhu cầu trợ giúp về vật chất, chia sẻ trợ giúp đến được với nhau.

“Ví dụ, có một cháu bé muốn tặng đi một đôi dép thì cháu có thể tìm được người để tặng qua iNhandao. Kênh iNhandao giúp đỡ chia sẻ không chỉ về vật chất, mà còn trợ giúp về thời gian, về kiến thức, tư vấn, tất cả đều cần được kết nối. iNhandao sẽ là kênh kết nối trợ giúp từ người có tấm lòng muốn được giúp đỡ tới người nhận, sự trợ giúp này được công khai minh bạch hoàn toàn. Điều quan trọng hơn là kết nối người nhận hỗ trợ và người cần hỗ trợ để lan tỏa điều tốt đẹp trong xã hội”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho biết, để kết nối Hệ tri thức Việt số hóa thì các công nghệ mới nhất như trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain phải được ứng dụng. Dự án này sau giai đoạn một đã được sự cam kết đồng hành của rất nhiều doanh nghiệp đầu tư cho giai đoạn tiếp theo. Phó Thủ tướng mong muốn có nhiều đề án tương tự trong hệ itrithuc được các doanh nghiệp chung tay phát triển, giai đoạn 2 tiếp tục phát triển nhiều ứng dụng mang kiến thức chuyên sâu nhất mang đến cho cộng đồng người Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho biết: "Đề án Phát triển hệ tri thức Việt số hóa là đề án quan trọng và mang tính dài hạn của Chính phủ. Đề án mang tính kết nối tri thức dựa trên nền tảng những công nghệ mới nhất như AI và BigData. Kết quả của nhiều đề án, nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã được Bộ Khoa học và Công nghệ tài trợ trước đây được mang ra ứng dụng và phối hợp với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn và các startup để từng bước tạo ra các ứng dụng kết nối, chia sẻ dữ liệu, tri thức với cộng đồng.

Vmap và iNhandao là hai hạt giống đầu tiên trong Hệ tri thức Việt số hóa.

Vmap – Bản đồ số dành cho người Việt

Một trong những nền tảng dữ liệu cơ bản nhất của mỗi quốc gia chính là bản đồ và lớp dữ liệu địa chỉ. Để chủ động trong quản lý nguồn dữ liệu đó, đồng thời đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, địa chỉ của người dùng Việt mà các nền tảng sẵn có hiện chưa đáp ứng được, Việt Nam cần xây dựng một bản đồ trực tuyến của riêng mình.

Bưu điện Việt Nam (VietNamPost) đã được giao là đơn vị chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia Hà Nội xây dựng và triển khai dự án “Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam – Vmap”. Đây chính là kết tinh của trí tuệ Việt Nam trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.

Để thu thập dữ liệu bản đồ, trong hơn 3 tháng, hơn 120.000 nhân viên bưu điện và đoàn viên, thanh niên trên cả nước đã tích cực tới từng khu phố, thôn bản để thu thập thông tin. Thông qua smartphone đã cài đặt sẵn phần mềm có các tính năng thu thập dữ liệu, gắn tọa độ, thời gian, chụp ảnh, mỗi nhân viên đã thu thập tên địa chỉ cừng từ hộ gia đình, cửa hàng, địa điểm, địa chỉ chi tiết của các địa điểm như số nhà, đường phố, hẻm, xóm và ghi chú về các loại đối tượng như nhà hàng, khách sạn, nhà dân, ngân hàng, chợ. Sau khi xác nhận thông tin chuẩn, dữ liệu sẽ được tích hợp và đưa lên bản đồ số Việt Nam tại địa chỉ https://map.itrithuc.vn và https://vmap.vn.

Hiện Vmap đang có hơn 23,4 triệu dữ liệu địa chỉ trên cả nước. Bên cạnh các tính năng cơ bản như: Tìm kiếm địa chỉ, đường, Vmap sẽ đi theo một hướng đi khác biệt, hữu ích nhất cho người dùng, đó là hiển thị lớp bản đồ riêng của các lĩnh vực trong cuộc sống và hiển thị địa chỉ chi tiết tới từng số nhà, dù ở đô thị hay miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Hiện phiên bản thử nghiệm đã tiếp cận được không ít người dùng trong xã hội. Không chỉ vậy, Vmap cũng được nhiều doanh nghiệp Việt kỳ vọng vào việc sẽ ứng dụng trong công tác quản lý và kinh doanh.

iNhandao – kết nối thông tin nhân đạo quốc gia

Dự án iNhandao (nhandao.itrithuc.vn) do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với FPT phát triển nhằm tạo ra kênh tiếp cận mở, kết nối người cần cứu trợ với những nhà thiện nguyện một cách chủ động, tức thời. Kế thừa các địa chỉ số từ bản đồ Vmap.vn do VietNamPost phát triển. FPT đã số hóa, tự động hóa quy trình triển khai hoạt động thiện nguyện của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Trong giai đoạn đầu hệ thống iNhandao triển khai xây dựng dữ liệu địa chỉ nhân đạo nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp những thông tin phong phú và chính xác. Từ đó các hoạt động của các nhà tài trợ được đảm bảo đến tay đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thuận tiên, trên tinh thần minh bạch, rõ ràng, tạo sự thay đổi lớn về cách làm và mức độ ảnh hưởng tới xã hội. Nhà tài trợ ngoài việc tìm được đúng đối tượng và triển khai tài trợ thuận tiện, cũng có thể quản lý các hoạt động tài trợ của mình trên hệ thống một cách dễ dàng, minh bạch.

Nhật Xuân
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC