Chuyển đổi số

Thúc đẩy chuyển đổi số để du lịch phát triển bền vững

DNVN - Theo ông Lê Nguyễn Trường Giang - Viện trưởng Viện Chiến lược chuyển đổi số (CĐS), để thực hiện mục tiêu CĐS du lịch, trước hết là phải nâng cao nhận thức về CĐS, đồng thời đào tạo được nguồn nhân lực du lịch chất lượng và không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra những sản phẩm du lịch mới hấp dẫn.

Cần Thơ xác định chuyển đổi số cần phải có nguồn nhân lực số / Chợ thứ 6 của TP Cần Thơ được triển khai mô hình 4.0

Ngày 11/7, tại TP Cần Thơ đã diễn ra Diễn đàn “Chuyển đổi số - Động lực phát triển bền vững”. Diễn đàn do UBND TP Hồ Chí Minh và UBND 13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp Sở Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch 13 tỉnh, thành ĐBSCL tổ chức.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu khai mạc diễn đàn.

Ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu khai mạc diễn đàn.

Tham gia diễn đàn có 200 đại biểu là đại diện Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL và các sở ngành liên quan; Viện Chiến lược CĐS, hội Truyền thông số; các Trung tâm xúc tiến Thương mại Đầu tư và Du lịch; Hiệp hội du lịch; các doanh nghiệp (DN) du lịch lữ hành, các DN cung ứng dịch vụ công nghệ; các chuyên gia trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ và CĐS…

Diễn đàn được thực hiện trong khuôn khổ Ngày hội CĐS du lịch TP Hồ Chí Minh với 13 tỉnh, thành ĐBSCL năm 2023, nhằm thúc đẩy tiến trình CĐS trong lĩnh vực du lịch, thông qua đó, nâng cao năng lực quản trị, điểm đến và khả năng cạnh tranh của du lịch từng địa phương cũng như du lịch vùng.

Ngày hội cũng nhằm tạo ra không gian giới thiệu các nền tảng ứng dụng công nghệ số trong du lịch đến các cơ quan quản lý nhà nước, các trung tâm thông tin xúc tiến về du lịch, các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, đơn vị quản lý điểm đến du lịch; là nơi để các đơn vị chia sẻ những kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ vào quản lý nhà nước về du lịch; đề xuất và hiến kế những nội dung phù hợp với thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin và CĐS du lịch tại các tỉnh, thành phố ĐBSCL.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện cho biết, chương trình liên kết phát triển du lịch TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL được triển khai từ năm 2019, với mục tiêu phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế về giá trị tài nguyên du lịch, nâng cao hiệu quả hoạt động kết nối, phát triển du lịch liên vùng. Trong đó, CĐS du lịch là một trong những hoạt động trọng tâm của chương trình liên kết, hợp tác phát triển.

 

Theo ông Hiện, CĐS là một trong những yêu cầu cấp thiết và là xu hướng tất yếu của các hoạt động kinh tế - xã hội trong bối cảnh bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Ông Lê Nguyễn Trường Giang - Viện trưởng Viện Chiến lược CĐS nhấn mạnh tầm quan trọng của CĐS trong phát triển du lịch bền vững.

Ông Lê Nguyễn Trường Giang - Viện trưởng Viện Chiến lược CĐS nhấn mạnh tầm quan trọng của CĐS trong phát triển du lịch bền vững.

TP Cần Thơ đặt ra mục tiêu là địa phương thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển công nghiệp công nghệ thông tin và nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước.

 

Thời gian qua, TP Cần Thơ đẩy mạnh CĐS trong du lịch, thành phố đã triển khai Cổng thông tin du lịch thông minh và ứng dụng du lịch thông minh TP Cần Thơ trên thiết bị di động, qua đó, đã thu hút hơn 8 triệu lượt khách là người dân, du khách và doanh nghiệp truy cập, tương tác, góp phần tăng cường kết nối, thúc đẩy hoạt động du lịch phát triển.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh mong muốn, thông qua diễn đàn, hệ sinh thái du lịch của ĐBSCL và TP Hồ Chí Minh sẽ có nhiều không gian tương tác, chia sẻ những thông tin về ứng dụng công nghệ CĐS vào công tác quản lý, điều hành và phát triển du lịch của mỗi địa phương. Theo bà Hiếu, tăng cường liên kết giữa các địa phương về CĐS, hỗ trợ để ứng dụng các nền tảng công nghệ trong quản lý, quảng bá xúc tiến du lịch của từng địa phương là một trong những nội dung quan trọng cần được quan tâm trong thời gian tới

Còn theo ông Lê Nguyễn Trường Giang - Viện trưởng Viện Chiến lược CĐS, một trong những điểm quan trọng mà ngành du lịch Việt Nam có thể tận dụng được là chương trình CĐS, đó cũng là cách mà chúng ta có thể đổi mới sản phẩm, dịch vụ du lịch để thu hút khách du lịch.

CĐS sẽ tạo ra bước phát triển đột phá cho ngành du lịch, ĐBSCL đang cố gắng thu hút 45 triệu lượt khách du lịch trong năm 2023 với doanh thu ước khoảng 45 ngàn tỷ đồng, muốn vậy, chất lượng du lịch phải được nâng cao, sản phẩm dịch vụ du lịch phải luôn đổi mới.

“Để đạt được những mục tiêu về CĐS trong du lịch cần phải tập trung thực hiện 3 vấn đề trọng tâm, đó là nâng cao nhận thức về CĐS, đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cho ngành du lịch và không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo ra những sản phẩm du lịch mới hấp dẫn”, Viện trưởng Viện Chiến lược CĐS nhấn mạnh.

 

Hòa Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm