Chuyển đổi số

Tự động hóa quy trình bằng robot - Giải pháp mới giúp doanh nghiệp chuyển đổi số

RPA (tự động hóa quy trình bằng robot phần mềm) sẽ  là "át chủ bài" mới giúp doanh nghiệp giải quyết bài toán vận hành, tạo đột phá cho hoạt động kinh doanh.

Bphone B86 có gì khác biệt so với các phiên bản B40, B60 và B86s? / Bảng giá điện thoại Vsmart tháng 5/2020: Giảm nhẹ

Chuyển đổi số đang tạo nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp đẩy nhanh tốc độ bứt phá, với sự lan rộng của các công nghệ như RPA (Robotic Process Automation), Blockchain, trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây (Cloud)… Trong đó, RPA và AI được xem là giải pháp cải thiện năng suất công việc hiệu quả.

Lợi ích khi ứng dụng RPA

Với đặc thù là hệ thống robot xử lý các thao tác lặp lại nhiều lần trong vận hành, hoạt động liên tục 24/7/365, RPA sở hữu những ưu thế như: thời gian triển khai ngắn do robot làm việc trực tiếp với dữ liệu, cần ít người hỗ trợ, thích hợp triển khai cho doanh nghiệp ở mọi quy mô. Chi phí áp dụng RPA cũng tối ưu hơn so với việc xây dựng hệ thống công nghệ mới.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.


Mặt khác, RPA có mức độ bảo mật cao hơn so với việc sử dụng dịch vụ thuê ngoài, hạn chế rủi ro về rò rỉ dữ liệu. RPA đặc biệt quả khi doanh nghiệp tìm kiếm một giải pháp chuyển đổi số giúp tối ưu hóa nguồn lực với chi phí hợp lý nhất.

Robot tự động cũng đem tới sự chuyển hóa về chất của nhân sự.  Các hoạt động hành chính được thực hiện bằng tự động hóa khiến lượng nhân sự tham gia vào các khâu làm việc lặp lại ít đi, nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc của từng nhân viên, đặt họ trước bài toán nâng cao năng lực để không bị thay thế. Từ đó, RPA giúp hoạt động quản trị trở nên kỷ luật hơn, hiệu quả hơn.

Thị trường phát triển của RPA

Giám đốc công nghệ của Walmart cho biết, tập đoàn đã sử dụng RPA để triển khai khoảng 500 bot tự động hóa trả lời câu hỏi của nhân viên, giúp họ lấy thông tin hữu ích từ các tài liệu kiểm toán.

Với nhiều lợi thế , RPA được nhiều doanh nghiệp trong nhiều ngành như y tế, kiểm toán, ngân hàng, nhân sự, mua sắm trực tuyến như AT&T, Deutsche Bank, American Express Global Business Travel, Ernst & Young… ứng dụng rộng rãi.

Báo cáo của Gartner chỉ ra rằng, RPA sẽ trở thành phân khúc tăng trưởng nhanh nhất của thị trường phần mềm doanh nghiệp toàn cầu với mức tăng trưởng 41% vào năm 2020. Năm 2019, doanh thu RPA đạt khoảng 1,3 tỷ USD.

Tại Việt Nam, một số doanh nghiệp lớn đã bắt kịp xu hướng sử dụng robot phần mềm để nâng cao tính cạnh tranh, năng suất lao động và giảm nhẹ gánh nặng cho nhân viên. Các doanh nghiệp trong ngành y tế, ngân hàng, tài chính… đã và đang áp dụng công nghệ này trong một số thao tác đặc thù lặp đi lặp lại như các lệnh chuyển tiền, khai báo, nhập và xử lý dữ liệu…

Trong số đó, akaBot, sản phẩm do FPT Software phát triển, giúp đáp ứng nhu cầu tự động hóa cho một số nghiệp vụ của doanh nghiệp. Trong năm 2019, tổng giá trị bán bản quyền của akaBot cho các khách hàng trên toàn thế giới đã đạt hơn 8 triệu USD. akaBot cũng lọt Top 30 sản phẩm RPA đứng đầu thế giới năm 2019, bên cạnh các sản phẩm đình đám được đầu tư hàng trăm triệu USD như UiPath, BluePrism... do RPA Hack đánh giá.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm